Bất tỉnh nguy kịch sau khi bị một con kiến cắn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:57 28/01/2019 |

Theo lời kể của gia đình, đang ngủ bỗng nhiên H. hét lớn và kêu đau tay. Mẹ H. vội tìm thì phát hiện một con kiến đang cắn vào ngón tay chỏ của bàn tay trái. Ngay sau khi bị kiến cắn vài phút, H bỗng cảm thấy khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ rồi toàn thân khó chịu vật vã. Em H. cũng không thể làm chủ được đại tiểu tiện và sau đó rơi vào tình trạng hôn mê rất nhanh. Gia đình vội vã em đến bệnh viện cấp cứu.

Theo hồ sơ bệnh án, khoảng 6h30 sáng ngày 29/12 bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân lơ mơ, không đáp ứng với âm thanh, toàn thân bệnh nhân nổi sẩn đỏ, thở rít, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được, phù nề toàn bộ mặt, môi.

Được gia đình kể lại nguyên nhân vụ việc, xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ rất nặng do bị kiến cắn, các bác sĩ đã tiêm Adrenaline. 5 phút sau, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, gọi hỏi có đáp ứng, rít thanh quản giảm, đau bụng, nôn và qua cơn nguy kịch. Hiện bệnh nhân được theo dõi tích cực tại phòng cấp cứu.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ là phản ứng cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong một cách nhanh chóng. Sốc phản vệ có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt là với người có cơ địa dị ứng. Những ai có cơ địa dị ứng cần hết sức cẩn thận trong các trường hợp sau khi tiêm, bị côn trùng cắn, ăn thực phẩm lạ… vì đó là những nguyên nhân gây sốc phản vệ cao.

Những người có cơ địa dị ứng khi ngủ cần mắc màn cẩn thận. Cần vệ sinh nơi ở sạch sẽ để tránh côn trùng và những dị ứng do bụi bẩn. Mỗi khi tiêm thuốc xong nên ở lại phòng tiêm khoảng 15-30 phút, không nên ra về ngay đề phòng sốc phản vệ xảy ra muộn hơn với tùy cơ địa từng người. Khi ăn đồ ăn lạ, nên thử một lượng nhỏ để xét phản ứng của cơ thể. Sau 24 giờ mới nên ăn nhiều món ăn đó, nếu không thấy hiện tượng gì bất thường.

Mỗi khi thấy cơ thể có biểu hiện như ngứa bàn tay, chân, tê môi, lưỡi, tím tái, khó thở, nhịp tim nhanh, cảm giác bồn chồn, hốt hoảng… thì cần lập tức tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Những người thân của bệnh nhân cần trò chuyện động viên bệnh nhân liên tục. Nếu để bệnh nhân hoảng loạn thì càng nhanh dẫn tới những diễn biến nguy hiểm .

Hữu Hòa

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm