Bị bạn nhậu sát hại rồi ném xác trôi sông vì nghi có ‘ma thuốc độc’

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:42 30/07/2020 |

Đối tượng Soi khai nhận: “Trước đây 10 năm, cha tôi và ông Phạm Văn Lối có mâu thuẫn, ông Lối nói cha tôi sẽ chết. Mặc dù bác sĩ nói cha tôi bị ung thư chết, nhưng ung thư chính là do ông Lối ‘cầm đồ thuốc độc’ gây ra”.

ma thuốc độc 5
Thôn Làng Tốt, xã Ba Lế (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi), nơi xảy ra vụ việc

Mối nghi kỵ về ‘ma thuốc độc

Vụ án giết người liên quan đến ‘ma thuốc độc xảy ra ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 8/7, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị này hiện đang tạm giữ hình sự ba đối tượng Phạm Văn Soi (SN 1997), Phạm Văn Nghề (SN 1985) và Phạm Văn Cua (SN 1995) –  đều ngụ tại thôn Làng Tốt, xã Ba Lế (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Cả ba bị bắt giữ vì có liên quan đến cái chết của ông Phạm Văn Lối (SN 1965, ngụ tại thôn Làng Tốt, xã Ba Lế). Ông Lối vốn là người bị một số người trong làng, trong đó có nhóm đối tượng nói trên nghi kỵ rằng đã dùng ‘ma thuốc độc’ để hại chết người suốt 10 năm qua. Nạn nhân xấu số đã bị nhóm đối tượng sát hại dã man.

Cụ thể, chiều ngày 2/7, ông Phạm Văn Lối mang theo sổ hộ khẩu và CMND của mình cùng gia đình sang nhà ông Phạm Văn Nú –  Trưởng thôn Làng Tốt để họp bàn cùng một số hộ về việc đo đạc lại đất rừng. Sau đó, mọi người tổ chức ăn nhậu tại nhà ông Nú rồi ra về. Lúc này, cho rằng nhậu vậy là “chưa đủ đô” nên ông Lối cùng Phạm Văn Soi, Phạm Văn Nghề và một số người khác tiếp tục sang nhà Phạm Văn Cua ở cách đó vài chục mét để uống “tăng hai”.

ma thuốc đọc 3
Các đối tượng Phạm Văn Soi, Phạm Văn Cua và Phạm Văn Nghề tại cơ quan điều tra

Cuộc nhậu kéo dài đến tận đêm khuya, và khi “tiệc tàn” thì mọi người giải tán, ai về nhà đấy. Tuy nhiên, đến quá trưa ngày hôm sau, gia đình hoàn toàn mất liên lạc với ông Lối. Lúc này, người thân của ông Lối cảm thấy vô cùng lo lắng nên đã chạy đi hỏi thăm nhiều nơi nhưng tất cả mọi người đều xác nhận rằng có đi họp và ngồi nhậu cùng ông Lối vào tối ngày 2/7, nhưng sau đó ông Lối đi đâu thì không ai biết được.

Sáng ngày 4/7, anh Phạm Văn So (ở thôn Làng Tốt) trong lúc ra khúc sông Liên chảy qua thôn Làng Tốt đã vô tình phát hiện một xác người có nhiều vết thương trên cơ thể. Bàng hoàng, anh So nhận ra thi thể này chính là ông Lối nên đã ngay lập tức chạy về thôn hô hoán, thông báo cho những người khác.

Tiếp nhận thông tin, công an đã khẩn trương vào cuộc điều tra. Quá trình khám nghiệm hiện trường, công an xác định, nạn nhân có 16 vết thương ở vùng đầu, cổ, mặt… trong đó có 10 vết sắc ngọt. Trong hai ngày, các trinh sát bám từng nhà dân để xác minh, sàng lọc nghi can. Tuy nhiên, cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn bởi nhiều người dân tỏ ra né tránh, không muốn tiết lộ về các mối quan hệ của nạn nhân Lối.

Một số người cho hay, ông Lối bị dân làng nghi kỵ trong suốt 10 năm qua. Mỗi khi ở thôn có người bị chết hay bị đau bệnh, nhiều người cho rằng chính ông Lối đã dùng ‘ma thuốc độc’ hại người. Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Lang – Bí thư Đảng ủy xã Ba Lế cho biết, ông Lối là người làm ăn lương thiện như bao người làng khác, không có chuyện ông này có đồ độc để hại ai.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Nú – Trưởng thôn Làng Tốt, sở dĩ ông Lối bị nhiều người nghi ngờ là do mỗi khi uống rượu vào, ông này thường khoác lác nói rằng mình “có đồ độc” để dọa người khác. Có lần, ông này bị người dân trong thôn bắt trói rồi đánh đập, khiến chính quyền địa phương phải đứng ra hòa giải.

Mối nghi ngờ suốt 10 năm chỉ vì hay khoác lác?

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã tiến hành triệu tập Phạm Văn Soi, Phạm Văn Nghề và Phạm Văn Cua vì những người này bị tình nghi có liên quan đến cái chết của ông Lối. Bước đầu cả ba đối tượng đã nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Cụ thể, vào hôm xảy ra vụ án, ông Lối có ngồi nhậu cùng nhóm đối tượng này và một số người khác tại nhà của tên Cua. Trong lúc nhậu, Soi nhắc lại chuyện cha ruột của mình bị bệnh ung thư mới qua đời vào hồi đầu năm 2020, đồng thời cho rằng nguyên nhân khiến cha Soi bị bệnh như vậy là do bị ông Lối dùng ‘ma thuốc độc’ hại. Chính vì vậy, trong men rượu, Soi có cất lời hỏi chuyện ông Lối nên đã dẫn đến mâu thuẫn, cãi nhau. Tức giận về việc bị Soi cùng những người khác nghi ngờ mình nuôi ‘ma thuốc độc’, ông Lối đã dùng tay đấm một cái vào mặt thanh niên này rồi bỏ về.

Khi ông Lối bỏ về đến bờ sông Liên thì bị Nghề và Cua đuổi giữ lại, còn Soi vào nhà Cua lấy một con dao rựa và đá rồi đuổi theo. Tiếp đó, Nghề và Cua xông tới đấm đá nạn nhân túi bụi, cùng lúc Soi đến nơi dùng dao rựa chém nhiều nhát vào người khiến ông Lối nằm gục tại chỗ trên vũng máu. Chưa dừng lại, Soi lôi ông Lối ra sông Liên và dùng đá đập vào đầu khiến nạn nhân tử vong rồi kéo xác ra giữa sông thả trôi theo dòng nước.

ma thuốc độc 1
Sông Liên chảy qua thôn Làng Tốt, hiện trường nơi ông Phạm Văn Lối bị sát hại

Sau khi sát hại ông Lối, các đối tượng cùng nhau đi về nhà ngủ như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Hai ngày sau, thi thể ông Lối được tìm thấy trên sông Liên với nhiều vết thương nghiêm trọng trên người. Đối tượng Soi khai nhận: “Cách đây 10 năm, cha tôi và ông Phạm Văn Lối có mâu thuẫn, ông Lối nói cha tôi sẽ chết. Mặc dù bác sĩ nói cha tôi bị ung thư chết, nhưng ung thư chính là do ông Lối “cầm đồ thuốc độc” gây ra”.

Chia sẻ về việc ông Phạm Văn Lối bị nhiều người dân trong thôn nghi kỵ đã nuôi ‘ma thuốc độc’ để hại người, bà Phạm Thị Xâm (vợ ông Lối) buồn rầu cho biết, ông Lối bị nghi ngờ như vậy suốt hơn 10 năm qua. Trong quãng thời gian đó, gia đình bà đã phải sống trong cảnh tủi nhục, ê chề khi bị dân làng cô lập,  ghẻ lạnh, ghét bỏ, thậm chí là nhiều lần tẩy chay gay gắt.

Đỉnh điểm của bi kịch này chính là việc ông Lối bị Phạm Văn Soi, Phạm Văn Cua và Phạm Văn Nghề sát hại rồi thả xác trôi sông. “Chồng tôi trước giờ không hại ai cả, nhưng nhiều người cho rằng ông ấy có độc hại chết người chỉ vì mỗi khi uống rượu say là ông ấy lại nói khoác rằng mình có nuôi ‘ma thuốc độc’, có thể trừng trị người khác bất cứ lúc nào. Ông ấy từng bị đánh đập nhiều lần, thôn phải vào cuộc hòa giải nhưng dân làng vẫn không tin, và giờ thì họ giết ông ấy luôn rồi”, bà Xâm nói.

“Cầm đồ thuốc độc” là hủ tục mê tín dị đoan đã tồn tại trong cộng đồng của các đồng bào miền núi ở Quảng Ngãi suốt hàng trăm năm qua. Đây là một hủ tục hoàn toàn không có thật và vô cùng phản khoa học. Không những cho rằng người “cầm đồ thuốc độc” đã bào chế thuốc độc từ hàng trăm loại phân, nhiều người thậm chí còn tin rằng những vật như xương gia cầm, miếng chén sành bị mẻ, lông đuôi lợn cũng có thể trở thành ‘ma thuốc độc’ khi được người “cầm đồ thuốc độc” gói lại, đem chôn vào chuồng gia súc hoặc ruộng lúa của người khác để trù, ém, yểm.

Người “cầm đồ thuốc độc” chỉ cần cho người mình muốn hại tiếp cận với thuốc, thì họ sẽ lâm trọng bệnh chết ngay. Hủ tục này đã gây ra nhiều vụ đánh đập, sát hại hàng xóm, thậm chí giết người thân trong gia đình… ở các huyện Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ. Nhiều năm qua, chính quyền các địa phương đã khẳng định việc nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” là không có cơ sở khoa học, tuyên truyền cho người dân xóa bỏ hủ tục này, nhưng nỗi nghi ngờ vẫn còn âm ỉ ở nhiều xóm làng vùng cao.

Hải Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm