Bí ẩn nghĩa địa heo 5 móng và lời đồn người chết vì bị “heo báo oán”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:12 28/06/2020 |

Thông thường, heo chỉ có 4 móng. Đối với heo 5 móng, người Nam Bộ không dám nuôi, cũng không dám bán hay xẻ thịt. Họ tin rằng heo 5 móng là “cốt tinh”, người hóa kiếp heo, nếu nuôi trong nhà sẽ quậy phá, sinh chuyện lục đục nên họ đem thả vào chùa để nghe kinh Phật tu hành và xóa được tội lỗi.

heo 5 móng 2
Kiến trúc đẹp đẽ tại chùa Mã Tộc, hay còn được biết đến với cái tên “chùa Dơi”

Rùng rợn chuyện “heo 5 móng báo oán”

Ngôi chùa nổi tiếng tại Sóc Trăng – chùa Mã Tộc (dân gian gọi là chùa Dơi) – không chỉ được yêu mến kiến trúc rất đẹp, hay bầy dơi ngựa “khổng lồ” về đây trú ngụ, mà còn được nhiều người nhắc đến vì nghĩa địa heo 5 móng. Đây là địa điểm rất đặc biệt, nhuốm màu kỳ bí được xây phía sau chùa. Nếu không chuẩn bị tâm lý từ trước, du khách hẳn sẽ sởn da gà khi thấy những ngôi mộ bê-tông nằm thẳng hàng, trên bia mộ không phải chân dung con người, mà là đắp nổi những chú heo to lớn, béo tròn. Thậm chí, có mộ còn ghi cả “tiểu sử”, ví như “Năm Hợi, chết ngày 18/7/1996 DL, thọ 7 tuổi”.

“Thân thế” của chú heo Năm Hợi nằm dưới mộ được các nhà sư kể như sau: Khoảng 30 năm trước, một cụ ông tên là Khiêng thường đến chùa làm công quả. Một đêm, ông Khiêng nằm mộng thấy có một phụ nữ đến gõ cửa chùa xin quy y cửa Phật. Sáng tỉnh dậy, cụ Khiêng mở cửa nhìn thấy một con heo cái to nằm chình ình, quay mõm vào trong chùa nằm ngủ ngon lành.

Cụ đánh thức, nó không dậy, cụ xua đuổi, nó cũng không bỏ đi. Nhìn kỹ, cụ thấy con heo này có 1 cái chân có 5 móng. Sau đó, cụ Khiêng đặt tên cho heo là Năm Hợi và cho ở trong khuôn viên chùa. Heo Năm Hợi rất hiền lành, được các sư thầy chia sẻ thức ăn. Heo Năm Hợi khi chết nặng hơn 400kg. Tháng 7/1996, sau khi heo Năm Hợi chết, một nhà hảo tâm ở TP.Hồ Chí Minh tài trợ tiền xây cho heo Năm Hợi ngôi mộ khá đẹp, mặt trước có hình con heo năm móng, bên dưới trang trọng ghi dòng chữ: “Năm Hợi, chết ngày 18/7/1996 DL, thọ 7 tuổi”.

Sau khi Năm Hợi chết một ngày, có người đàn bà từ TP.Hồ Chí Minh tìm đến chùa, nước mắt sụt sùi bảo với các nhà sư: “Nhiều lần người mẹ quá cố của con báo mộng rằng, mẹ con hóa kiếp thành heo, sống ở chùa Mã Tộc. Con mong các nhà sư cho con được làm lễ cầu hồn để linh hồn mẹ con được siêu thoát”. Nhà chùa đã đồng ý để người phụ nữ này đạt được ước nguyện.

Lễ cầu siêu xong xuôi, người phụ nữ này cho thợ xây ngôi mộ cho heo Năm Hợi, vẽ hình một con heo béo tốt lên bia, ghi tên Năm Hợi và cả ngày tháng heo Năm Hợi mất. Sau lần đó, các nhà có heo 5 móng, 3 giò (nghĩa là có một chân khác màu với 3 chân còn lại) đem gửi đến chùa cũng học làm theo. Khi nào heo chết, được nhà chùa thông báo, họ đến làm lễ mai táng, rồi xây mồ yên mả đẹp cho heo. Đó là lý do phía sau ngôi chùa Mã Tộc xuất hiện một nghĩa địa heo 5 móng như hiện nay.

Những người dân sinh sống quanh chùa Mã Tộc đều hết sức tin tưởng vào việc heo 5 móng có thể sẽ “báo oán” nếu không được chăm sóc tử tế. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, người ta tiếc của nên vẫn nuôi heo 5 móng đến lớn, buôn bán đàng hoàng nhưng phải dùng “chiêu”. Khi trong bầy heo con sinh ra, nếu phát hiện có heo 5 móng, người ta liền lấy kềm cắt bỏ một móng. Do heo còn nhỏ lại bú sữa mẹ nên lành vết cắt rất nhanh.

Trong một lần đi thu mua heo của bà con chăn nuôi, ghe của Chệt (lái heo người Hoa) mua nhầm một chú heo 5 móng nặng gần 100kg. Khi đưa heo đã bắt trói xuống ghe, tiền đã trả cho chủ thì người lái heo phát hiện con heo có 5 móng. Ông Chệt quay lại đòi trả heo lại cho chủ nhưng không thành. Chủ heo cứ khăng khăng bảo: Cái dấu đó là do hồi nhỏ heo con bị heo mẹ đạp trúng nên bị như vậy chứ 5 móng nỗi gì?

Đuối lý nên ghe của Chệt đành bỏ đi nhưng không dám mang heo về lò giết thịt. Thế là ông tháo dây phóng thích con heo. Một lúc sau, có mấy người đàn ông đi làm đồng về, thấy có con heo lạ, nghi heo bị lạc nên hùa với nhau bắt về làm thịt. Bẵng đi một thời gian, ông Thạch Do (một trong số những người tham gia bắt heo làm thịt hôm đó) bị tai nạn giao thông và qua đời. Sau vụ việc đó, dân làng đều hoảng sợ, cho rằng do ông Thạch Do dám đụng đến “thần heo” nên bị “heo báo oán”.

heo 5 móng 1
Một vài du khách vẫn tìm đến nghĩa địa heo 5 móng để lắng nghe các câu chuyện huyền bí

Những giai thoại đáng sợ

Theo quan niệm của một số người Khmer, những con heo có bàn chân 5 móng là cốt tinh của con người, có linh hồn, bị đày đọa nên đưa đến để nhà chùa nuôi, giúp “họ” tu hành, để hóa kiếp. Khi heo nhà mà xuất hiện những chú heo 5 móng, người dân không dám nuôi, cũng không dám giết thịt. Ngược lại, họ đối xử với heo 5 móng như với con người và đến khi heo chết, được an táng như người.

Còn rất nhiều câu chuyện đầy màu sắc huyền bí, nặng mê tín xung quanh chuyện về những con heo 5 móng. Rồi qua truyền miệng, mỗi người một kiểu, tự do đồn thổi, thêu dệt trở thành chuyện ly kỳ, chứa đựng màu sắc huyễn hoặc. Thậm chí, có rất nhiều người đến khu mộ heo 5 móng ở chùa Mã Tộc để cầu xin “thần heo” cho số đánh đề, hay xin giàu có, cầu sức khỏe.

Sở dĩ quan niệm của người dân về heo 5 móng có phần lạ lùng như vậy có lẽ bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian vẫn được truyền tụng. Thuở xưa, nhà vua phong vượt cấp cho một người làm thừa tướng nhằm giúp đỡ dân lành và trừng trị kẻ hống hách.

Nhưng từ khi được phong chức, vị thừa tướng này không thực hiện theo những gì vua kỳ vọng mà đàn áp người dân khiến họ càng đói khổ, cùng cực, ai oán. Sự căm phẫn của dân chúng đến tai vua, qua điều tra, nhà vua đã hạ lệnh chém đầu vị thừa tướng này.

Thừa tướng đầu thai làm heo 5 móng, do khác thường có thêm 1 móng so với những chú heo khác nên bị người dân chửi mắng, đánh đập, không cho ăn. May mắn có một người thấy thương xót bèn đem con heo này vào chùa. Sư trụ trì bấm quẻ thì phát hiện kiếp trước của con heo 5 móng là vị thừa tướng nên đề nghị các sư trong chùa đối xử với con heo như người, không được chửi bới hay đánh đập.

Qua từng năm, con heo 5 móng này lớn dần dưới sự chăm sóc của các nhà sư trong chùa. Bỗng một hôm, sư trụ trì có việc đi xa nên dặn nếu con heo này chết thì mọi người xẻ thịt đem ra chợ phát cho dân để trả lại những gì mà vị thừa tướng gây ra cho họ, có vậy ông ấy mới thoát được nghiệp chướng. Khi sư trụ trì đi được vài tháng thì con heo 5 móng chết, nhưng do thương tiếc con vật đã sống trong chùa nên các sư không xẻ thịt mà đem đi chôn và lập mộ heo 5 móng.

Chùa Mã Tộc nhận nuôi heo 5 móng từ năm 1989, mỗi năm nuôi chừng 4-5 chú heo đặc biệt này. Đáng tiếc, hiện nay, tại chùa Mã Tộc không còn bóng dáng heo 5 móng. Lãnh đạo sở Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch tỉnh Sóc Trăng thông tin: “Trong chùa Dơi không nhận nuôi heo 5 móng nữa nhưng người dân canh ban đêm đem thả trước cổng chùa. Nuôi trong chùa không có chỗ để phân, còn thả rông thì chúng quậy phá, làm môi trường trong chùa rất tệ hại. Vừa qua, nhà chùa có yêu cầu Sở giải quyết những con heo 5 móng này và Sở đề nghị Chi cục Thú y đến bắt đi đem thả nơi khác”.

Đến nay, còn tồn tại ở chùa Mã Tộc chỉ là những ngôi mộ heo trên diện tích chừng 15m2, cùng với câu chuyện kỳ bí, liêu trai về những con heo “cốt tinh”. Đó có thể coi là một nét độc đáo về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer ở vùng đất này.

Tâm La

Bình luận

Bạn có thể quan tâm