Bắt nhân viên ăn cơm trong bồn tiểu nam để chứng minh… sự sạch sẽ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:50 11/08/2018 |

Văn hoá công ty hay sự quái dị?

Video clip được đăng tải trên Bưu Điện Nam Hoa buổi sáng ngày 26/7 ghi lại hình ảnh một nữ quản lý của công ty cho cơm và thức ăn vào bồn tiểu nam, dùng tay nhào nặn một lúc rồi “từ tốn” nhìn mọi người trước khi bốc một miếng bỏ vào miệng. Từng động tác của nữ quản lý đeo mắt kiếng được các nhân viên đứng ngoài nín thở theo dõi, sau đó, nhiều người làm theo. Họ cũng bốc cơm trộn thức ăn trong bồn tiểu nam cho vào miệng.

Biểu hiện khuôn mặt mỗi người khác nhau, nhưng tựu trung, chẳng ai có ý kiến gì về hành động đó. Thậm chí, một số còn hú lên tán thưởng tựa như người ta vừa cùng nhau lập một chiến tích.

Một nữ nhân viên ăn cơm trong bồn cầu nam

Ngay bên cạnh đó, quang cảnh ghi lại trong nhà vệ sinh nam, sát tường là chiếc tủ cá nhân nhiều ngăn để đựng đồ, đối diện là các khoang để người ta “buồn quá thì tâm sự”. Phía ngoài đối diện với cửa ra vào tất nhiên là loạt bồn tiểu nam để các nhân viên có thể giải sầu nhẹ nhàng. “Đây đích thị là một nhà vệ sinh đúng nghĩa…”, một tài khoản bình luận trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc kèm theo biểu tượng mặt cười lè lưỡi.

Nhưng tại đó, những người đứng đầu công ty (được cho là trưởng, phó phòng hoặc đốc công) bày biện bàn ăn với đủ thức sơn hào hải vị trên đó đúng theo tiêu chuẩn cỗ bàn. Họ chờ nữ quản lý và các nhân viên ăn xong phần cơm trộn trong bồn cầu rồi mở tiệc tại đó. Qua clip, người ta có thể nhầm tưởng hàng chục người đang… đón năm mới chứ không phải đang chứng minh nhà vệ sinh của mình sạch sẽ nhất nước!

“Thật tởm lợm”, “Thật kỳ quái”, “Không thể tin nổi”, đó là những gì cư dân mạng Trung Quốc bình luận về video có một không hai được đăng tải. Chỉ trong ít giờ đồng hồ, sự kiện này đã gây nên một làn sóng phẫn nộ từ khắp mọi nơi. Tất thảy mọi lời chỉ trích nhằm vào công ty này. Đa số cho rằng, đây là hành động bóc lột, bạo hành nhân viên của công ty chứ không phải chứng minh điều gì cả. “Sẽ chẳng có ai chấp nhận được văn hoá kiểu này trong công ty. Nhà vệ sinh là nhà vệ sinh, dù nó có sạch sẽ đến đâu cũng không thể ăn cơm trong đó chứ chưa nói đến bỏ cơm vào bồn tiểu đã qua sử dụng rồi ăn”, tài khoản Khôn Minh nói trên Weibo.

Trước sự chỉ trích nhằm vào mình, ban lãnh đạo công ty có trụ sở ở thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến khẳng định các nhân viên đã ăn thức ăn trong bồn tiểu một cách tự nguyện. Đây là sự kiện thường niên đã được tổ chức suốt 25 năm qua tại công ty này. Mục đích nhằm chứng minh công ty đã quan tâm đến vấn đề vệ sinh như thế nào. Họ thậm chí còn đồng ý cho các phóng viên tiếp cận nữ quản lý họ La để cô này giải thích rõ hơn về “văn hoá công ty” và tầm quan trọng của nhà vệ sinh sạch sẽ.

Nữ quản lý thể hiện thần thái “không có gì thể hiện mình bị ép buộc” và hoàn toàn sảng khoái khi là người đầu tiên “mở hàng” cho các nhân viên phía sau tự nguyện ăn đồ ăn trong bồn tiểu nam. Người này sau đó còn giới thiệu người dọn dẹp ngoài ngũ tuần, thường gọi là bà Trương trả lời phỏng vấn về quá trình dọn dẹp vệ sinh.

Bà Trương đã chứng minh cách dọn rửa bồn cầu sạch sẽ của mình bằng cách… pha xà phòng tẩy rửa loại thường, dùng khăn cọ bằng tay và múc nước trong một cái xô để dội bồn tiểu. Tất cả thao tác được bà khẳng định là “rất sạch sẽ” chỉ có thế. Nhưng khi video được lan truyền, chẳng ai đồng tình và dám tin cách xử lý này đủ để người ta có thể trộn cơm vào đó mà ăn!

Hệ quả là gì?

Trước tinh thần tự nguyện của nhân viên, nhà chức trách Chương Châu chẳng có lý do gì để phạt lãnh đạo công ty dùng màn chứng minh sự sạch sẽ quái dị trong toa lét. Việc này không phải cháy nhà chết người nên không có trong bất cứ chế tài nào.

Tuy nhiên, trong dư luận xã hội thì phần đông không đồng tình với cách giải thích của lãnh đạo công ty. Họ cho rằng, các nhân viên đang quá sợ hãi vì mối lo cơm áo gạo tiền nên chẳng ai dám lên tiếng nói ra sự thật. “Tôi dám cá không người nào ăn cơm trong bồn tiểu gia đình mình nếu để họ tự nguyện”, vẫn tài khoản Khôn Minh nhấn mạnh “Và chắc chắn cũng không ai muốn thử cảm giác nôn mửa ấy trong toa lét của công ty. Vấn đề là họ bị ràng buộc gì ở đây và cuộc mưu sinh không đơn giản giữa thời buổi này chính là nguyên nhân đánh gục mọi sự phản kháng”.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, các nhân viên của công ty trên, điển hình là nữ quản lý họ La đã gián tiếp ủng hộ sự bạo hành của các đối tượng sử dụng lực lượng lao động. Những người này thể hiện quyền lực bằng nhiều cách, trong đó có cách quái đản mà chẳng bị làm sao (như trong đoạn clip ghi lại) thì những người lao động sẽ còn khốn đốn. Hơn ai hết, cộng đồng mạng Trung Quốc muốn chính quyền và những nhà làm luật vào cuộc để tình trạng tởm lợm tương tự không thể xảy ra.

Đây không phải là lần đầu tiên một công ty tại Trung Quốc gây phẫn nộ vì liên quan đến nhân viên và nhà vệ sinh. Tháng 6 năm ngoái, một công ty thuộc thị trấn Quảng Anh, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã trừng phạt các nhân viên làm việc không hiệu quả bằng cách ép họ uống nước bồn cầu. Sự việc cũng đã gây xôn xao và phẫn nộ trong dư luận nước này. Trong khi đó, quản lý của công ty thì lại khẳng định cách trừng phạt này chỉ nhằm giúp các nhân viên có thêm động lực làm việc tốt hơn?!

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm