Ấn Độ: Cha mẹ mạo hiểm mạng sống, thí sinh tự tử vì sức ép thi vào đại học

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 25/07/2019 |

Bên cạnh các quốc gia khác ở châu Á nổi tiếng với kỳ thi khốc liệt như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chỉ cả Việt Nam, “cuộc đua” vào đại học ở Ấn Độ cũng chứng kiến không ít bi kịch. Nhiều học sinh đã tìm đến cái chết do không chịu nổi áp lực, trong khi các bậc phụ huynh cũng “không muốn sống” nếu con cái thi trượt.

thí sinh ấn độ tự tử vì sức ép thi vào đại học
Sinh viên Ấn Độ bước vào kỳ thi rất căng thẳng

Câu chuyện thứ nhất: Sức ép thi đại học như địa ngục!

Sadvi Konchada – nữ kiến trúc sư 32 tuổi, làm việc tại văn phòng trung tâm Kolkata (Ấn Độ) vẫn nhớ những gì mình từng trải qua vào kỳ thi đại học cách đây gần 10 năm. Hồi ấy, cô nữ sinh trung học Sadvi năm ấy phải làm tới 22 bài thi lớn nhỏ khác nhau trong kì thi đại học để bước chân vào ngôi trường mơ ước.

Những năm tháng ôn thi đại học trong ký ức của Sadvi là chuỗi ngày học hành liên tục, không có giờ giấc cố định. Ngày nào cũng có một hướng dẫn cụ thể phải học như thế nào do gia sư riêng soạn gửi đến nhưng không có lộ trình thời gian hoàn thành. Nghĩa là, Sadvi phải làm bài tập ôn thi trong ngày, sớm muộn không quan trọng, làm đến khi nào xong thì thôi. Nghĩ lại, cô cảm thấy việc học thi thực sự là gánh nặng.

Sadvi nộp đơn vào hai trường hàng đầu về kiến trúc và thiết kế vì đấy là hai ngành cô yêu thích. Tuy vậy, để chắc suất, Sadvi đồng thời đăng ký vào 6 trường đại học khác và tất nhiên, cô gái trẻ tự giam mình trong guồng quay học hành không ngơi nghỉ.

Tháng 4/2009, để chuẩn bị cho kỳ thi Sadvi ngày nào cũng vùi mặt vào hàng đống bài vở môn toán và khoa học. Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày chủ nhật, cô cũng học phụ đạo với gia sư bất chấp thời gian. Sadvi đã sụt tới 6kg chỉ trong kỳ thi năm đó. Điều đáng nói là nỗ lực học tập của Sadvi có vẻ vẫn chưa khiến cha mẹ cô hài lòng.

thí sinh ấn độ tự tử vì sức ép thi vào đại học
Phụ huynh Ấn Độ trèo tường tuồn tài liệu vào cho con

Họ kỳ vọng con mình sẽ đỗ đạt ở… tất cả các trường cô đăng ký dự thi. “Tôi không mấy khi dám nhìn mình trong gương. Từ 51kg, tôi chỉ còn 45kg. Nhưng cha mẹ tôi vẫn đốc thúc tôi dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị bài vở trong khi 12 giờ đêm hoặc hơn tôi mới có thể lên giường đi ngủ”.

Sadvi còn kể thêm những câu chuyện “hành xác” mùa thi cử ở Ấn Độ mà cô đã từng trải qua. Đó là chuỗi ngày chạy từ lớp ôn nọ đến lớp ôn kia, từ trường nọ đến trường kia. Ăn uống chỉ là bánh mì, bánh quy, nước lọc, còn chuyện tắm rửa… rất hiếm. Nữ kiến trúc sư lặng người nhớ lại thời điểm cô chỉ được tắm sau 7 ngày ôn thi liên tục. “Tôi không rõ và cũng không có thời gian để tắm. Hễ về đến nhà là tôi lăn ra ngủ cho đến khi mẹ tôi lôi dậy. Thật vô cùng khó khăn trong thời gian này”, Sadvi chia sẻ.

Câu chuyện về việc học hành nhồi nhét ở mức không tưởng của Sadvi được India Times ghi lại đã nhận được sự đồng tình của hơn 90% sinh viên được hỏi ý kiến về áp lực thi cử. Tất cả đều thừa nhận, đây không phải là chuyện lạ ở đất nước tỷ dân này, nhưng tất cả vẫn phải chạy đua theo cách đó vì áp lực từ xã hội và chính gia đình mình là… quá khủng khiếp. “Người ta hay nói đến địa ngục như một hình phạt khắc nghiệt trong đạo Phật. Nhưng tôi nghĩ đời người, nhất là đời sinh viên ở Ấn Độ cũng chẳng khác gì địa ngục khi sức ép phải kiếm được tấm bằng thật kinh khủng”, Sadvi nhấn mạnh.

Câu chuyện thứ hai: Làm hàng chục bài thi mới vào được đại học

Như Sadvi, cô con gái Ladya của cô Samaddar cũng bị cuốn vào vòng xoáy không lối thoát của áp lực thi cử.

“Con bé không có khái niệm xem phim trong thời gian dài. Thỉnh thoảng tôi chứng kiến con mình nhắc nhở bạn bè đi ngủ để ngày mai còn làm 3 bài thi. Thật lòng tôi cảm thấy buồn khi nghe thế” – cô Samaddar bày tỏ trên India Times.

thí sinh ấn độ tự tử vì sức ép thi vào đại học
Các bậc phụ huynh Ấn Độ rất kỳ vọng vào con mình trước các kỳ thi

Tại Ấn Độ, học sinh cuối cấp phải vượt qua kỳ thi chung quốc gia để tốt nghiệp trung học trước khi thi đại học. Nhiều trường lại có hình thức thi khác nhau nên chuyện thí sinh ở nước này phải trải qua hàng chục bài thi trước khi đặt chân vào đại học đã không còn là chuyện lạ.

Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 20 triệu học sinh bước vào năm cuối cấp tại Ấn Độ. Song, số lượng sinh viên có cơ hội nhập học vào các trường vô cùng ít ỏi. Tỷ lệ chọi ở một số đại học top đầu ở mức 1/121, cao hơn nhiều so với cả những trường đại học danh tiếng nhất thế giới như Oxford và Cambridge (Anh).

Như nhiều bậc phụ huynh châu Á ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam coi tấm bằng đại học quyết định tất cả, những người làm cha mẹ ở Ấn Độ cũng không phải là ngoại lệ. Không chỉ đặt kỳ vọng cao, họ gần như ép buộc con cái phải đạt thứ hạng, bằng cấp cao – điều không dễ gì đạt được ở đất nước này.

Sự lo lắng xuất phát không chỉ từ nỗi sợ kết quả thi tệ sẽ ảnh hưởng đến tương lai đứa trẻ, mà mối sợ hãi kém cỏi, mất mặt với xã hội từ quan niệm điểm số quyết định thành công từ chính các bậc phụ huynh Ấn Độ đã biến con mình thành “những chiếc máy học”.   

thí sinh ấn độ tự tử vì sức ép thi vào đại học
Sinh viên Ấn Độ chịu rất nhiều áp lực

Mặc dù áp lực thi cử đè nặng sĩ tử và trở thành vấn đề của toàn xã hội, nhưng nó lại tạo điều kiện cho các trung tâm gia sư tư nhân nước này làm ăn phát đạt. Những giáo viên này hỗ trợ học sinh hàng ngày, nhận kèm tất cả các môn thi giàu có như những triệu phú.

Rinky Awashi, người từng có thâm niên hơn 10 năm ôn luyện các sĩ tử Ấn Độ hiện sở hữu một căn biệt thự, xe ô tô và những kỳ nghỉ mát hạng sang. Mỗi ngày, cô Awashi lại đăng dán kết quả bài kiểm tra thực hành bên ngoài căn hộ của mình và nhắn tin cho cha mẹ học sinh để họ có thể nắm rõ tình hình con mình đang xếp hạng thứ mấy. “Công việc của ấy cứ lặp đi lặp lại như thế, nhưng đấy lại là cách kiếm tiền không bao giờ lo vắng khách và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của xã hội”, tờ India Times nhấn mạnh.

Câu chuyện thứ ba: Bằng mọi giá phải đỗ đại học, kể cả tiêu cực!

Đại học được coi là tấm vé vàng quyết định tương lai, song không ít hệ lụy nảy sinh từ quan niệm này của xã hội Ấn Độ.

Trong bối cảnh cơ hội bước vào đại học lẫn việc làm tại nước này đều ở mức thấp, nhiều phụ huynh quyết định làm tất cả mọi cách để giúp con cái làm bài thi trót lọt.

Mỗi mùa thi ở Ấn Độ, mạng lưới có tên gọi “mafia gian lận” hoạt động hết công suất, giúp các thí sinh quay cóp thành công. Cha mẹ thí sinh sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn, thuê lực lượng này thực hiện các mánh khóe tinh vi. 

Sunita, một người mẹ làm nghề nông nghèo khó đến từ miền Nam Ấn Độ sẵn sàng chi 16.000 rupee (264 USD) cho đội ngũ gian lận gửi đáp án vào phòng thi cho con trai. Bà gọi đó là “lối thoát duy nhất” để đảm bảo tương lai cho con mà không biết, để có được 264 USD, bà đã phải làm việc quần quật hơn tháng trời, ăn uống kham khổ và gần như không tiêu pha thứ gì.

thí sinh ấn độ tự tử vì sức ép thi vào đại học
Một trong những bức tranh cổ động việc học tập ở Ấn Độ

Năm 2015, hình ảnh các phụ huynh sẵn sàng mạo hiểm cả mạng sống của mình, leo trèo, đứng kín các bờ tường xung quanh địa điểm thi nhằm “tuồn” lời giải vào bên trong cho con được lan truyền rộng rãi.

Năm ngoái, nước này mới cho lắp đặt hệ thống camera theo dõi để đảm bảo tính trung thực cho kỳ thi, đồng thời yêu cầu mọi thí sinh phải cởi bỏ tất và giày khi vào phòng thi.

Năm 2010, một phòng khám bệnh tiểu đường ở thủ đô New Delhi báo cáo số lượng bệnh nhân thanh thiếu niên tăng đột biến. Các kết quả xét nghiệm chỉ ra bệnh nhân có lượng đường trong máu cùng huyết áp tăng bởi những căng thẳng trong quá trình ôn thi gây ra.

Nghiêm trọng hơn, không ít người trẻ nước này cảm thấy bế tắc, lựa chọn tìm đến cái chết để giải thoát. Nhiều chuyên gia đã phải lên lên tiếng phản đối hệ thống giáo dục Ấn Độ khiến học sinh chịu quá nhiều gánh nặng.

Cũng trong năm 2010, một học sinh 18 tuổi treo cổ sau khi để lại lá thư tuyệt mệnh nói rõ lý do rằng: Cậu sợ mình đã không làm tốt bài thi!

Thống kê từ cục dân sinh Ấn Độ cho biết, 9.000 thiếu niên chết năm 2015, chiếm 6,7% tổng số vụ tự tử. Năm 2017, hơn 50 em ở 2 bang Andhra Pradesh và Telangana lựa chọn chấm dứt cuộc đời trong vòng 2 tháng trước và sau thi cử.

Tháng 4/2019 vừa qua, 20 học sinh nước này tự tử do thất vọng bản thân thất bại trong kỳ thi đại học. Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn đến các cái chết thương tâm là do hệ thống chấm bài bằng máy tính đã xảy ra lỗi, khiến số điểm không chính xác. Khi cơ quan điều tra tìm hiểu được nguyên nhân này thì mọi thứ đã muộn!

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm