Ám ảnh đàn ong vò vẽ “đánh” 2 người chết, 2 cháu bé nguy kịch

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:06 22/08/2018 |

Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM đang tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhi Lưu Trọng Văn  (5 tuổi) và Lưu Trọng Khang (7 tuổi) – anh em ruột, ngụ huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Hai bệnh nhi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Trên người 2 bé có khoảng 100 vết do ong vò vẽ đốt.

Nhiều vết sưng to hoại tử, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, suy đa tạng, men gan tăng gần 100 lần, suy thận, rối loạn đông máu nặng. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ. Sau thời gian điều trị, 2 bệnh nhi đã thoát sốc, chức năng gan, thận đang trong quá trình hồi phục.

Anh Lưu Văn Đến (cha 2 bé) cho biết, chiều 14/8, mẹ vợ và người dì đốn cây tràm để cho xe cơ giới làm đường trước nhà. Khi cây đổ, ong vò vẽ trên cây túa ra, bay vào nhà đốt 6 người gồm bà ngoại (92 tuổi), mẹ vợ anh, dì Bảy (56 tuổi) và 3 cháu nhỏ. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện huyện, rồi chuyển ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Mẹ vợ anh Đến bị đốt 2 mũi nên không điều trị. Còn bà ngoại 92 tuổi và 1 cháu 13 tháng tuổi (chưa làm giấy khai sinh, em của Văn và Khang) đã tử vong do bệnh tình quá nặng. Trong đêm 14/8, cháu Văn, Khang được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, do tình trạng của 2 bệnh nhi khá nặng, sau khi hội chẩn với Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM nên tiếp tục chuyển viện cho 2 bệnh nhi.

Theo người nhà anh Đến, trước khi đốn cây, mẹ vợ anh có mé nhánh nhưng không thấy tổ ong. Sau khi cắt gần đứt cây, 3 người mới nắm sợi dây để kéo cho cây ngã sang hướng khác, nhưng không may cái cây lại ngã đập vào nhà. Sau đó, tổ ong túa ra. Lúc đó, bà ngoại 92 tuổi và 4 đứa cháu ngồi trong nhà.

“Tôi liền chạy vô xem cây ngã có đè ai không thì phát hiện ong vò vẽ túa ra đốt. Má tôi (bà ngoại vợ anh Đến) lớn tuổi chạy không nổi, bị ong đốt cả trăm vết. Tôi nhìn sang bên cạnh, thấy ong quây đốt trên đầu cháu tôi nhiều quá nên nhào vô ôm đứa cháu nhỏ nhất chạy ra ngoài. Tay bế cháu, tay phủi không cho ong đốt, bản thân tôi cũng bị ong đốt nhiều vết. Còn 2 đứa cháu nhỏ nữa cũng bị ong đốt vài chục vết trên người”, người nhà anh Đến kể.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu không may bị ong đốt cần sơ cứu kịp thời, nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, rồi đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan nhanh trong cơ thể.

Tiếp đến khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra, chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để thải độc tố và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Khi bị ong đốt tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể.

Thanh Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm