Bí ẩn cuộc đời tu sĩ không ăn không uống hơn 80 năm vừa qua đời ở tuổi 90

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:01 15/06/2020 |

Thế giới vừa phải nói lời tạm biệt “siêu nhân” – người được xem là vượt qua ranh giới sinh tồn thông thường, phá tan mọi biện chứng về sự sống của loài người. Đó là tu sĩ Ấn Độ, Prahlad Jani. Ông qua đời tại nhà riêng hôm 26/5, thọ 90 tuổi.

Prahlad Jani
Jani trong lần kiểm tra năm 2010

Cho tới lúc chết, cuộc đời tu sĩ Prahlad Jani vẫn là một bí ẩn. Các nhà khoa học không thể giải thích được tại sao ông có thể sống hơn 80 năm mà không cần ăn uống?

Vào rừng tu không ăn, không uống từ khi 7 tuổi

Theo lời kể của Prahlad Jani được ghi lại trước khi ông mất vài năm trước, ông sinh vào tháng 8/1929 tại làng Charada, bang Gujarat của Ấn Độ. Ông rời nhà đi tu khi mới 7 tuổi, sau khi được dẫn dắt bởi một giấc mơ của đấng bề trên. Jani vào rừng, sống trong một cái hang gần đền Ambaji, bang Gujarat. Đến nay, hang này được khá nhiều nhà khoa học vào nghiên cứu. Người ta tìm thấy sự sống và hơi người trong đó, nhưng tuyệt đối không có dấu hiệu của thức ăn. Điều này là lý do đầu tiên giúp các nhà khoa học Ấn Độ tin rằng, những lời nói của tu sĩ Jani là thật. 

Năm 11 tuổi, Jani thụ lễ và trở thành tín đồ của đấng Amba (Mẹ của Vũ trụ). Từ đó, ông bắt đầu mặc y phục như nữ tín đồ Amba, không giống nam tu ở các đạo khác. Jani thường mặc sari đỏ, đeo trang sức, cài hoa trên tóc. Ông cũng vẽ chấm đỏ trên trán, tập tục thể hiện người phụ nữ đã lập gia đình trong cộng đồng Hindu. Jani thường được gọi là Mataji (nữ thần).

Thời điểm đó, Jani tuyên bố được nữ thần Amba ban phước. “Mẹ” cung cấp cho ông nước thánh “trường sinh bất lão” qua một lỗ hổng trên vòm miệng để sống mà không cần ăn uống hàng chục năm. Hàng ngày, Jani dậy từ 4h sáng, hoạt động theo nghi lễ, đi dạo một chút để hít thở, sau đó ông dành phần lớn thời gian hành thiền và yoga.

Tuyên bố sống nhờ khí trời của Jani thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học thế giới. Người ta đã tiến hành hai thử nghiệm với Jani năm 2003 và 2010. Năm 2003, tại bệnh viện Sterling, thành phố Ahmedabad, bác sĩ Sudhir và một số bác sĩ khác đã quan sát Prahlad Jani trong 10 ngày.

Ông sống trong một phòng kín, được giám sát 24/24h, không ăn, không uống, nhà vệ sinh bị niêm phong, quần áo và ga trải giường được kiểm tra kỹ để phát hiện dấu vết nước tiểu hoặc phân.

Trong 7 ngày đầu, Jani thậm chí không được tiếp xúc với nước qua da. Sau đó, ông được phép súc miệng và tắm. Khối lượng nước được đo trước và sau khi tắm một cách nghiêm ngặt nhưng người ta không thấy có sự tiêu hao quá lớn, mà các phần nước mất đi phù hợp với lượng nước bị chi phối sau khi Jani làm ướt cơ thể. Thậm chí, Jani còn tự dán băng keo vào miệng để tránh việc tiếp xúc với nước khiến người ta nghi ngờ ông không trung thực.

“Ông Prahlad Jani không ăn uống gì suốt 10 ngày. Ông ấy cũng không bài tiết phân hoặc nước tiểu. Tất cả chúng tôi đều là bác sĩ nghiên cứu khoa học. Trường hợp của ông ấy đúng là quả bom giội xuống chúng tôi. Lịch sử khoa học phải được viết lại. Toàn bộ hiểu biết của chúng ta về khoa học đã bị lung lay tận cốt lõi”, bác sĩ Sudhir Shah, người khởi xướng nghiên cứu kiêm nhà thần kinh học ở bệnh viện Sterling, nhận định.

Giáo sư Anton Luger, chuyên gia về trao đổi thể chất tại đại học y Vienna, cũng bày tỏ bất ngờ về trường hợp của Jani. Ông dùng từ “cực kỳ khó tin” để nhấn mạnh sự kiện kỳ lạ này.

“Chúng ta phải biết rằng trong điều kiện bình thường, con người có thể sống 10-15 ngày mà không uống nước. Nhưng nếu không uống nước mà cũng không bài tiết, con người sẽ chết sau 4-6 ngày. Vậy mà nồng độ ure trong máu của Jani vẫn ở mức an toàn suốt 10 ngày. Đây là kết quả ngoạn mục với những người hoài nghi, cực kỳ khó tin”, Luger nói.

Một điều kỳ lạ nữa về Jani mà không ai lý giải được, là ông đã sụt cân từ 42 kg xuống 38 kg sau tuần đầu tiên, nhưng lại tăng 1 kg từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 của quá trình nghiên cứu. Những tháng ngày tiếp theo, Jani vẫn không cho thấy dấu hiệu gì về khả năng sinh tồn có một không hai của mình. Ông không ăn, không uống, không bài tiết, chỉ hành thiện. 

Năm 2010, một lần nữa Jani lại được bệnh viện Sterling kiểm tra kỹ lưỡng với sự tham gia của 36 chuyên gia y tế đến từ Viện Sinh lý học và Khoa học Đồng minh (DIPAS) thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ do giáo sư Stuani làm giám đốc.

Trong nghiên cứu kéo dài 15 ngày lần này, Jani không ăn, không uống, cũng không bài tiết – y hệt như lần đầu. Chỉ khác là thời hạn kiểm tra kéo dài thêm 5 ngày. Tổ nghiên cứu đã áp dụng tiêu chuẩn nghiên cứu quân sự cực kỳ khắt khe với Jani, hòng tìm ra sự thật từ việc hành thiền của Thánh nhân. Nghiên cứu năm 2010 cũng không được công bố chi tiết, ngoại trừ thông tin Jani vẫn khỏe mạnh, minh mẫn.

Sau sự kiện này, Stuani giám đốc DIPAS tuyên bố, Jani là minh chứng cho sự thích nghi kỳ diệu trong điều kiện không dung nạp thức ăn, nước uống. Nghiên cứu này được cho là mang lại lợi ích to lớn về tinh thần cũng như sự lạc quan về sức chịu đựng đối với binh lính và phi hành gia, những người thường phải đối mặt với điều kiện khó khăn khi làm nhiệm vụ. “Jani sẽ dẫn dắt họ đi tới niềm tin sinh tồn trong điều kiện không có lựa chọn nào cho sự sống”, giám đốc DIPAS nhấn mạnh.

Prahlad Jani
Hình ảnh Prahlad Jani lúc trẻ

Nghi ngờ, nhưng không lý giải nổi!

Năm 2003, James Randi, một ảo thuật gia người Mỹ đã nghỉ hưu. Ông được xem là chuyên gia điều tra và vạch trần những hiện tượng kỳ bí “giả khoa học” hàng đầu thế giớI từng bày tỏ nghi ngờ về Jani. Randi cho rằng, Prahlad Jani có thể đã uống nước trong khi tắm và điều đó giúp ông tồn tại. Thế nhưng, lập luận của Randi về sau không thuyết phục được các nhà nghiên cứu khác, vì Jani hành thiền trong điều kiện thực tế là “không được phép tắm suốt một tuần đầu tiên”. Có khoảng 10 bác sỹ đầu ngành và các chuyên gia camera an ninh giám sát 24/24h mọi hoạt động của người đàn ông coi như Thánh nhân này.

Một nghi ngờ khác cũng được thể hiện trong năm 2003: Sanal Edamaruku, Chủ tịch Hiệp hội Chủ nghĩa Duy lý Ấn Độ, một nhà khoa học gia chính trị theo thuyết vô thần, tự nhận đã vạch trần nhiều “Thánh nhân” Ấn Độ lừa đảo, cho rằng các bác sĩ đã gian lận trong nghiên cứu năm về Jani.

Ông này lập luận: “Thật không tin nổi tại sao quan chức chính phủ và các nhà khoa học lại tin rằng một người có thể sống sót hàng chục năm mà không cần thức ăn nước uống? Nó không chỉ mâu thuẫn với tự nhiên mà còn mâu thuẫn với kiến thức y học và sinh học đã được thiên nhiên sắp đặt về hoạt động cơ thể con người. Nó đi ngược lại quy luật sinh lý học và chúng ta sẽ phải viết lại sách giáo khoa về khoa học”.

Prahlad Jani
Tu sĩ Prahlad Jani được khám sức khỏe định kỳ khi còn sống

Tuy nhiên, cả Randi và Edamaruku đều không đưa ra được chứng cứ cụ thể cho tuyên bố của mình. Họ thậm chí đã “không thể tìm thấy” điểm nghi ngờ trong tất cả 12 góc máy theo dõi trực tiếp 15 ngày về quá trình hành thiện không ăn uống của Jani.

Những gì hình ảnh phản ánh qua máy ghi hình đều trùng khớp với báo cáo của 10 bác sỹ nghiên cứu. Rằng, Jani không hề làm gì ngoài thiền trong vòng 15 ngày. Tuần đầu tiên, ông không được phép tắm rửa hay làm bất cứ điều gì. Jani chỉ ngồi tĩnh lặng trong căn phòng tối giản gồm một chiếc đệm. Chăn gối cũng không có, ông ta ngủ ngồi.

Trường hợp của Jani – vì thế – được coi là lời kêu gọi mạnh mẽ các nhà khoa học nghiên cứu nhiều hơn về sự sống, về sự cân bằng năng lượng giữa con người và thực thể sống nói chung. Trong thế giới bao la này, dường như vẫn tồn tại những điều khó tin nhưng có thật.

“Chúng ta phải đưa ra giả thuyết về các dạng năng lượng thay thế. Điều đó có thể thay đổi tương lai loài người, tôi chắc chắn như thế”, tiến sĩ Sudhir Shah nói. “Hơn nữa, cách thức thiền, cách thức chuyển hoá ô xy của Jani được xem là cốt lõi cho sự sinh tồn mạnh khoẻ mà ông ấy đã thực hiện”.

Cho đến bây giờ, khi Jani đã trở về với Mẹ của vũ trụ, cuộc đời và sự sống có một không hai của ông vẫn là bí ẩn đầy thách thức với các nhà nghiên cứu khoa học.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm