Bị dao nhọn đâm xuyên não 6cm vì ngã từ trên cao xuống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:53 24/07/2018 |

Ngày 16/7, khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ (61 tuổi) bị vết thương sâu do dao gọt hoa quả đâm vào vùng não thái dương bên trái. Lúc nhập viện, con dao vẫn còn cắm ngập sâu trên đầu người phụ nữ. Theo lời bệnh nhân, trước đó người phụ nữ này đã sử dụng một con dao nhọn, đứng trên ghế cao để cạo vôi tường.

Con dao bà sử dụng là con dao nhỏ có cán vàng của Thái Lan, được nhiều hộ gia đình thường xuyên sử dụng. Trong lúc đang làm việc, người phụ nữ chẳng may bị trượt chân và té thẳng xuống sàn nhà khiến con dao đâm ngập sâu vào thái dương bên trái. Sau khi bị dao dâm, bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng bị đau nhức đầu dữ dội. Người nhà lập tức đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, kết quả chụp CT của nạn nhân cho thấy con dao xuyên vào sọ não 6cm, gây xuất huyết trong. Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Điều may mắn là con dao đã không gây tổn thương cho các động mạch lớn bởi chỉ cần đi chệch đâm vào các động mạch này, bệnh nhân sẽ phải đối diện với nguy cơ bị liệt nửa người.

Do dao xuyên cả xương vào trong mô não nên các bác sĩ đã phải xử lý từng bước rất cẩn thận để không làm tổn thương đến não bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, hiện được theo dõi tại khoa Ngoại thần kinh, tay chân không bị yếu hay có biểu hiện liệt.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn phải được theo dõi chặt chẽ bởi con dao đâm vào đầu nạn nhân có dính rất nhiều vôi tường nên có thể gây tình trạng nhiễm trùng mô não, màng não. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân điều trị bằng kháng sinh nhưng phải chờ 2 tuần mới có thể xác định được bệnh nhân có bị viêm màng não hay không.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, rất may là người nhà nạn nhân không tự ý rút con dao ra nếu không thì tình trạng của bệnh nhân có thể sẽ diễn biến xấu vì mất máu, tổn thương não. Nếu không may bị vật sắc nhọn lớn hơn 1cm đâm vào cơ thể, không được rút các vật ra bởi vết thương hở sẽ gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm tính mạng cho người bị nạn.

Ép chặt vết thương lại để ngăn máu chảy, có thể dùng vải, băng gạc buộc tạm rồi di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Hạn chế tối đa việc vận động mạnh, di chuyển nhiều. Với những vết thương nhỏ, nhiều người thường không băng bó vết thương vì nghĩ rằng nó không quá nặng. Nhưng tốt nhất hãy băng lại để tránh nhiễm trùng và bụi bẩn xâm nhập về sau, nhất là khi bị đâm ở lòng bàn chân hoặc tay.

Hà Bắc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm