2 người chết, 6 người bị ngạt khí chỉ vì cứu một con lợn dưới giếng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:21 05/01/2018 |

Vào khoảng 22 giờ ngày 12/5, vợ chồng anh Tòng Văn Doan (SN 1983, ở cùng bố đẻ tại bản Chiềng Chung, xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) phát hiện con lợn khoảng 10kg rơi xuống giếng trong sân nhà. Chiếc giếng này trước đây có thành cao, do gia đình nâng nền sân lên nên hiện miệng giếng bằng mặt đất.

Khi xuống giếng, anh Doan dùng thang để trèo và có buộc dây bảo hiểm qua người. Xuống đến nơi, anh Doan ôm được con lợn vẫn còn khỏe, nhưng anh thấy khó thở nên gọi mọi người kéo lên. Tuy nhiên, khi đang được bố và vợ kéo lên thì dây bảo hiểm của anh Doan bị đứt khiến anh rơi xuống nước nên ông Tòng Văn Kiêu (là bố đẻ anh Doan) đã hô hoán sự giúp đỡ từ hàng xóm. Thấy vậy, ông Tòng Văn Hương (là chú ruột của anh Doan) chạy đến trèo xuống giếng để giúp anh Doan, tuy nhiên, ông Hương cũng bị ngạt khí, ngất xỉu dưới giếng.

Anh Lường Văn Lâm bị ngạt khí vẫn đang được điều trị tại bệnh viện

Tiếp đó, 4 người khác trong bản cũng lần lượt trèo xuống giếng cứu người. Anh Lường Văn Lâm, là người thứ 3 trèo xuống đã bị ngất, được mọi người kéo lên. Những người khác mới xuống được chừng 2-3m, thấy ngạt thở phải leo lên ngay, có người bị chảy máu mũi, máu tai. Khi lực lượng chức năng đến hiện trường thì anh Doan và ông Hương đã tử vong dưới giếng. Công an huyện Điện Biên đã lập tức cử đơn vị cứu hộ cùng các phương tiện, thiết bị đến cứu người gặp nạn.

Tuy đã sử dụng bình khí ô xi và thiết bị chuyên dụng, nhưng nhân viên cứu hộ không thể xuống dưới giếng để vớt 2 nạn nhân đã chìm dưới đó. Lực lượng cứu hộ đã phải dùng móc câu thả xuống, đến khoảng 24h cùng ngày mới kéo được 2 nạn nhân đã tử vong lên mặt đất.

– Đám tang anh Doan và ông Hương

Tại Bệnh viện huyện Điện Biên, anh Lường Văn Lâm kể lại: “Anh em trên mặt đất cho dây để tôi đu xuống, nhưng tôi không nhìn thấy cháu đâu. Xuống đến nơi tôi thấy đầu óc choáng váng, không thở được, chân tay tê cứng không cử động được.

Muốn hô kéo lên đi cũng không hô được, đến khi tỉnh lại thì đã thấy mình nằm ở trong bệnh viện rồi”. Bác sĩ Vũ Hồng Vương, Trưởng kíp trực tại Bệnh viện huyện Điện Biên cho biết, nạn nhân Lường Văn Lâm sau khi sơ cứu đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tím tái, chân tay co quắp, tinh thần hoảng loạn không tự chủ được. Sau khi điều trị tích cực, đến ngày 15/5, anh Lâm đã cơ bản bình phục. Những người khác do được sơ cứu kịp thời tại chỗ nên đã phục hồi, không phải vào bệnh viện điều trị.

Qua khám nghiệm cho thấy, nguyên nhân là do giếng sâu tới hơn 10m, từ mặt nước tới mặt đất khoảng 5m, đường kính lòng giếng hẹp (chưa tới 1m) lại được che đậy kín nên dưới giếng có nhiều loại khí độc dẫn đến việc các nạn nhân bị choáng váng, thiếu oxy và bất tỉnh từ đó dẫn đến tử vong do ngạt khí.

Theo ông Nguyễn Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Thanh An, do khu vực này mực nước ngầm thấp, nên người dân phải đào giếng khá sâu, từ 10 – 15m. Ông Cương khuyến cáo người dân còn sử dụng giếng khơi cần vệ sinh, cải tạo giếng ít nhất mỗi năm 1 lần. Khi làm vệ sinh giếng thì nên sử dụng một bó cành cây tươi thả xuống giếng, kéo lên kéo xuống liên tục trong khoảng 5-7 phút để lùa ô xy xuống làm loãng khí độc dưới giếng nếu có.

Bảo Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm