Bắt gã siêu trộm – một mình đột nhập 4 tiệm vàng lấy đi hơn 6 tỷ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:34 28/01/2019 |

Vụ án hơn 1 năm trước bị phát hiện nhờ dấu vân chân

Ngày 24/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt giữ siêu trộm Nguyễn Văn Năm (31 tuổi, trú xã Xuân Lai, huyện Bình Gia, tỉnh Bắc Ninh), kẻ gây ra vụ trộm tiệm vàng Trang Ngọc gây chấn động dư luận hơn 1 năm trước. Số vàng mà Năm lấy được của tiệm vàng Trang Ngọc lên tới 1.200 chỉ vàng, tương đương hơn 3 tỉ đồng.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, khoảng 7h ngày 26/8/2017, ông Lê Văn Huấn (50 tuổi, trú tại số nhà 12 đường Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện tiệm vàng của mình bị kẻ gian lấy trộm 1.200 chỉ vàng nên đã báo công an. Tại hiện trường, công an không thu thập được bất cứ một vết vân tay nào của kẻ trộm nhưng lại thu thập được khá nhiều vết vân chân.

Tuy nhiên, trong quá trình đối chiếu vết vân chân với những kẻ tình nghi thì không phát hiện sự trùng khớp nào. Hành trình phá án tưởng đã rơi vào bế tắc thì bất ngờ ngày 20/12/2018,  Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được thông tin Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đang giám định dấu vết đường vân chân của một đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm vàng ở các tỉnh miền Bắc.

Từ thông tin này, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã mang những dấu vân chân thu được tại hiện trường tiệm vàng Trang Ngọc ra so sánh với giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Kết quả thu được hoàn toàn trùng khớp với đối tượng Nguyễn Văn Năm đang sinh sống và mở cửa hàng kinh doanh cầm đồ, cho thuê xe ô tô tự lái và nuôi gà chọi tại Yên Bái.

Đối tượng Năm có 1 tiền án và 4 lệnh truy nã về hành vi trộm cắp tài sản của công an các huyện Quế Võ, Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh) và Công an huyện Nam Sách, Cẩm Giàng (Hải Dương). Tuy nhiên, khi bị bắt đối tượng này một mực khẳng định mình không phải là Nguyễn Văn Năm mà là Nguyễn Văn Hùng (trú tại phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội).

Để xác minh lời khai của Năm, Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự đã tra cứu các cơ sở dữ liệu nhưng không tìm ra người nào có tên là Nguyễn Văn Hùng. Từ những chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Văn Năm cuối cùng đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Một mình gây ra 4 vụ cướp tiệm vàng

Theo lời khai của Năm, năm 2010 sau khi chấp hành xong án phạt tù 30 tháng về tội “Trộm cắp tài sản”, đối tượng này vẫn chứng nào tật ấy, tiếp tục gây ra các vụ trộm khác nên đã bị 4 cơ quan cảnh sát điều tra nói trên ra lệnh truy nã.

Ngày 6/12, anh Nguyễn Hữu Tuấn (44 tuổi, chủ tiệm vàng Tuấn Tuyên, trú TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đã đến cơ quan công an trình báo về việc tiệm vàng của mình bị kẻ gian lấy trộm 300 cây vàng. Trước sự nghiêm trọng của vụ trộm, Công an tỉnh Lai Châu đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã giao Cục Cảnh sát hình sự chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lai Châu, Công an tỉnh Lạng Sơn điều tra vụ án và truy bắt bằng được đối tượng gây án. Cục Cảnh sát hình sự đã thành lập Ban chỉ đạo chuyên án để phối hợp với các đơn vị nói trên.

Tiệm vàng Trang Ngọc nơi đối tượng Nguyễn Văn Năm đã đột nhập và lấy 1.200 chỉ vàng

Ngày 19/12, Ban chỉ đạo chuyên án đã phát hiện đối tượng nghi vấn đang lẩn trốn tại địa bàn tỉnh Yên Bái. Ngày 20/12, Ban chỉ đạo chuyên án đã phối hợp với công an tỉnh này tiến hành khám xét, bắt giữ khẩn cấp một đối tượng có tên Nguyễn Văn Năm.

Khi bị bắt, Năm tỏ thái độ vô cùng ngơ ngác như không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chính điều này đã khiến cho vợ của hắn cũng tin chồng mình bị bắt oan. Nhưng sau những bằng chứng không thể chối cãi, đối tượng này cũng đã nhận tội. Năm khai tại cơ quan điều tra, trong thời gian bị công an truy nã, hắn đã trốn sang Trung Quốc ở với mẹ suốt một thời gian dài. Hồi còn ở Việt Nam, đối tượng này là một con nghiện lô đê, cờ bạc nhưng khi sang Trung Quốc không có tiền giải nghiện nên Năm quyết định hồi hương.

Về nước, để tránh sự truy nã của cơ quan công an, Năm đã nhờ người làm giả CMND dưới một cái tên khác là Nguyễn Mạnh Hùng. Trước khi bỏ xứ trốn sang Trung Quốc, Năm đã có vợ và 2 con sinh sống ở Bắc Ninh. Sau khi quay về nước, Năm đã chọn thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái làm nơi cư trú. Tại đây, đối tượng này đã lấy vợ mới và sinh thêm 2 người con khác.

Ở nơi sinh sống mới, Năm cùng vợ mở hiệu cầm đồ, cho thuê xe ô tô tự lái, mua bán điện thoại và nuôi gà chọi bán. Thu nhập từ những dịch vụ kinh doanh trên không phải nhỏ. Tuy nhiên nó lại chẳng đáng gì với một con nghiện cờ bạc như Năm. Cũng chính bởi vậy đối tượng này mới tìm cách đột nhập vào một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc để trộm cắp. Phương thức gây án của Năm là bắt xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ đến các thành phố trung tâm của các tỉnh.

Dọc đường đi, Năm liên tục thay đổi phương tiện di chuyển vừa để tránh bị nghi ngờ vừa để phù hợp cho việc quan sát địa hình. Khi đã xác định được miếng mồi ngon, Năm sẽ thuê nhà nghỉ ở gần đó để khi đêm xuống dễ bề hành động. Công cụ gây án mà Năm luôn mang theo luôn là chiếc tuốc nơ vít đa năng. Năm vừa dùng nó để cạy cửa vào nhà vừa để cậy phá tủ đựng vàng. Để tránh bị camera ghi hình, đối tượng này thường đội mũ, đeo khẩu trang kín mít.

Ngày 4/12, Năm đi xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái đến bến xe Lai Châu rồi bắt xe khách đi TP. Điện Biên nhưng không tìm được địa điểm để gây án. Ngày hôm sau, Năm tiếp tục đi taxi quay lên TP. Lai Châu, quan sát thấy tiệm vàng Tuấn Tuyên có sơ hở nên chọn nơi đây để gây án.

Cũng như mọi lần, Năm thuê nhà nghỉ ngay gần đó để theo dõi quy luật sinh hoạt của những người trong tiệm vàng. Đêm 6/12, đối tượng này trèo cột điện đột nhập vào tầng 3 của tòa nhà bên cạnh rồi sau đó leo sang tiệm vàng Tuấn Tuyên. Hắn dùng tuốc nơ vít cậy cửa sổ để chui vào trong, sau đó nhẹ nhàng đi xuống tầng 1 nơi bán vàng. Năm đã khoắng sạch số vàng cất trong tủ rồi nhanh như cắt biến mất khỏi hiện trường. Để tránh bị nghi ngờ, Năm mang 300 cây vàng vừa chôm được đi theo đường tiểu ngạch sang Quảng Đông, Trung Quốc và bán được 1,31 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 8/10, Năm bắt xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ về bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) rồi sau đó lại bắt xe lên Thái Nguyên. Tại đây, Năm tiếp tục bắt xe lên TP. Lạng Sơn. Sau một hồi “thám thính”, Năm phát hiện tiệm vàng Mai Chung (đường Lê Lợi, TP. Lạng Sơn) có nhiều sơ hở nên quyết định sẽ “ăn hàng”.

Cũng bằng cách thức quen thuộc, nửa đêm đối tượng này đã đột nhập vào ngôi nhà, cậy cửa tủ vàng và lấy toàn bộ số vàng rồi sau đó cũng mang sang Quảng Đông bán được 1,48 tỷ đồng. Cuối tháng 5, đối tượng này cũng thực hiện phi vụ trộm ở tiệm vàng Hưng Nguyệt tại thị trấn Mộc Châu (Sơn La). Năm đã đột nhập vào đó lấy được 40 triệu tiền mặt cùng toàn bộ số vàng. Số vàng này sau đó bán được 650 triệu đồng.

Như vậy chỉ trong 2 năm, một mình Năm đã thực hiện 4 vụ trộm tiệm vàng với tổng giá trị lên tới hơn 6 tỷ đồng. Số tiền này chủ yếu phục vụ cho thú đam mê đỏ đen của Năm.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm