10 năm khốn khổ vì chịu án oan từ… trên trời rơi xuống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:23 13/03/2020 |

Gần 10 năm phải gánh chịu án oan về tội “Trộm cắp tài sản”, chàng trai Trương Ly Mít rơi vào cảnh khốn cùng khi bị hàng xóm dị nghị, xa lánh, con cái tan tác mỗi đứa một nơi.

án oan
Gần 10 năm miệt mài tìm công lý, cuối cùng anh Mít đã được tuyên vô tội

Anh Trương Ly Mít (34 tuổi, ngụ xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau)có vẻ ngoài khắc khổ với nước da sạm đen, thân hình gầy guộc. Với quyết tâm không cam chịu án oan, anh Mít đã phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để mong “đèn trời soi xét”.

Bỏ ra hơn 100 triệu để tìm công lý cho bản thân

Suốt 10 năm chịu án oan, anh phải bỏ ra hơn 100 triệu đồng để đi tìm công lý cho bản thân. Anh bảo số tiền ấy rất lớn đối với anh, nhưng nó cũng không lớn bằng danh dự của cá nhân anh.

Từ khi phải nhận án oan từ… trên trời rơi xuống, gia đình anh Mít bị hàng xóm và bạn bè khinh rẻ. Sự tự ti, mặc cảm trong anh lớn dần lên. Anh và gia đình sống khép kín với thế giới xung quanh trong sự tủi hờn.

Anh Mít xúc động: “Những lần ra tòa, khi thì mẹ tôi đi cùng, lúc thì tôi đi một mình. Khi đó, tôi buồn dữ lắm. Hàng xóm, bạn bè luôn cho rằng tôi có tội, thậm chí có người còn nói thẳng: “Nếu mày không phạm tội thì hà cớ gì mày bị bắt, tại sao tao không bị?”. Khi đó, tôi nhục lắm và chỉ biết khóc thôi”.

Từ khi phải chịu án oan, không khí gia đình anh lúc nào cũng ngột ngạt, bất an. Việc học hành của các con anh cũng bị ảnh hưởng. Đứa con gái lớn của anh Mít năm nay đã 15 tuổi nhưng phải bỏ học giữa chừng do không chịu được áp lực từ người đời. Còn đứa con gái thứ hiện đã 13 tuổi, đang học lớp 6, anh phải gửi về quê ngoại để tránh “miệng lưỡi thế gian”. Riêng đứa con út, năm nay lên 7 tuổi, còn quá nhỏ để hiểu được những gì đã xảy ra với gia đình mình nên vẫn sống cùng bố mẹ.

Theo hồ sơ vụ án với tội danh “Trộm cắp tài sản” mà anh Mít cung cấp, chúng tôi thấy có nhiều bất cập. Cụ thể, theo kết luận điều tra số ngày 15/8/2013 của cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Dơi, vào khoảng 18h ngày 10/8/2010, bị can Phan Văn Đấu (ngụ xã Tân Thuận) đến nhà Trương Ly Mil (ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi) uống rượu cùng anh Mil.

Trong lúc uống rượu, Mil rủ anh Đấu “đi cắt trộm dây cáp điện thoại bán kiếm tiền tiêu xài” và Đấu đã đồng ý. Cả hai uống hết 3 xị rượu thì nghỉ. Đến 21 giờ cùng ngày, Trương Văn Út (em ruột của bị can Mil) sang nhà Mil chơi thì được anh này rủ cùng tham gia trộm cắp. Cuối cùng bị can Út đã nhận lời.

án oan
Ngôi nhà cấp 4 của anh Mít

Trong khi đó, tại cáo trạng của Viện KSND huyện Đầm Dơi thì xác định: “Khoảng 18 giờ ngày 14/8/2010, Phan Văn Đấu (ở ấp Hòa Lập, xã Tân Thuận) đi đò đến nhà của Trương Ly Mít ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi uống rượu. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Trương Văn Út (em ruột của Mít) đi đến nhà Mít chơi, Mít có tổ chức nhậu cùng với Đấu và Út. Trong lúc nhậu, Mít rủ Đấu và Út đi cắt trộm dây cáp điện thoại bán kiếm tiền tiêu xài, Đấu và Út đã chấp nhận”.

Rõ ràng, căn cứ vào những tài liệu nói trên giữa cơ quan tố tụng là Viện KSND và cơ quan CSĐT – Công an huyện Đầm Dơi đã xác định ngày phạm tội là chưa đồng nhất. Hơn nữa, việc ghi nhận tên của Viện KSND và cơ quan công an cũng khác nhau: Mít và Mil. Chia sẻ với PV, anh Mít khẳng định, trước đó, anh không hề quen biết với bị can Đấu và mãi đến khi ra tòa, họ mới biết mặt nhau.

Theo tài liệu anh Mít cung cấp, ngày 27/8/2010, cơ quan CSĐT-Công an huyện Đầm Dơi đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản”. Đến ngày 27/12/2010 đơn vị này đã ban hành quyết định truy nã toàn quốc với anh Mít và anh Mít bị bắt tạm giam theo quyết định truy nã vào ngày 28/6/2013.

án oan
Nhiều năm qua, các con của anh Mít phải gánh chịu sự khinh miệt của người đời chỉ vì án oan của cha mình

Bị truy nã nhưng không biết mình phạm tội gì

Nói về việc mình bị bắt, anh Mít nói: “Tôi khá bất ngờ việc mình bị truy nã. Bởi vào năm 2009, tôi đưa vợ con về quê vợ ở TP. Cần Thơ để buôn bán trái cây kiếm sống. Thời gian đó, tôi không có ở nhà. Ba năm sau, tôi về quê chơi và nghe người cậu nói bị người ta dán hình truy nã trên huyện. Vừa nghe tin, tôi bàng hoàng, rụng rời chân tay, vội lên công an huyện hỏi thăm sự tình”. Tại đây, anh được cán bộ công an khuyên đi đầu thú.

Theo lời anh này, sau 2 lần lên công an và được cho về nhà, đến lần thứ 3 thì anh bị công an quyết định tạm giữ trong thời gian 3 ngày để phục vụ điều tra. Sau 3 ngày tạm giữ, anh còn không biết mình phạm tội gì, nên nhất quyết tìm đến cán bộ quản giáo để hỏi cho rõ.

Tuy nhiên, cán bộ nơi đây cũng không cho biết, cuối cùng anh Mít tiếp tục bị tạm giam thêm khoảng 10 ngày. Đối chiếu hồ sơ có liên quan, cơ quan công an đã đồng ý cho gia đình bảo lãnh anh Mít về nhà, nhưng cấm anh đi khỏi nơi cư trú cho đến ngày vụ án đưa ra xét xử.

“Ngần ấy năm họ cấm tôi đi khỏi nơi cư trú, bản thân là trụ cột đã không lo được gì cho gia đình, giờ phải chịu án oan. Từ đó, kinh tế gia đình tôi sa sút dữ lắm. Thêm vào đó, suốt nhiều năm qua tôi phải lặn lội nhiều nơi, nhờ người tiếp sức để thanh minh sự trong sạch của mình, hao tốn quá nhiều rồi”, anh Mít buồn rầu nói về nỗi khổ khi phải chịu án oan.

Căn cứ vào bản án số 27/2018/HS-ST của TAND huyện Đầm Dơi, luật sư bào chữa của bị cáo Mít cho rằng, hồ sơ có 4 bản cáo trạng, 3 kết luận điều tra khác nhau và 1 bản án sơ thẩm của TAND huyện Đầm Dơi. Như vậy, phải căn cứ vào cáo trạng, kết luận điều tra hay bản án sơ thẩm để xác định thời gian phạm tội của bị cáo? Tại biên bản mất trộm ngày 15/8/2010 không xác định được thời gian cắt cáp điện thoại.

Khi đó, TAND huyện Đầm Dơi đã có 5 lần mở phiên tòa, nhưng có đến 4 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Dơi và Viện KSND huyện Đầm Dơi đều không chứng minh được hành vi phạm tội của anh Mít. Cuối cùng, HĐXX cũng đã tuyên phạt bị cáo Mít 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Không đồng tình với quyết định của TAND huyện Đầm Dơi, anh Mít đã làm đơn kháng cáo. Đến ngày 19/12/2018, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên hủy bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Đầm Dơi và giao hồ sơ về Viện KSND huyện Đầm Dơi để điều tra lại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định: “Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Mít liên tục kêu oan, không thừa nhận hành vi trộm dây cáp điện thoại. Qua quá trình điều tra, chưa làm rõ tính ngoại phạm đối với bị cáo. Cấp sơ thẩm dùng các chứng cứ, lời khai ban đầu của những người làm chứng để khởi tố, truy tố, xét xử bị cáo nhưng không tiến hành thực nghiệm hiện trường để làm rõ hành vi được mô tả trong cáo trạng, lời khai của những người làm chứng có phù hợp với thực tế hay không như vậy là thiếu sót”.

Sau nhiều lần phiên tòa bị hoãn trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ngày 12/9/2019, TAND huyện Đầm Dơi chính thức đưa vụ án “Trộm cắp tài sản” ra xét xử sơ thẩm và tuyên anh Mít không phạm tội. Việc giải quyết khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của anh Mít được thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo HĐXX cấp sơ thẩm, Viện KSND huyện Đầm Dơi truy tố anh Mít phạm tội “Trộm cắp tài sản” nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội của bị cáo. Do đó, cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, tuyên Trương Ly Mít không phạm tội.

án oan
Con đường đất dẫn vào nhà anh Mít ở xã Tân Thuận

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm sau đó đã bị Viện KSND huyện Đầm Dơi kháng nghị theo hướng đề nghị tuyên bị cáo Mít có tội. Đến ngày 5/2/2020, anh Mít mới được TAND tỉnh Cà Mau chính thức tuyên vô tội.

Sau 10 năm chịu án cuối cùng hành trình đi tìm công lý của anh Mít đã chính thức khép lại. Trong suốt quá trình trò chuyện, anh Mít phải cố nén cảm xúc của mình khi nhắc đến nỗi tủi nhục phải chịu suốt thập kỷ qua.

Chia sẻ về dự định sắp tới, giọng anh Mít run run: “Tôi sẽ làm đơn yêu cầu cơ quan nào cố tình bắt tội tôi phải nhìn nhận khuyết điểm của mình, đồng thời, công khai xin lỗi và phục hồi danh dự cho tôi. Đặc biệt, họ phải bồi thường thiệt hại cho tôi trong khoảng thời gian gần 10 năm oan ức”.

Xuân Danh – Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm