22 năm không có âm đạo, cô gái trẻ được phẫu thuật trước khi lấy chồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:49 25/10/2018 |

Đầu tháng 10, có một cô gái trẻ rụt rè tìm đến khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội). Cô gái ngại ngùng cho biết, mình tên là Nguyễn Thúy Quỳnh (22 tuổi, ở Hải Dương), bị khiếm khuyết về vùng kín. Khiếm khuyết này mãi tới tận năm 18 tuổi, Quỳnh mới phát hiện ra do không thấy bản thân có kinh nguyệt như bạn bè cùng trang lứa.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình Quỳnh quá khó khăn, cha mất khả năng lao động và bị tâm thần vì nghiện rượu, em trai cũng bị ảnh hưởng chứng tâm thần của cha, còn mẹ Quỳnh làm công việc mót đồng thuê ở xưởng đúc thu nhập mỗi tháng chỉ 1 – 2 triệu đồng, nên Quỳnh không có điều kiện để đi thăm khám. Thế rồi Quỳnh có người yêu và cả hai dự định cuối năm nay sẽ kết hôn.

Nỗi mặc cảm về “vùng kín” bất thường của Quỳnh ngày càng lớn nhưng vì e ngại nên cô không dám chia sẻ với ai. Mãi tới thời gian gần đây, khi đọc tin tức trên báo chí, Quỳnh mới biết thông tin về trường hợp cô gái 23 tuổi ở Lục Ngạn, Bắc Giang có những triệu chứng tương tự như Quỳnh, nguyên nhân là do không có âm đạo. Cô gái này sau đó đã được các bác sĩ BV E phẫu thuật để “trở thành người phụ nữ hoàn chỉnh”.

Lúc này, Quỳnh mới lờ mờ đoán ra dị tật “vùng kín” của mình. Sau một thời gian suy nghĩ, cô rụt rè tìm đến Bệnh viện E. Tại đây, Quỳnh được các bác sĩ xác định không có âm đạo. Để tạo hình âm đạo, Quỳnh cần trải qua một ca phẫu thuật với chi phí khoảng 30 triệu đồng.

Gia cảnh quá nghèo túng, chi phí phẫu thuật 30 triệu đồng vượt quá khả năng chi trả của Quỳnh và gia đình. Khi biết hoàn cảnh đáng thương của cô gái trẻ, ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, đã cùng phòng Công tác xã hội tìm cách kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngày 4/10, Quỳnh bắt đầu ca phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng hệ thống nội soi hỗ trợ ca mổ giúp hạn chế tối đa đụng chạm đến các khu vực xung quanh như tiểu khung, trực tràng, bàng quang… Bên cạnh đó, để giảm chi phí tối đa cho bệnh nhân, các bác sĩ đã tự chế tạo ra khuôn nong âm đạo cho bệnh nhân bằng vật liệu silicon y học, đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Ca phẫu thuật tái tạo âm đạo đã thành công giúp cô gái 22 tuổi lần đầu tiên từ khi sinh ra có được một cơ thể phụ nữ hoàn chỉnh. Sau gần 2 tuần phẫu thuật, sức khỏe của Quỳnh hồi phục rất tốt, có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới. Tinh thần cô gái trẻ cũng rất phấn khởi vì đã có thể tự tin để cuối năm lên xe hoa về nhà chồng.

Theo các chuyên gia y tế, những phụ nữ không có âm đạo thường là do mắc hội chứng Rokitansky hoặc hội chứng bất sản ống Muller. Các bộ phận khác trên cơ thể người mắc bệnh vẫn phát triển bình thường nhưng lại không có cơ quan sinh dục.

Đây là những hội chứng hiếm gặp với tỉ lệ mắc bệnh ở mức 1/4.000 tới 1/10.000 người. Bệnh thường được phát hiện ở độ tuổi dậy thì, bởi ở giai đoạn này, người bệnh thường không có kinh nguyệt. Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như: đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được… đều phải thăm khám sớm để được can thiệp kịp thời.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Thanh Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm