Bí ẩn kẻ phá 16 pho tượng La Hán trong ngôi chùa cổ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:30 11/05/2019 |

Đến ngày 2/4, đã có 16 trên tổng số 18 pho tượng La Hán nằm trong vườn tượng của chùa Khánh Long cùng với tượng hai con nghê linh vật chưa kịp an vị đã bị kẻ xấu đập phá.

18 pho tượng La Hán tại vườn tượng ở lối dẫn vào chùa Khánh Long

Tượng La Hán bị phá hoại tới 2 lần

Đại đức Thích Thanh Khánh (Trụ trì chùa Khánh Long, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, sáng sớm 26/3, nhà chùa phát hiện một số pho tượng La Hán trong vườn tượng ở hai bên lối dẫn vào chùa Khánh Long bị kẻ xấu dùng gạch, đá đập vỡ ngón tay, ngón chân và tai.

Lực lượng chức năng xã Vĩnh Ngọc và huyện Đông Anh đã đến hiện trường kiểm tra và ghi nhận có 12 pho tượng đã bị kẻ xấu đập phá. Ban đầu nhà chùa và mọi người đều nghĩ việc này rất có thể do trẻ con chưa hiểu biết nghịch dại mà nhỡ tay phá hỏng tượng hoặc kẻ “ngáo đá” nào đó vào vườn tượng phá hoại vô cớ.

Khi sự việc vẫn đang trong quá trình xác minh thì ngày 2/4, nhà chùa và các phật tử lại tá hoả phát hiện thêm 4 tượng La Hán nữa cũng bị phá hoại nhưng lại theo cách thức như đục bỏ các ngón tay, “vặt” tai… Như vậy, đến ngày 2/4, đã có 16 trên tổng số 18 pho tượng La Hán nằm trong vườn tượng của chùa Khánh Long cùng với tượng hai con nghê linh vật chưa kịp an vị đã bị kẻ xấu đập phá.

Tượng bị bẻ ngón tay

Đáng chú ý, tất cả 16 pho tượng đều bị đập phá ở các vị trí dễ vỡ nhất là ngón tay, ngón chân và tai. Cá biệt, một số pho tượng còn bị đập gãy rời cả bàn tay. Tượng hai con nghê cũng bị đập vỡ nát phần tai. “18 pho tượng La Hán được làm bằng đá ngọc trắng nguyên khối do các phật tử thập phương phát tâm công đức, mới được an vị cuối năm 2018 thì nay xảy ra vụ việc. Việc làm này đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tâm linh của nhà chùa cũng như các phật tử và người dân địa phương”, trụ trì chùa Khánh Long buồn bã chia sẻ.

Theo Đại đức Thích Minh Khánh, vườn tượng bằng đá cẩm thạch nguyên khối này được đưa về chùa Khánh Long từ TP. Đà Nẵng và làm lễ “hô thần nhập tượng” vào tháng 5/2018. Sau khi phát hiện sự việc, nhà chùa đã tìm hiểu và mời nhiều thợ chuyên làm tượng đến xem xét, khảo sát hiện trạng để tìm cách khắc phục những bức tượng đã bị phá hoại.

Tượng La Hán bị phá hoại không thương tiếc

Nhưng tất cả những người thợ này đều lắc đầu cho rằng, việc phục hồi những pho tượng đã bị phá hoại nghiêm trọng này là gần như không thể thực hiện được. Đến lúc này thì người dân địa phương và cả sư trụ trì cùng các phật tử đều cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng và cho rằng đây có lẽ không phải là trò nghịch dại của trẻ con hay hành động của kẻ vô ý thức nào đó nữa mà dường như đây chính là một âm mưu phá hoại đã được tính toán từ trước.

Anh Lê Duy Tuy (người dân địa phương) chia sẻ: “Tại chùa Khánh Long có vườn tượng với 1 tượng Phật Tổ và tượng 18 vị La Hán. Phát hiện việc tượng bị phá huỷ bào ngày 26/3 xong, nhà chùa đã tiến hành lắp đặt ngay camera. Hình ảnh của kẻ phá hoại tượng phật lần 2 đã được ghi lại. Cơ quan công an cũng đã tiến hành thu thập hình ảnh, chứng cứ hiện trường để điều tra”.

Lời cầu cứu của vị sư trụ trì

Cho rằng sự vào cuộc của các cơ quan chức năng địa phương là chưa thực sự quyết liệt, chiều ngày 3/4, Đại đức Thích Thanh Khánh đã có đơn cầu cứu gửi tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Giám đốc Công an TP. Hà Nội. Trụ trì chùa Khánh Long khẳng định: “Từ trước đến nay, nhà chùa không có xích mích hay thù oán với ai cả. Lúc mới phát hiện sự việc, tôi cảm thấy rất bất ngờ và xót xa khi các pho tượng La Hán bị đập phá không thương tiếc.

Nhiều tượng La Hán tại chùa Khánh Long bị phá hoại

Nhưng khi tôi bình tâm suy nghĩ lại thì nhận thấy đây rất có thể là một hành động phá hoại có chủ đích. Các pho tượng chỉ mới được dựng lên từ cuối năm 2018, đến nay thì xảy ra sự việc. Chùa đang trong quá trình trùng tu, sửa chữa nên cổng vào sơ sài, tường bao và hệ thống chiếu sáng chưa được hoàn thiện. Sự việc xảy ra gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề tâm linh của nhà chùa cũng như các phật tử địa phương. Tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra kẻ phá hoại tài sản, làm rõ vụ việc”.

Ông Nguyễn Văn Thực (Phó Trưởng Công an xã Vĩnh Ngọc) cho biết, ngày 2/4, Công an huyện Đông Anh và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh đã tiến làm các thủ tục pháp lý liên quan đến vụ việc 16 pho tượng La Hán bị kẻ xấu phá hoại xảy ra tại chùa Khánh Long.

Chùa Khánh Long là một ngôi chùa cổ nằm ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Còn theo nhận định của ông Trần Văn Bình (Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc), sự việc đập phá các pho tượng rất có thể là do đối tượng nghiện ngập nào đó vì sử dụng ma túy dẫn đến ảo giác gây ra. Ông Bình cũng thông tin hiện tại vẫn chưa xác định được thủ phạm và đề nghị nhà chùa nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Chùa Vĩnh Thanh tên chữ là Quốc Sư tự, dân làng thường gọi là chùa Khánh Long. Người sáng lập ra ngôi chùa là Quốc sư Hòa thượng Nguyễn Đức Trung, tự Đạo chất Thiền sư ở chùa Báo Thiên, Hà Nội. Theo tương truyền, chùa được khởi dựng từ đời nhà Lê, niên hiệu Chính Hoà thứ 19 (năm 1698). Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhất là qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, chùa Khánh Long đã bị phá hoàn toàn, ngôi Tam bảo cổ kính cũng không còn nữa.

Bức tượng bị mất hẳn một bàn tay

Sau ngày hòa bình lập lại, nhân dân địa phương đã cùng nhau đóng góp, công đức dựng tạm nên một ngôi chùa để thờ Phật. Năm 1968, chùa Khánh Long đã được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng bằng khen là nơi hoạt động cách mạng chủ chốt. Bên cạnh đó, chùa còn nhiều lần được tuyên dương về công tác Phật sự. Hiện di vật cổ của chùa còn lại là tấm bia đá hình trụ để ở ngoài sân.

Cả bốn mặt bia đều khắc chữ, song do để lâu ngoài trời nên hai mặt bia bị bào mòn gần hết không còn nhận ra nét chữ. Chỉ còn mặt chính ghi “Quốc Sư tự bi” và mặt bên ghi bài ký văn dài 60 câu. Một bên ghi rõ bia được dựng vào năm Chính Hòa thứ 19. Lần tu bổ và phục dựng chùa gần đây nhất là vào năm 2012.

Tuy chùa chưa được xếp hạng di tích nhưng nằm trong danh mục kiểm kê của thành phố. Tổng số hiện vật nằm trong danh mục kiểm kê là 69. Hệ thống tượng La Hán bằng đá trắng nguyên khối đặt bên ngoài đường vào chùa không nằm trong danh mục kiểm kê hiện vật, đồ thờ tự của thành phố. 

Trong bản báo cáo của cơ quan chức năng có nhấn mạnh, các bức tượng La Hán khi được đưa vào chùa Khánh Long không có báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định. Hiện tại, UBND huyện Đông Anh đang tiếp tục chỉ đạo UBND xã Vĩnh Ngọc tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung, chùa Khánh Long nói riêng. Công an huyện cũng đang tập trung, điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc, xử lý nghiêm hành vi xâm hại tài sản chùa Khánh Long. 

Hải Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm