Bắt nhân viên tát nhau đôm đốp vì không đạt doanh số kinh doanh, công ty mỹ phẩm Trung Quốc gây phẫn nộ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:09 30/12/2017 |

Phản ứng mạnh vì cách hành xử không giống ai với nhân viên

“Đây không phải là cách công ty này kiểm điểm nhân viên. Người làm thuê quá khổ sở trước áp lực phải bán hàng nay họ lại bị trừng trị thế này thì thật chẳng còn gì để nói…”, nickname Li Zhang bày tỏ.

Sự kiện được cho là “tày đình” trong những ngày cuối năm thuộc về công ty mỹ phẩm làm đẹp ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) có tên Nanchang Jinhuayuan Meiye. Theo đó, những người đứng đầu công ty này đã ra hình phạt cho nhân viên của mình (đa phần là nữ) là họ buộc phải tát nhau trong tư thế quỳ gối trên sân khấu nếu không muốn đuổi việc.

Nhân viên tát nhau trên sân khấu

Lý giải cho điều này, người quản lý tên Lou nói rằng, họ cần các nhân viên thể hiện “tinh thần đồng đội và sự đoàn kết” thông qua việc… vả vào mặt nhau. Sự kiện tát nhau được khởi xướng trong dịp công ty Nanchang kỷ niệm 14 năm thành lập và những người nêu ý tưởng lập luận rằng, họ muốn lập ra những “đội bán hàng” khác nhau để thi đấu theo kiểu tát nhau tập thể.

Những người nằm trong đội thi đấu là những nhân viên được quy kết là không hoàn thành chỉ tiêu của năm, đơn cử như không bán được nhiều hàng, không chăm sóc được nhiều khác, không thêm được doanh số… Đội nào mạnh hơn, tát đối thủ gục nhiều hơn sẽ được ở lại công ty. Đội nào yếu hơn, tức ăn tát mà “không chịu được” thì việc cần làm là… rời khỏi công ty.

“Tôi cũng nằm trong một đội, đội của tôi rất mạnh. Tinh thần đồng đội là điều chúng tôi muốn hướng đến”, vẫn lời quản lý Lou.

Tuy công ty mỹ phẩm này bao biện rằng đây là trò chơi đồng đội chỉ diễn ra mỗi năm một lần tại công ty, nhưng không nhiều người tin đây chỉ là trò chơi. Và dù thế nào đi chăng nữa thì việc các nhân viên đa phần là nữ phải quỳ gối tát thật lực vào mặt nhau mà không được che đỡ đã gây ra những hình ảnh vừa phản cảm, vừa đáng thương. “Chỉ vì miếng cơm manh áo, chỉ vì cuộc mưu sinh nhọc nhằn mà họ phải làm những việc hạ thấp mình”, độc giả Li Na nêu ý kiến “Không hiểu công ty này đãi ngộ nhân viên cao không mà họ làm như vậy?”

Chưa rõ việc bắt nhân viên tát nhau của công ty Nanchang có giúp họ khắc phục được tình hình kinh doanh theo báo cáo là “không khả quan” hay không, nhưng hình ảnh của họ với khách hàng, với công luận đã xuống gần chạm đáy.

“Các bạn thử hình dung nếu người nhà chúng ta phải chịu hình phạt như vậy liệu chúng ta sẽ đau đớn đến mức nào? Công việc là quý, tiền lương là quý nhưng nhân phẩm cũng cần được trân trọng”, độc giả Xu Jian bức xúc.

Đây không phải cách trừng phạt nhân viên bá đạo nhất!

Tờ The Mirror của Anh dẫn lời, sự việc ở công ty Nanchang xuất hiện lần này không phải cách hành hạ nhân viên tàn nhẫn đầu tiên ở Trung Quốc, mà có rất nhiều các công ty khác đã từng “ra đòn” không khoan nhượng với thuộc cấp của mình chỉ vì doanh số. Nói cách khác, các công ty Trung Quốc chỉ quan tâm đến tiền và lợi nhuận. Nếu các chỉ số không đạt, nhân viên là người đầu tiên phải chịu hình phạt?!

Tháng 4/2017, một công ty bất động sản ở Nam Ninh đã bắt các nhân viên mặc nguyên đồng phục, bò từ đoạn đường trước cửa sang đường rồi bò lại giữa trời mưa vì họ không đạt doanh số bán căn hộ. Sự việc này khiến nhiều người cho rằng, những nhân viên này có ăn có học nhưng lại bị “tẩy não” bởi ông chủ công ty bất động sản. Họ dễ dàng chấp nhận có thu nhập và không bị thất nghiệp hơn là được tôn trọng để làm việc mình mong muốn.

Hồi tháng 6, công ty nghỉ dưỡng Jinghaian ở Hạ Bôn đã bắt các nhân viên khoả thân, đứng trên sân khấu gập người xin lỗi khách hàng, xin lỗi giám đốc và các nhân vật cấp cao khi không hoàn thành chỉ tiêu.

Nhân viên bị phạt bò trên đường

Màn trừng phạt công khai được tổ chức bởi người quản lý. Người này vừa điều khiển sân khấu, vừa hét lên những câu khẩu hiệu buộc nhân viên lặp lại. Nhân viên khỏa thân dùng tay che vùng nhạy cảm và lặp đi lặp lại: “Tôi không đạt đủ chỉ tiêu đặt phòng” và “Tôi làm việc không hiệu quả”, “Hãy tha thứ cho tôi”.

Hồi tháng 8, tờ Beijing News cho hay, những nhân viên làm việc cho studio ảnh ở thành phố Tứ Xuyên, Trung Quốc đã bị phạt uống nước nhà vệ sinh do làm việc thiếu nghiêm túc. Một nhân viên nữ của công ty này sau khi thực hiện án phạt đã bị tiêu chảy sau khi bị ép uống hết thứ nước dơ bẩn đó.

Khi đoạn video được đăng tải, nó đã tạo ra làn sóng phẫn nỗ đỉnh điểm. Quản lý của studio phủ nhận rằng đoạn video không phải quay tại công ty của họ nhưng việc làm này chỉ là một hình thức “thúc đẩy” nhân viên làm việc chăm chỉ hơn.

Trước đó, tháng 11/2016, một sự kiện khiến dư luận thành phố Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc dậy sóng khi nhóm kinh doanh trong của một công ty bán hàng tiêu dùng tại trung tâm thương mại bị bắt họ ăn một hỗn hộp gồm giun và rượu.

Số giun chuẩn bị để bắt nhân viên uống vì không đạt doanh số bán hàng.

Theo tờ China News Service, hình phạt ghê rợn xuất hiện khi nhóm 60 nhân viên trẻ tuổi bị buộc có mặt và một người đàn ông trung niên xuất hiện với túi lớn trong tay.

Người này cầm theo đũa, cốc, vài chai rượu trắng. Chiếc túi chứa đầy giun và bất kì nhân viên nào không đạt yêu cầu doanh số phải uống rượu và nuốt giun vào bụng.

Chỉ khoảng 5-6 nhân viên chấp nhận hình phạt cổ quái này, số còn lại chần chừ, sợ sệt người ngợm co rúm chỉ biết nói “xin lỗi, xin lỗi”. Một người phụ nữ mang bầu không dám uống “rượu giun” vì sợ ảnh hưởng thai nhi lập tức bị đuổi việc. Theo một nhân viên công ty này, bất kì ai kinh doanh kém hiệu quả đều bị phạt. Lần trước, họ phải uống rượu và ăn kiến.

Chủ công ty là một doanh nhân họ Cao cho biết các nhân viên đều chấp nhận hình phạt này để khuyến khích hiệu quả công việc cao hơn ở những tháng sau.

Phạt nhân viên để thúc đẩy tinh thần làm việc và giúp họ phấn đấu, qua đó tăng hiệu quả lao động chung cho công ty. Tuy nhiên, cách thức trừng phạt của những công ty Trung Quốc lại tạo ra phản ứng không hay, các nhân viên bị phạt chưa chắc đã rút kinh nghiệm mà họ lại oán hận hoặc phản kháng tiêu cực.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm