Bí ẩn những vệt sơn “biết nói” ở trên đường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:56 02/11/2019 |

Khi đi công tác ở Bạc Liêu về khuya, đã không ít lần chúng tôi cảm thấy rùng mình, khiếp sợ mỗi khi nhìn thấy những vệt sơn còn mới nguyên, theo ánh đèn đường leo lét. Bên trong các vệt sơn màu trắng là những vết máu khô màu đỏ sậm.

Bên trong vệt sơn con nguyên những vết máu màu đỏ sậm

Đi dọc theo các tuyến đường như Xuyên Á, quốc lộ 63 từ Cà Mau đi Kiên Giang hoặc tuyến quốc lộ 1A đi các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng… không quá khó để bắt gặp hình ảnh những vệt sơn màu trắng được cơ quan chức năng tô vẽ nhằm ghi nhận hiện trường các vụ TNGT. Có vệt sơn còn rất mới, có vệt đã phai màu, cũ kỹ theo thời gian. Mỗi hình vệt sơn ghi lại tại hiện trường đều có ý nghĩa riêng, đó có thể là một vụ va chạm dẫn đến xây xát nhẹ, có vụ bị thương nặng và cũng có những vụ tai nạn làm chết người.

Cứ mỗi lần đi công tác, dù di chuyển trên đường với tốc độ đúng quy định nhưng khi PV bắt gặp hình ảnh những vệt sơn này, thì dường như tốc độ di chuyển phương tiện bỗng dưng giảm xuống. Khi đi công tác ở Bạc Liêu về khuya, đã không ít lần chúng tôi cảm thấy rùng mình, khiếp sợ mỗi khi nhìn thấy những vệt sơn còn mới nguyên, theo ánh đèn đường leo lét. Bên trong các vệt sơn màu trắng là những vết máu khô màu đỏ sậm. Ngoài ra, có những vệt sơn nhỏ, làm thành một đường dài có khi hơn chục mét mới đến hình ảnh tượng trưng cho 1 phương tiện khác. Rất có thể, đây là hình ảnh của một vụ TNGT rất nghiêm trọng dẫn đến chết người. Từ những vệt sơn đó, trong đêm khuya thanh vắng, đã không ít lần chúng tôi cảm thấy dựng tóc gáy đến ớn lạnh vì… “sợ ma”.

Anh C.L., ngụ TX. Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Theo tôi biết, trong nội ô thành phố, để thể hiện nét văn minh đô thị nên những vụ TNGT, cơ quan chức năng không vẽ hình. Nhưng các tuyến đường liên huyện, cứ mỗi vụ việc là công an vẽ sơn ghi lại hết. Dẫu không biết những hình ảnh đó vụ nào có người chết, vụ nào không nhưng mỗi khi đi trên đường, nhất là ban đêm mà gặp hình ảnh này thì tôi giật thót tim, giống như gặp người chết vậy. Tôi nghĩ đó là những vụ TNGT nghiêm trọng vì có hình vẽ bên trong vẫn còn máu me”.

Mỗi hình ảnh tượng trưng cho 1 vụ TNGT

Anh C.L. còn chia sẻ: “Lần đó, tôi nhậu say rồi về lúc giữa khuya, trong màn đêm, tôi thấy 2 cái hình nằm “bất động” trên đường và nghĩ rằng đó là xác người. Tôi hú hồn hú vía, mồ hôi lạnh tuôn ra nhưng vẫn cố thắng lại xem thế nào thì thấy đó chỉ là 2 vệt sơn được họa lại từ 1 vụ TNGT”.

Anh A. ngụ huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) thì nửa thật, nửa đùa: “Tuy chỉ là những hình ảnh được tô vẽ lại sau mỗi vụ TNGT thôi nhưng theo tôi những vệt sơn này “biết nói” đấy. Anh thử nghĩ xem, một đoạn đường nếu chỉ có một hình thì chẳng sao, còn gặp tiếp vài hình nữa thì chắc hẳn tâm lý anh khác liền, tôi cam đoan là sợ sệt. Bản thân tôi cũng vậy, khi thấy những hình ảnh đó, tôi luôn suy nghĩ trong đầu vì sao đoạn này, đoạn kia lại xảy ra TNGT nhiều như vậy”.

Đồng tình với ý kiến này, ông M. người tham gia giao thông ngụ huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết: “Khi đi trên đường, nếu đang di chuyển với tốc độ cao mà nhìn thấy những vệt sơn thể hiện các vụ TNGT trên đường, thì tự động tay lái của tôi bị chùn lại, giảm tốc độ ngay. Nó nhắc nhở mình trách nhiệm với bản thân vì ở phía sau mình còn có gia đình và người thân”.

Bí ẩn những vệt sơn “biết nói” trên những con đường 3
Có những vụ tai nạn được vẽ lại là 1 đường dài

Theo ông M. trong những bữa cơm hằng ngày ở gia đình, ông thường giáo dục nhắc nhở con cháu khi tham gia giao thông cần đi chậm, đi đúng làn đường quy định, không phóng nhanh, vượt ẩu để tránh xảy ra tai nạn. Ông M. cho biết: “Tôi thường lấy hình ảnh những vệt sơn trên đường để giáo dục ý thức giao thông cho các thành viên trong nhà. Theo tôi, nguồn gốc của những vệt sơn trên đường thường bắt nguồn từ sự thiếu ý thức của người đi đường. Mỗi lần tôi nói đến những vệt sơn, các thành viên trong gia đình đều sợ hãi và hứa sẽ thực hiện đúng quy định. Nhờ đó, ý thức giao thông của gia đình tôi rất tốt”.

Một vị đại úy công an giao thông ở Cà Mau chia sẻ: “Vệt sơn chủ yếu là ghi lại hiện trường các vụ TNGT, nó lâu phai hơn là những vệt phấn, vẽ chủ yếu để xác định đúng sai. Hình sơn đó cũng là 1 hình thức tuyên truyền về ý thức giao thông cho người dân, để người dân thấy đó là tai nạn mà ý thức hơn. Nếu ai chạy tốc độ cao mà thấy hình sơn là sợ, giảm tốc độ ngay”.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm