Bí ẩn xác chết 1400 năm tuổi “bất hoại” dù không được ướp xác

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:50 20/02/2021 |

Bí ẩn gần 8 thập kỷ về cái chết kinh hoàng của xác ướp dị hình Guy Skiles ở Texas (Mỹ) đã được các nhà khoa học Mỹ giải mã trọn vẹn thông qua dấu vết của rất nhiều con châu chấu trong đường ruột ông này.

xác ướp 3
Phần thi thể công bố khá nguyên vẹn

Đây cũng là xác ướp tự nhiên nguyên vẹn một cách kỳ lạ dù đã trải qua 1.400 năm. Sự khô kiệt tới mức đáng sợ của xác ướp và bộ ruột phình to khủng khiếp đã khiến các nhà khoa học vào cuộc và tìm hiểu được rất nhiều điều lý thú xung quanh cái xác của Guy Skiles.

Đầu tiên phải nhắc đến lý do Guy Skiles qua đời và những năm tháng cuối cùng của cuộc đời ông này khi mắc chứng bệnh lạ. Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Karl Reinhard đã tiến hành phân tích mổ xẻ tất cả các chi tiết xung quanh xác ướp. Trước đây, cũng nhóm nghiên cứu này đã từng tìm ra lý do thực sự của một cái chết cổ xưa bị đồn đoán là dính lời nguyền.

Nhưng qua phân tích các thành phần trên xác họ đã kết luận ông này bị táo bón nặng rồi chết với một lượng phân và thức ăn chưa tiêu hóa tồn đọng trong phần ruột kết phình to gấp 6 lần mức trung bình. Nguyên nhân của cơn táo bón khủng khiếp và sự không hấp thu chất dinh dưỡng suốt nhiều tháng trời của người đàn ông ấy đã được xác định là do bệnh Chagas, do ký sinh trùng gây ra, tạo nên tình trạng gọi là ruột khổng lồ. Lần khám nghiệm đặc biệt này cũng tìm ra các hạt khoáng bị nghiền nát trong ruột của người đàn ông thay vì được thải ra nguyên vẹn qua phân.

Điều này chứng tỏ tình trạng bệnh của ông có thể là một trong những ca khủng khiếp nhất trong lịch sử bệnh học. Và giờ với trường hợp của Guy Skiles, giáo sư Karl và nhóm nghiên cứu cũng phủ nhận những yếu tố thần thánh hóa, phi tự nhiên ảnh hưởng đến cái chết với những bằng chứng xác thực dựa trên khoa học cụ thể.

Kết quả phân tích cho thấy khi đó ông bị suy dinh dưỡng nặng đến nỗi không thể tự đi lại, thậm chí tự ăn. Người thân đã bắt hàng loạt châu chấu, bẻ chân cho ông ăn vì tin rằng món này cung cấp nhiều nước và chất dinh dưỡng. Món ăn kinh dị này thực sự đã giúp ông trải qua vài tháng đầu trong những ngày ruột bị tắc nghẽn và ngày một phình to. Kết quả của việc phải ăn châu chấu nhiều ngày, dẫn đến việc anh này bị suy dinh dưỡng. Ông ấy đã trở nên yếu đến mức không thể thực hiện các hoạt động cơ bản như đi bộ, tắm rửa, tự ngồi dậy… Động thái cho người đàn ông ăn châu chấu được thực hiện bởi các thành viên trong gia đình hoặc cộng đồng. Người đàn ông tử vong đau đớn vì nhiều nguyên nhân trong đó có sự ảnh hưởng không nhỏ của việc thiếu dưỡng chất do cơ thể không thể tiêu hóa đám châu chấu được cho là giàu dinh dưỡng kia. Hài cốt của ông được chôn cất vào năm 1937 trong một căn hầm bằng đá gần ngã ba sông Rio Grande và Pecos ở Nam Texas.

Nơi chôn cất cũng chính là lý do khiến xác chết của Guy Skiles được “bảo tồn” một cách đáng kinh ngạc. Một số nghiên cứu từ những năm 1970-1980 đã tiết lộ được phần nào bí ẩn, khi phân tích vùng đất nơi ông được chôn cất – một mỏm đá gần ngã ba Rio Grande và Pesco ở Nam Texas.  Chính sự khô cằn đến chết chóc và thành phần hóa học đặc biệt của đất nơi đây đã khiến thi hài của người đàn ông không thể phân hủy, dù thời gian chết dược xác định là 1.000 tới 1.400 năm.

Sự “bất hoại” cơ thể không qua ướp xác là điều kì lạ đối với nhiều nhà nghiên cứu. Bởi từ xa xưa, qua các thời kì lẫn triều đại, tất cả các vua chúa đều tìm cách khiến cơ thể của mình sau khi chết đi vẫn có thể chống lại sự tàn phá của thời gian. Trong nhiều thế kỷ, Giáo hội La Mã tin rằng những giáo dân với đức tin mãnh liệt và thuần khiết sẽ có cơ thể chống lại thời gian, chống lại sự phân hủy tự nhiên trong mộ phần của mình.

Họ được cho là những “thi thể bất hoại”. “Thi thể bất hoại” có nghĩa là dù ở bất kỳ điều kiện thời tiết nào, cơ thể không thể bị thối rữa hay phân hủy. Nhiều nhà thờ trên thế giới đang trưng bày những “thi thể bất hoại”. Tuy một số thi thể đã bị hư hỏng, nhưng một số vẫn được bảo quản khá tốt sau hàng thế kỷ.

xác ướp 1
Mỏm đá nơi chôn cất thi thể được cho là ảnh hưởng lớn đến việc xác chết không phân hủy

Từ thuở xa xưa, loài người đã có một số phương pháp bảo quản cơ thể người chết, nhưng có lẽ nổi bật nhất là thuật ướp xác của người Ai Cập. Các cơ quan nội tạng sẽ được rút hết ra ngoài cơ thể, sau đó được “nhồi” bằng các loại dược thảo thiên nhiên nhằm chống lại sự phân hủy. Sau đó, thi thể sẽ được “ướp” trong dầu và cuối cùng được cuốn trong vải lanh. Gần như chỉ có những người trong hoàng tộc mới được ướp xác. Ngày nay, những xác ướp hoàng gia này vẫn được bảo quản khá tốt sau hàng ngàn năm và có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Thông thường, những xác ướp được tìm thấy thường trong tình trạng “thạch hóa”, nhưng những “thi thể bất hoại” lại khá… mềm.  Tuy những xác chết này ở trong điều kiện thông thường và không có dấu hiệu ướp xác nhưng làn da vẫn có sự đàn hồi, dù đã trải qua hàng chục, hàng trăm năm. Trông họ chỉ giống như đang ngủ hoặc mới chết mà thôi. Kỳ lạ hơn, những xác chết chôn gần đó vẫn trải qua quá trình phân hủy bình thường, thậm chí với tốc độ rất nhanh. Các tài liệu tôn giáo đều cho rằng hiện tượng các vị thánh, cao tăng đạt tới nhục thân bất hoại là do sức mạnh siêu nhiên, hoặc tu luyện đến độ gột rửa sạch mình đến mức cơ thể không thể bị phân hủy.

Hiện, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hiện tượng này, nhưng theo một hướng khác. Một giả thiết được đưa ra là trong những điều kiện môi trường, vật chất khá đặc biệt như nhiệt độ, độ ẩm, yếm khí, vi khuẩn bị tiêu diệt làm quá trình phân rã theo tự nhiên không thể thực hiện.

Phương pháp ướp xác này biểu hiện là đa phần những xác ướp khi được tìm thấy đều được “sấy khô” tự nhiên, và sau khi ra khỏi nơi chôn cất có thể chống lại quá trình phân hủy khi tiếp xúc với không khí bên ngoài. Lý giải về ướp xác tự nhiên, các nhà khoa học hiện đại nhận định một loại nấm ký sinh có thể đã góp phần giúp những thi thể không bị phân hủy bằng cách liên tục khử nước ở các cơ quan trong cơ thể trước khi chúng bắt đầu phân hủy.

Theo các chuyên gia, loại nấm ký sinh được phát hiện ở một số thi thể và xuất hiện trong các quan tài bằng gỗ. Loại nấm này phát triển trong các ngôi mộ thuộc khuôn viên nhà thờ, và khử nước trong các thi thể suốt một thời gian dài khiến cho phần da của họ trở nên khô lại. Tuy nhiên, nấm ký sinh chưa đủ để khẳng định là nguyên nhân khiến các thi thể ở đây được bảo quản hoàn hảo đến như vậy. Một số nhà khoa học cho rằng sở dĩ những thi thể không bị phân hủy còn do tác động từ phần đất đá vôi xung quanh. Chính vì thế, thay vì chỉ tập trung nghiên cứu xác chết thì thổ nhưỡng của nơi chôn cất như mõm đá nơi 1.400 năm qua xác của Guy Skiles vẫn được bảo tồn cũng là mối quan tâm hàng đầu.

Cho đến nay, chưa có cơ sở nào để giải thích hiện tượng thi thể bất hoại. Hiện tượng này đang bị bao phủ bởi một bức màn kỳ ảo, và tất cả vẫn đang là giả thiết. Vì thế, một xác chết không trải qua quá trình ướp xác hay mai táng với những nghi lễ đặc biệt như Guy Skiles lại có thể “bất hoại” qua hàng nghìn năm đã gây sự chú ý đặc biệt tới các nhà nghiên cứu. Dù có không ít ý kiến khoa học về nguyên nhân khiến thi thể của Guy Skiles vẫn nguyên vẹn sau hàng nghìn năm nhưng tới nay đây vẫn được coi là bí ẩn chưa có lời giải đáp chính xác, đặc biệt là trong bối cảnh việc quan sát về quá trình ướp xác tự nhiên còn gặp không ít khó khăn.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm