Bé 6 tuổi bị cánh quạt công nghiệp chém sâu tận xương hàm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:25 10/09/2018 |

Ngày 28/8, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, nơi này vừa tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhi T.V.H (6 tuổi, ngụ Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) bị cánh quạt công nghiệp chém vào mặt. Mặt bệnh nhân sưng to, đau nhức, có nhiều vết khâu dài. Mẹ của cháu H. cho biết, nghỉ hè, cháu H. chưa đi học nên hai vợ chồng phải dắt con đến chỗ làm là một lò gạch.

Lúc đó cháu chạy chơi với một bạn khác và vấp phải sợi dây điện của cây quạt, làm cây quạt đổ xuống và tai nạn xảy ra. Chiếc quạt công nghiệp có đường kính khoảng 80cm, không có lồng bảo vệ bên ngoài nên cánh quạt khi đổ xuống đã chém vào mặt cháu H. làm cháu rách mặt nghiêm trọng. Vết chém sâu thấu tận xương, máu chảy rất nhiều.

Anh Giang, bố cháu H. cho biết, đang mải làm thì anh nghe thấy đồng nghiệp gọi báo con anh bị tai nạn. Nhìn thấy cháu H. chảy máu ròng ròng, anh Giang ngất xỉu tại chỗ. Mẹ của cháu H. dù rất hoảng loạn nhưng vẫn cố gắng nhờ người bế cháu đi cấp cứu. Mẹ cháu bé cũng cho biết thêm, rất may là khi cháu vấp ngã, dây điện của chiếc quạt đã bị tuột ra nên cánh quạt quay không còn mạnh như trước, không thì cháu H. còn bị gặp nguy hiểm hơn.

Cháu H. được chạy chữa tại hai bệnh viện nhưng khuôn mặt vẫn đau nhức và ngày một sưng to hơn. Cháu H. được chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).  Khi nhập, vết thương của cháu đã được khâu trước đó chỉ mang tính chất cầm máu. Bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng, ứ dịch trên mặt.

Vết khâu cũng không đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt cháu H. sau khi lành. Đánh giá vết thương không ổn, các bác sĩ đã quyết định cắt một miếng chỉ nhỏ trên vết thương thì toàn bộ chỉ khâu  bung ra. Máu và dịch ứ đọng cũng ào ào chảy ra khoảng hơn 30cc.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy, vết chém của cánh quạt vào mặt bên phải của bé làm cắt toàn bộ mô mềm, sâu đến tận xương hàm, làm tổn thương một phần xương hàm. Rất may là không đứt động mạch cảnh. Vì vậy, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã mở lại vết thương, sát trùng, dẫn lưu dịch máu mũ nhiễm trùng ra ngoài và khâu lại vết thương cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cố hết sức để tạo hình thẩm mỹ cho cháu bé nhưng di chứng vẫn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhi. Vết cắt quá sâu của cánh quạt có thể làm đứt dây thần kinh ở mặt, khiến bệnh nhi cười méo, đứt tuyến nước bọt gây chảy nước bọt liên tục.

Hà Bắc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm