Bị bắt vì hành vi… hiếp dâm vợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:50 01/03/2020 |

Ngày 20/2, Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lý Văn Quang (SN 1985, trú tại xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình) về tội “Hiếp dâm”. Điều đáng nói là nạn nhân lại chính là vợ của Quang.

hiếp dâm vợ
Đối tượng Lý Văn Quang

Câu chuyện về vụ hiếp dâm vợ hết sức éo le. Sau 10 năm chung sống,  cặp vợ chồng này thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Cảm giác không thể duy trì hôn nhân nên chị V. (SN 1988, vợ Quang) đã viết đơn ly hôn gửi TAND huyện Lộc Bình, rồi trở về nhà bố mẹ đẻ sinh sống từ tháng 8/2019.

Những ngày sống xa vợ, Quang thấy hụt hẫng và nhiều lần đến nhà vợ khuyên chị V. từ bỏ ý định ly hôn nhưng không được. Khoảng 18h ngày 5/2, Quang tiếp tục đến nhà vợ để thuyết phục.

Không những Quang không lay chuyển được ý định của vợ mà giữa họ còn nảy sinh xung đột. Thấy chị V. ở nhà một mình, Quang dùng dao khống chế chị V, rồi giao cấu với vợ, bất chấp chị V. phản kháng. Sau đó, Quang cầm dao đi đến cầu Hắt Lại (thôn Pò Len, thị trấn Lộc Bình) vứt dao xuống sông.

Quá uất ức về hành động của Quang, chị V. đã làm đơn tố cáo hành vi cưỡng bức của chồng. Quá trình xác minh, điều tra, CAH Lộc Bình đã có căn cứ khởi tố, bắt tạm giam Lý Văn Quang để điều tra về hành vi “Hiếp dâm”.

Vụ việc hiếp dâm vợ nảy ra nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến hoan nghênh cho rằng buộc Quang tội “Hiếp dâm” là để bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân.

Xét về quan hệ pháp luật Hôn nhân và gia đình, khi các bên xác lập quan hệ vợ chồng thể hiện bằng việc có đăng ký kết hôn thì không có nghĩa là người chồng mặc nhiên được quan hệ tình dục trái ý muốn của người vợ. Hành vi hãm hiếp, cưỡng ép quan hệ tình dục dù là trong hôn nhân cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những quyền cơ bản của con người đã được Hiến pháp công nhận.

Một luật sư cho rằng, theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội Hiếp dâm như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Như vậy bất cứ người nào đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và không mất khả năng nhận thức, cho dù là vợ, chồng nếu có hành vi nói trên thì cũng có hành vi phạm tội.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây có thể là tiền lệ không hay, vì nếu xảy ra mâu thuẫn sau khi ân ái thì người vợ có thể kiện chồng tội hiếp dâm. Hoặc người vợ nào có ý ngoại tình, thù ghét chồng cũng có thể “giăng bẫy” để người chồng vướng vòng pháp luật. Khi này cán bộ điều tra sẽ phải hết sức cẩn thận để không vướng phải sai lầm.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm