Bảng điểm hoàn hảo của 9 học sinh cùng lớp gây sửng sốt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:56 08/08/2020 |

Nhìn vào bức ảnh, nhiều người xuýt xoa, ao ước con em mình cũng có được thành tích học tập đáng ngưỡng mộ này.

bảng điểm đẹp
Trường THCS Đoàn Thị Điểm

9 học sinh của lớp 7A1 thuộc Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) có một bảng điểm đẹp như mơ.

Cụ thể, hình ảnh chụp bảng tuyên dương các học sinh xuất sắc lớp 7A1 năm học 2019-2020 cho thấy có 7 em có điểm trung bình là 9,8; 1 em có điểm trung bình là 9,9. Cá biệt, có 1 em đạt 10 điểm trung bình tất cả các môn. Có nghĩa là trong suốt năm học vừa qua, bài thi, kiểm tra… của bất kỳ môn học nào của em cũng được 10 điểm!

Nhìn vào bức ảnh, nhiều người xuýt xoa, ao ước con em mình cũng có được thành tích học tập đáng ngưỡng mộ này. Dù vậy, vẫn có nhiều phụ huynh không tin và đặt vấn đề, điểm số này có phản ánh đúng thực lực của các em hay các giáo viên bất chấp chạy theo thành tích? “10 điểm tuyệt đối, tôi chưa từng thấy bao giờ, nhất là các em phải học tới mười mấy môn học. 10 điểm tổng kết, tức là cả năm, môn nào em này cũng 10 điểm, kể cả kiểm tra 15 phút, 1 tiết, kiểm tra miệng, thi học kỳ!”, 1 phụ huynh cho ý kiến.

Ông Trương Vĩnh Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm phân bua rằng: Một số phụ huynh có thắc mắc về thành tích học của các em học sinh này và đã được giáo viên giải thích. Một số môn học chương trình lớp 7 như thể dục, âm nhạc không tính điểm mà được xếp loại đạt hay không đạt theo Thông tư của Bộ GD&ĐT.

Trả lời câu hỏi ngoài các học sinh lớp 7A1, trong trường còn học sinh nào có thành tích cao như vậy không, ông Khoa cho biết: “Tùy theo sức học của học sinh, nhiều khi các em cố gắng, đua nhau để học thì mình trân trọng, chứ không phải chỉ có lớp đó. Nhiều học sinh có tinh thần học tập tốt, thấy bạn phấn đấu thì phấn đấu theo”. Ông Khoa cũng cho rằng, bảng điểm đẹp của các học sinh này là khách quan.

Bà Lâm Thanh Liễu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều thì nghĩ khác. Bà cũng khá bất ngờ khi biết có học sinh được 10 điểm trung bình tất cả các môn. Bà Liễu cho rằng, trong chương trình học lớp 7 có  Ngữ văn là môn học khó mà đạt được điểm tuyệt đối. “Học sinh bằng điểm nhau là bình thường, quan trọng là điểm lẻ các môn khác nhau, nếu điểm lẻ bằng nhau mới bất thường”, bà Liễu nói. Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều còn cho rằng, các em học sinh này đạt điểm cao là khả năng do cùng học trong lớp chọn của trường.

bảng điểm đẹp 1
Bảng điểm gây sửng sốt bởi thành tích của các học sinh quá hoàn hảo

Tuy nhiên, một Trưởng Phòng GD&ĐT ở địa bàn khác khẳng định việc bảng điểm đẹp như mơ là “chuyện hy hữu!”. Còn một giáo viên dạy cấp 2 lâu năm cho biết: “Hơn 10 năm là giáo viên, tôi chưa tổng kết cho học sinh nào được 9,8 hay 9,9 điểm trung bình môn. Học sinh cao nhất mà tôi nhớ được là 9,5 thôi. Còn 10 điểm tròn thì không hề có. Các em học sinh này quá xuất sắc”.

Giáo viên này cho biết, các môn học xếp loại đạt hay không đạt tuy không cộng điểm vào trung bình các môn nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả. Nếu học sinh không đạt thì buộc phải thi lại. Lúc này, học lực sẽ bị hạ một bậc, ví dụ như giỏi thì chỉ còn khá.

Bàn về câu chuyện này, một cựu học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm (lên cấp 3 đã 2 năm nay – PV) cho biết, suốt 4 năm học tại trường này, em chưa từng thấy học sinh nào đạt điểm trung bình các môn là 10 như vậy, chỉ có từng môn riêng biệt mới có. Cũng theo em, đây không phải các kỳ thi tốt nghiệp hay đại học mà được cộng điểm ưu tiên… để có điểm tuyệt đối như vậy.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm