Bé 1 tuổi tử vong do ăn thạch rau câu và cách sử dụng an toàn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:31 26/03/2019 |

Ngày 28/2, ông Nguyễn Thanh Bích, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An xác nhận, trên địa bàn vừa có một bé trai tử vong do bị hóc thạch rau câu. Trước đó vào lúc 17h ngày 27/2, trạm Y tế xã Nghĩa Bình tiếp nhận bệnh nhi N.H.Đ. (SN 2018, trú tại xã Nghĩa Bình) trong tình trạng toàn thân tím tái, bị sặc không thở được, đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Sau khi thăm khám, đội ngũ y bác sĩ ở trạm cho biết cháu bé đã tử vong trước đó. Nguyên nhân dẫn đến ngưng thở là do bé Đ. ăn thạch rau câu và bị hóc khiến đường thở bị bịt kín. Gia đình bé đã tìm rất nhiều cách để lấy miếng thạch ra nhưng không thành công.

Đã có không ít ca tử vong thương tâm do trẻ bị hóc thạch rau câu. Cách đây không lâu vào tháng 12/2018, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi (trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò) trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở, không còn phản xạ thần kinh do bị hóc thạch rau câu. Sau đó 1 ngày, bệnh nhi đã tử vong.

Trước đó, vào ngày 23/7, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cũng tiếp nhận trường hợp bé 11 tháng tuổi tử vong do hóc dị vật đường thở là thạch rau câu. Đây chỉ là một vài trong số nhiều trường hợp tai nạn thương tâm vì món ăn này. Thạch rau câu thơm ngọt, có màu sắc bắt mắt nên được trẻ em rất yêu thích.

Tuy nhiên, cấu tạo món ăn này rất dễ khiến trẻ gặp nguy hiểm khi sử dụng bởi thạch được đựng trong một chiếc vỏ nhựa sâu lòng. Muốn ăn, trẻ thường sử dụng miệng để hút phần thạch ra khỏi vỏ. Nếu không cẩn thận, miếng thạch trợn tuột sẽ bị hút vào trong cổ họng, dẫn đến tình trạng bị hóc.

Đặc điểm của miếng thạch là dai, nguyên khối nên khi trẻ bị hóc, miếng thạch sẽ nhanh chóng lấp kín đường thở và rất khó lấy ra. Ngay cả người lớn nếu không cẩn thận khi ăn thạch cũng dễ bị hóc chứ không riêng gì trẻ nhỏ.

Chính vì vậy đối với món ăn này, tuyệt đối không để trẻ ăn một mình mà phải có người lớn quan sát, tốt nhất là dùng thìa xúc cho trẻ từng miếng nhỏ tránh để trẻ ăn cả miếng to cùng một lúc. Khi chọn mua thạch cho trẻ, tránh chọn những loại thạch hình cốc mà chọn loại có hình thanh dài để trẻ dễ cầm, dễ cắn. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp nghiêm cấm sản xuất, tiêu thụ các loại thạch có hình dáng, kích thước dễ gây hóc đường thở cho người sử dụng.

Hà Bắc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm