Bé 11 tháng tuổi suýt đứt thực quản, thủng khí quản vì mảnh vỡ đồ chơi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:24 02/05/2019 |

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM) đã tiếp nhận bé trai C.M.Đ (11 tháng tuổi, quê Phú Yên) trong tình trạng bị sốt, liên tục sặc khi uống nước và bị khò khè.

Bé Đ. bị đứt thực quản phải điều trị trong bệnh viện

Người nhà cho biết, bé Đ. đã bị tình trạng trên khoảng 1 tuần trước khi tới viện. Nghi bé nuốt phải dị vật, các bác sĩ đã chỉ định cho bé chụp X-quang, CT scanner. Tuy nhiên, các kết quả chẩn đoán đều không cho thấy bất kỳ vật lạ nào mà chỉ thấy một túi nhiễm trùng dày ở thành thực quản.

Bé Đ. được chuyển đến khoa hô hấp, điều trị bằng thuốc nhưng khối nhiễm trùng không có dấu hiệu suy giảm. Các bác sĩ quyết định nội soi khí quản và thực quản bé lần nữa nhưng vẫn không thấy bất cứ dị vật nào.

Tìm hiểu từ cha mẹ bé thì họ cũng không nắm rõ con có nuốt gì hay không nên việc khai thác bệnh sử để tìm thêm manh mối cũng không có kết quả. Các bác sĩ quyết định mổ hở cho bé để trực tiếp xem xét và giải quyết khối nhiễm trùng. Trong quá trình mổ, ê kíp phát hiện một mảnh nhựa màu cam đỏ.

Dị vật này hầu như vô hình đối với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, nhất là khi nó bị lấp trong khối nhiễm trùng. Các thương tổn cho thấy, mảnh nhựa ban đầu nằm ở thực quản. Sau đó nó đã cắt gần đứt thực quản chui ra ngoài, rồi đâm thủng khí quản, cuối cùng nằm lại giữa khí quản và thực quản. Vị trí hy hữu này cũng là lý do các phương tiện nội soi không thể tìm thấy mảnh nhựa trong cả khí quản và thực quản.

Sau 7 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công, giải quyết triệt để được những tổn thương trên thực quản, khí quản của bé Đ. Đến ngày 22/3, bé Đ. đã hồi phục sức khỏe. Xem xét mảnh nhựa được lấy ra từ ca mổ, cha mẹ bé Đ. xác nhận đó là một mảnh vỡ từ cái lục lạc đồ chơi của bé.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy (Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1) cho hay, dị vật này đã nằm rất lâu trước khi bé có các triệu chứng bất thường đầu tiên, ước tính ít nhất 3 tháng trước khi bé được đưa vào viện.

Hiện nay, hầu như đồ chơi của trẻ đều là nhựa. Trẻ lại hay vứt, ném đồ chơi nên những đồ bằng nhựa rất dễ nứt vỡ. Để tránh những tai nạn đáng tiếc như trên, người lớn cần cẩn thận chọn lựa đồ chơi cho trẻ.

Cha mẹ cũng phải thường xuyên kiểm tra đồ chơi của con: Trường hợp đồ chơi bị nứt thì bỏ đi luôn. Còn đồ chơi bị vỡ thì ngoài bỏ đi, còn cần quét dọn lại toàn bộ khu vực mà bé hay chơi để những mảnh vụn vỡ ra từ đồ chơi không có cơ hội tới được tay trẻ.

Nếu phát hiện con nuốt cái gì đó hoặc có triệu chứng bất thường thì cha mẹ phải nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm