Bí ẩn bùa Miên ở vùng Thất Sơn (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:32 09/12/2019 |

Bùa ngải dùng đủ thứ chất liệu từ cây cỏ đến vật dụng, tùy phép yểm và mục đích. Lá bùa có loại nhỏ bằng ngón tay, có loại to như mặt bàn.

bùa miên
Những cuốn sách cổ nói về huyền thuật

Thầy bùa lý giải chuyện bùa ngải có linh thiêng không?

Để lý giải câu hỏi bùa ngải có thiêng không, PV phải thuyết phục và xin thề giữ bí mật mới được ông K. (ngụ TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) cho phép vào tham quan căn phòng nơi ông nghiên cứu và thực hành bùa pháp.

Căn phòng nhỏ đốt nhang trầm nghi ngút, ở chính giữa là bàn làm việc có mực tàu và giấy vẽ bùa. Xung quanh bốn bức tường là 8.000 đầu sách đủ thứ tiếng chuyên về bùa ngải. Trên các bức tường treo nhiều ảnh mà theo ông là cao tổ của các trường phái bùa ngải.

Bùa ngải dùng đủ thứ chất liệu từ cây cỏ đến vật dụng, tùy phép yểm và mục đích. Lá bùa có loại nhỏ bằng ngón tay, có loại to như mặt bàn. Loại chôn, loại đốt, loại uống (trực tiếp hoặc đốt), cũng có loại vô hình vô trạng…

Ở miền Nam, huyền thuật chủ yếu thịnh hành dòng Nam Tông, đặc biệt là bùa chú của Thái (Thái Lan) hoặc Miên (Campuchia). Trong đó, phương pháp “trù ếm” được sử dụng nhiều nhất với “hình nộm thế thân”, chiêu thức vô cùng tàn độc nhắm đến người bị sát hại (đâm, cắt, bẻ, gãy).

Rất nhiều người bị hại không chỉ tán gia bại sản mà tinh thần, thể xác còn bị tổn hại ghê gớm. Huyền thuật tôn chỉ là điều chỉnh quan hệ giữa con người với cõi siêu nhiên. Vì vậy, xuất phát điểm của bùa ngải đơn thuần là vì mục đích tốt.

Dòng huyền thuật nào cũng có “bùa hại”. “Bùa hại” từ sơ khởi cũng đã có nhưng chỉ mang tính chất để răn đe, trừng phạt những người xấu và giúp họ quay đầu chuyển ý.

Dần dà, nhiều người tà tâm đã khuếch đại, phát triển bùa  hại lên tầm cao mới. “Từ lâu, việc dùng bùa phép ám hại nhau là có thật, dù nhiều người chưa tin”, ông K. khẳng định. Cũng theo lời ông K., huyền thuật sơ khai mang mục đích tốt đẹp nên pháp sư cũng vậy.

Những người có khả năng khai triển huyền thuật là những người đức đạo, thành tâm. Tuy nhiên, ngày nay nhiều thầy bùa, pháp sư công khai dùng huyền thuật để kiếm tiền, khai sinh ra nhiều tà thuật. Ông khẳng định huyền thuật không phân biệt chánh tà, chỉ có người sử dụng huyền thuật vào mục đích tốt hay xấu.

“Người khai triển huyền pháp với mục đích hại người đã phạm vào đại kỵ và quả báo rất lớn” – ông nói. Như trường hợp 1 thầy bùa ở 1 vùng núi chuyên yểm bùa hại người theo yêu cầu. Ông này sống đến 60 tuổi thì bị điên rồi chết. Con cháu ông ta không hiểu vì sao đều bị điên cùng lúc.

Ông K. khẳng định việc trả giá như vậy trong huyền giới không hiếm. Có những dòng huyền thuật hơn 2.000 năm vẫn báo ứng, nhiều thế hệ “chịu tội” là chuyện bình thường.

“Đáng buồn là cuộc sống càng phát triển, dục vọng con người càng lớn. Thầy bùa hoạt động công khai, nhiều người chỉ học lỏm được ít kỹ năng đã xưng thầy hành nghiệp”, ông buồn rầu nói.

Thực chất, để học được huyền thuật, phải có duyên, người không được chọn thì suốt đời không học được. Tùy vào dòng phái mà thời gian cảm thụ huyền pháp dài hay ngắn. Ít nhất cũng phải mất 5 năm tu luyện.

Bản thân ông K. dù chưa ở ngưỡng giới cao nhất nhưng để duy trì pháp lực, 1 năm phải mất 100 ngày luyện công. Mỗi lần như vậy chỉ được ăn chay, ở một mình trong phòng và cắt hết liên lạc với thế giới bên ngoài.

Theo ông, phải làm như vậy thì huyền lực mới thẩm thấu, mới lưu giữ được. “Muốn đi đến ngưỡng huyền giới thì không thể dùng huyền thuật mưu sinh hay làm giàu”, ông nói.

Hiện nay, chính người cho bùa chú cũng không hiểu mục đích chân truyền của huyền thuật. Còn người ham mê bùa ngải thì tin bùa ngải linh thiêng nên nảy sinh ra những “dịch vụ” không giống ai.

Trong những cuộc “triển bùa” mà ông chứng kiến, người xin bùa yêu và mưu cầu giàu sang đã chiếm gần hết. Có những người mưu cầu những điều rất viển vông như bùa… chống vợ giận, bùa học giỏi, bùa bán được hàng hóa…

bùa ngải 2
Chuyện bùa ngải kỳ bí đã trở thành đề tài cho nhiều bộ phim

Bùa ngải có thiêng thật hay không?

Tuy nhiên, theo nhiều người am tường, bùa ngải thực ra chỉ là thứ đánh vào tâm lý! Người cho bùa, thực ra để tạo lòng tin cho người được cho, để họ tự tin làm việc tốt hơn. Và bùa ngải được lan truyền, đôi khi chỉ vì muốn mọi người sống tốt hơn, bởi sợ rằng, nếu làm điều xấu sẽ bị nạn nhân thư yếm.

Bởi giả sử bùa chú linh thiêng thật, thì 1 anh nông dân cù bất cù bơ cũng có thể xin bùa yêu khiến ca sĩ nổi tiếng Hồ Ngọc Hà yêu mình! Nếu linh nghiệm thật, thì thế giới này hỗn loạn! Và vì thế, không ít người đã lợi dụng chính danh nghĩa bùa ngải để bán bùa, kiếm tiền bất chính.

Trường hợp của anh Hoàng đã nêu ở trên, theo 1 bác sĩ tâm thần, đừng nên đổ cho bùa chú. Bệnh tâm thần nói chung được cho là gây ra bởi một loạt các yếu tố di truyền và môi trường, trải qua tình huống căng thẳng, chẳng hạn vấn đề tài chính, người thân qua đời hoặc vợ chồng ly tán…

Cũng có thể nguyên nhân phát bệnh của anh Hoàng là do trải qua trải nghiệm đau thương, chấn động tâm lý nào đó.

Còn như chị Hai của bà K.S., thực tế như Báo TT&ĐS từng đăng nhiều trường hợp, bệnh nhân bị bệnh viện trả về, chờ chết vì ung thư, xơ gan… hay nhiều căn bệnh nan y khác nhưng sau đó, may mắn nhờ những bài thuốc Nam, hoặc gặp lương y giỏi, họ vẫn từ cõi chết trở về! Đừng đổ hết do bị thư bùa, bởi đôi khi có nhiều chuyện chỉ là trùng hợp.

“Nói bùa ngải không tác dụng thì không đúng. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu nghiệm khi con người đã dùng hết năng lực của mình, không thể cố nữa mới có thể nhờ linh giới giúp sức và không phải là cầu gì được nấy.

Tin bùa chú đến mức phó thác cuộc sống mình vào nó thì chỉ là tự huyễn hoặc mình mà thôi. Chính vì vậy, bùa chú có linh thiêng không là do cách nghĩ của mỗi người”, chính ông K. cũng khẳng định.

Kỳ 1: Bí ẩn bùa Miên ở vùng Thất Sơn

TÔ VĂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm