Bé 14 tuổi dùng điện thoại của mẹ chuyển tiền 6 lần cho kẻ lừa đảo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:59 09/07/2020 |

Qua nhắn tin trò chuyện, facebook Trâm Thùy thông báo S. đã trúng thưởng điện thoại Iphone 11 Pro max và đề nghị S. chuyển một số tiền làm lệ phí để làm thủ tục nhận thưởng.

chuyển tiền cho kẻ lừa đảo
Hai kẻ lừa đảo tại cơ quan công an

Vụ bé gái 14 tuổi chuyển tiền cho kẻ lừa đảo xảy ra ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Ngày 26/6, Công an huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này đã bắt 2 đối tượng Nguyễn Anh Quốc (19 tuổi) và Phạm An (19 tuổi, cùng trú xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Quốc và An đã lập ra các trang web và tài khoản facebook để nhắn tin đến người dùng facebook khác với nội dung trúng thưởng nhằm lừa đảo.

Một trong những nạn nhân của Quốc và An là em N.V.S (14 tuổi, trú xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa). Ngày 23/4, em S. đã dùng điện thoại của mẹ nhắn tin với tài khoản facebook có tên Trâm Thùy. Qua nhắn tin trò chuyện, facebook Trâm Thùy thông báo S. đã trúng thưởng điện thoại Iphone 11 Pro max và đề nghị S. chuyển một số tiền làm lệ phí để làm thủ tục nhận thưởng qua tài khoản ngân hàng mà chúng cung cấp. Tưởng mình trúng thưởng thật, S. đã làm theo yêu cầu của chúng.

S. đã dùng điện thoại của mẹ chuyển liên tiếp 6 lần tiền qua Internet banking cho kẻ lừa đảo tổng cộng 12,6 triệu đồng. Chuyển tiền xong, S. liên lạc lại với tài khoản facebook Trâm Thùy nhiều lần nhưng đều bị chặn. Biết mình bị lừa, S. đã kể lại sự việc với mẹ. Hai mẹ con S. sau đó đã đến cơ quan công an trình báo vụ việc.

Tiếp nhận thông tin, Công an huyện Hoằng Hóa đã phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ Bộ Công an, công an các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng triển khai biện pháp nghiệp vụ để điều tra. Từ những chứng cứ thu thập được, ngày 25/5, công an đã bắt An và Quốc. Khám xét nơi ở, lực lương chức năng thu giữ 4 chiếc điện thoại di động, 2 máy tính và một số thẻ ATM của nhiều ngân hàng khác nhau.

Tại cơ quan công an, An và Quốc khai, chỉ trong vòng hơn một tháng (từ tháng 4/2020 đến ngày bị bắt), An và Quốc đã cấu kết với các đối tượng khác thực hiện trót lọt 23 vụ lừa đảo trên khắp cả nước, chiếm đoạt tổng cộng số tiền trên 400 triệu đồng, chia nhau tiêu xài cá nhân. Công an huyện Hoằng Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm An và Nguyễn Anh Quốc về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Từ vụ việc trên, chuyên gia khuyến cáo, độ tuổi như S. rất dễ tin người nên dễ bị lừa gạt. Mạng xã hội lại là một thế giới phẳng với rất nhiều thông tin. Do đó phụ huynh nên có những định hướng, dẫn dắt con khi tiếp cận các thông tin để tránh trẻ bị lừa gạt. Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên để con trẻ biết những mật khẩu quan trọng như tài khoản ngân hàng điện tử… để tránh trường hợp đáng tiếc như trên.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm