Ấn Độ: Bất chấp lệnh cấm Covid-19 sẽ lập tức bị cho “ăn đòn”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:51 23/04/2020 |

Ấn Độ cho biết, tất cả vì đại dịch Covid-19 nên các biện pháp cứng rắn vẫn được họ thực hiện nghiêm cho đến khi có chỉ đạo mới của chính phủ.

Ấn độ covid-19
Ấn độ khẳng định sẽ không nương tay khi dịch vẫn còn

Ấn Độ đang trải qua những biến cố lớn trong đại dịch Covid-19. Theo báo cáo của chính phủ, quốc gia này có đến gần 80 triệu người sinh sống trong khu ổ chuột (dưới mức nghèo) và khoảng 60 triệu người thuộc diện nghèo. Khi đại dịch bùng phát toàn cầu, người Ấn Độ được dự báo sẽ là “mồi ngon” cho corona khi an sinh xã hội của họ chưa đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu.

Hồi cuối tháng Ba, trung tâm Y tế Ấn Độ thông báo, người dân khu ổ chuột và vài chục triệu người nghèo cảm thấy bất an khi lệnh phong toả Covid-19 của chính phủ được ban hành. Tuy nhiên, đáp lại lời phàn nàn này, cơ quan chịu trách nhiệm chống dịch của Ấn Độ vẫn nhấn mạnh: “Mạng sống quan trọng hơn nên mọi người phải tuân thủ”.

Để cụ thể hoá quy định của luật pháp, cảnh sát Ấn Độ và các tình nguyện viên được trang bị gậy tre, roi mây, thậm chí cả dùi cui điện để rừng trị những người chống lệnh. Bất cứ công dân nào, từ khu ổ chuột, người nghèo đến cả người được cho là giàu có đều bị ăn đòn cho đến khi tuân lệnh cách ly thì thôi.

Ấn Độ covid-19-1
Cảnh sát Ấn Độ dùng gậy đánh người dân ra đường

Theo báo cáo của các bệnh viện Ấn Độ, số ca phải đến bó bột tay chân, cầm máu liên tục gia tăng. Tất cả những người này đều được cho là “không chấp hành mệnh lệnh”. Thậm chí, có hơn 100 người bị phong toả tập trung sau khi cãi cọ với nhân viên an ninh. Họ bị dí dùi cui điện đến ngất xỉu, sau đó được đưa lên xe đến trại tập trung cưỡng chế. Ấn Độ cho biết, tất cả vì đại dịch Covid-19 nên các biện pháp cứng rắn vẫn được họ thực hiện nghiêm cho đến khi có chỉ đạo mới của chính phủ.

“Mọi hành động có thể phản cảm với một số người, nhưng đó là cách tốt để tất cả vì cộng đồng, vì mạng sống của chính mình”, Putta Singh– người phát ngôn cảnh sát bang Utta Pradesh – nơi mật độ dân cư cao nhất Ấn Độ cho hay.

Hôm 7/4, chỉ thị của Thủ tướng Modi thêm một lần nhấn mạnh đến lệnh cách ly và quyền hạn cho phép của lực lượng thực thi nhiệm vụ. Theo đó, Thủ tướng khẳng định Ấn Độ sẽ hành động quyết liệt hơn, bất chấp nhiều người kêu ca hình thức này là bạo lực và hơi cứng nhắc.

Sở dĩ, ông Modi hạ quyết tâm như thế khi phải chứng kiến video ghi hình lại cảnh một công an bị chém đứt lìa cánh tay trái ở tỉnh Punjab, 7 đồng sự khác bị đánh trả khủng khiếp bởi một nhóm người chống lệnh cách ly xã hội. Người công an sau đó mất 8 giờ đồng hồ sinh tử trong bệnh viện Punjab mới có thể nối lại cánh tay nhưng năng lực vận động chỉ còn 60%.

“Không thể bào chữa cho hành động này. Lực lượng an ninh đang giúp ngăn ngừa dịch bệnh nhưng một số kẻ lại muốn chống lại điều đó. Tôi tin rằng, Ấn Độ sẽ còn hành động mạnh hơn nữa, không vì những kẻ chống đối mà chùn bước”, Thủ tướng Modi bức xúc trong bài phát biểu hôm 10/4.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm