Bé 6 tháng tuổi nguy kịch vì đốt ngải, đắp thóp chữa “mở khóa đầu”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:23 10/09/2018 |

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Vũ Minh H. (6 tháng tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) trong tình trạng sốt, nôn, quấy khóc, bỏ bú. Kết quả khám lúc mới nhập viện cho thấy, bệnh nhi lơ mơ, sốt cao 39 độ, thóp phồng, có dấu hiệu cổ cứng, viêm màng não. Tiếp tục khám sàng lọc và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị sốc nhiễm khuẩn, viêm não – màng não, tiên lượng nặng.

Người nhà của bệnh nhi cho biết, trước đó, gia đình thấy bé có biểu hiện bỏ bú, sốt, ngủ li bì, sờ thóp thấy có đường khớp mở rộng nên cho rằng bé bị “mở khoá đầu”. Gia đình đã mời thầy lang về đốt ngải, đắp thóp cho bé. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của bé không đỡ mà còn có dấu hiệu nặng hơn. Lúc này, gia đình mới đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để thăm khám, điều trị. Hiện bệnh nhi H. đang được điều trị thở máy, kháng sinh, vận mạch, an thần, hạ sốt. Sức khỏe của bé tiến triển chậm, tiên lượng thời gian điều trị sẽ kéo dài.

Bác sĩ Phí Xuân Thi, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, “mở khoá đầu” là cách gọi dân gian để chỉ những em bé sơ sinh bỗng nhiên bỏ bú, khóc dai dẳng hoặc ngủ li bì, phần hộp sọ chỗ thóp có vết lõm sâu, giống như bị tách ra. Khi phát hiện trẻ bị “mở khóa đầu”, thay vì đưa trẻ đến cơ sở y tế, bệnh viện để thăm khám, nhiều gia đình lại chữa theo cách dân gian như đốt ngải, đắp thuốc vào thóp của trẻ.

Cách làm này rất nguy hiểm bởi trẻ sơ sinh còn rất non nớt, dễ dẫn đến xuất huyết não, giãn thành mạch, nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao. Thực tế, trẻ bị “mở khóa đầu” có thể là do mắc một trong số các bệnh như viêm não, viêm màng não, nhiễm khuẩn sơ sinh, rối loạn tiêu hoá…

Để xác định nguyên nhân chính xác, các gia đình cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán điều trị sớm. Không nên tự ý chữa trị cho trẻ theo các phương pháp dân gian vì sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, việc điều trị khó khăn, dài lâu và tốn kém.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm