Bất ngờ vụ bể hụi gần 12 tỷ đồng ở một… xã nghèo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:27 20/12/2019 |

Hiện có 104 hụi viên đến xã trình báo bị bà Hà giựt hụi, chiếm dụng số tiền trên 11.7 tỷ đồng.

bể hụi 1
Chợ xã Quới Thành, nơi vừa xảy ra vụ bể hụi rúng động với số tiền gần 12 tỷ đồng

Vụ bể hụi xảy ra tại xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Đây là vụ bể hụi lớn chưa từng có tại một vùng quê vốn được xếp trong số các xã nghèo của huyện.

Theo báo cáo của UBND xã Quới Thành, chủ hụi là bà Lương Thu Hà (SN 1962), ngụ số nhà 201, ấp Phú Phong, xã Quới Thành. Bà Hà đứng ra làm chủ lên đến 27 dây hụi từ: 1 triệu, 2 triệu, 3 triệu và 5 triệu đồng.

bể hụi 2
Chân dung bà Lương Thu Hà, bị người dân tố lập hụi “ma”, lừa người mua hụi… rồi tuyên bố vỡ nợ trên chục tỷ đồng

Hiện có 104 hụi viên đến xã trình báo bị bà Hà giựt hụi, chiếm dụng số tiền trên 11.7 tỷ đồng, sau khi bà này khóa trái căn nhà mặt tiền đang cư ngụ tại chợ xã, rồi tuyên bố vỡ nợ!

PV được người dân cung cấp những bút tích, khẳng định bà Hà đã lập ra hàng loạt dây hụi, hụi “ma” (hụi viên ảo) để “hốt”, phục vụ mục đích cá nhân. Rất nhiều hụi viên đã bỏ ra hàng chục triệu, trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để vô hụi và mua hụi.

Trước đó, sáng 10/11, ông Võ Thanh Hải (SN 1966, chồng bà Hà) đã làm động tác giả, chở vợ mặc áo dài giống như đi lễ ở nhà thờ Tin Lành xã Tiên Thủy cạnh bên. Thực tế hai vợ chồng này không đến nhà thờ như thường lệ, mà đi lánh mặt tại tỉnh Bình Dương.

bể hụi 4
Các tiểu thương tập trung tại hội trường UBND xã, nghe ông Võ Thanh Hải (chồng bà Hà) xác nhận vỡ nợ và “hứa hẹn”

Trước áp lực của dư luận, ông Hải quay trở về địa phương, thay mặt vợ tỏ vẻ đau khổ, khóc lóc tại trụ sở UBND xã và nhìn nhận vụ bể hụi tiền tỷ. Ngày 20/11, bà Hà cũng quay về, thỏa thuận trừ cấn nợ, cắt lãi, xin xỏ bớt xén của tất cả hụi viên số tiền vốn khá lớn.

Bà Hà cùng với cán bộ Tư pháp xã khẩn trương xác lập mối quan hệ giao dịch dân sự bằng cách ký giấy xác nhận nợ với hơn 100 hụi viên, hướng tất cả hụi viên gửi đơn khởi kiện ra tòa.

Bà Hà còn đề nghị hụi viên: “Cứ làm đơn kiện tui đi…”. Động cơ này nhằm khỏa lấp dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khi người dân đặt vấn đề: Cần xác minh làm rõ bà Hà tổ chức hụi “ma”, lừa người mua hụi để thu lợi tiền tỷ. 

Danh sách tập hợp của xã cho thấy số hụi viên bị bà Hà lừa khắp các ấp trong xã Quới Thành (phần nhiều là tiểu thương buôn bán tại chợ). Ngoài ra còn có một số hụi viên ngụ xã Tiên Thủy, TP. Bến Tre…

Theo người dân, bà Hà chỉ chọn những hộ gia đình có kinh tế khá giả, giới thiệu các dây hụi của mình sinh lợi hàng tháng rất cao, mời gọi họ tham gia làm hụi viên. Những hộ nghèo muốn vô hụi để “hốt” mượn vốn làm ăn, đều khó được bà Hà đồng ý.

PV TT&ĐS đã tiếp xúc với bà Trần Thị Phỉ, người bị “vướng” số tiền lớn nhất trong vụ bể hụi này. Tổng số tiền bà Phỉ trình báo lên đến trên 4,1 tỷ đồng (trong số này có 56 phần hụi mua và vô 20 phần hụi – là hụi viên).

bể hụi 3
PV tiếp xúc với Trần Thị Phỉ, người bị bà Hà lừa gom số tiền vốn trên 3 tỷ đồng

Khi đối chứng với vợ chồng bà Hà tại UBND xã, cắt bỏ hết tiền lãi, số vốn bà Phỉ bị chiếm dụng còn 3,4 tỷ đồng. Bà Phỉ nói: “Dù đã cắt hết tiền lãi, bà Hà còn năn nỉ tui bớt thêm 400 triệu đồng nữa!”. Số tiền bà Hà nợ bà Phỉ cuối cùng được chốt sổ chỉ còn 2,8 tỷ đồng.

Ông Phan Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Quới Thành, thông tin: “Xã đã báo cáo về Công an huyện Châu Thành, theo dư luận từ phía người dân vụ bể hụi này có dấu hiệu của hành vi lừa đảo…”.

Ngày 10/12, trao đổi với PV TT&ĐS, ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện, cho biết đã đề nghị công an huyện xác minh làm rõ vụ việc.

HUY PHƯƠNG

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm