Bi hài cả xóm lặn mò… người câm và người câm cũng tham gia tìm chính mình!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:13 10/04/2020 |

Cả tháng nay, huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) đang trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID – 19. Thấy mọi người lo lắng, lập tức có người này, người kia kể chuyện vui cho nhau nghe.

cả làng mò người câm
Lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tuần tra trên dòng kênh Vĩnh Tế

Sự việc cả làng lặn tìm mò người câm xảy ra ở xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang.

Có người kể lại chuyện chị N.T.K.T. (cán bộ xã Tân Khánh Hòa), khi còn là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Khánh Hòa (huyện Giang Thành), thường xuyên xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động người dân vùng biên thực hiện các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Một lần, đang trên đường đi xuống ấp Hòa Khánh, nằm trên kênh Vĩnh Tế, bất ngờ chị nhìn thấy 1 thiếu niên độ 13-14 tuổi “rơi” xuống sông rồi mất tích.

Lập tức chị hô hoán rồi nhảy xuống sông để cứu người. Nhiều người dân cũng tới tới hiện trường, người thì lặn, người thì dùng cây, dùng lưới giăng, có người đem cả lưới chài cá đem đến để “tổng lực” cứu người gặp nạn.

Công việc cứu người “gặp nạn” dường như vô vọng, bởi vì huy động mấy chục người trong ấp và cả những người có “kinh nghiệm” ở các ấp lân cận cũng được điều đến, nhưng tìm chẳng thấy thiếu niên té sông như lời kể của chị T.

Đến lúc này, người dân địa phương mới dò danh sách lại xem nhà nào có người “lạc bước” xuống dòng kênh này để có phương án tiếp theo. Thế là, cả 1 ấp nằm trên tuyến kênh Vĩnh Tế nhanh chóng được các gia đình “báo cáo” là “quân số” không thiếu một ai. Đến lúc này, nhiều người mới hỏi chị Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã nên tả chi tiết hình dáng người ngã sông, thời gian, địa điểm lúc xảy ra.

Mặc dù sự việc đã qua hơn 2 tiếng đồng hồ, nhưng chị T. vẫn còn nhớ như in và tả chi tiết về người gặp nạn. Lúc này mọi người mới tả hỏa, thì ra chị nói người bị té xuống sông là một thiếu niên bị câm tên C., con ông H. và nãy giờ nó cũng đang tích cực… lặn mò người gặp nạn!

cả làng mò người câm
Kênh Vĩnh Tế – nơi cậu bé câm … đi chợ hàng ngày

Do C. bị câm điếc bẩm sinh và sinh sống ở vùng sông nước nên chuyện “té” xuống sông mà chị T. nhìn thấy là chuyện “thường ngày ở ấp”. Vì phía bên kia bờ sông Kênh Vĩnh Tế có 1 tiệm tạp hóa.

Hàng ngày, mỗi khi gia đình muốn mua nước mắm, tiêu, hành, tỏi gì đó thì ra dấu cho C. đi mua. Do khoái lặn lội nên ít khi C. đi qua sông bằng phương tiện xuồng mà thường nhảy ùm xuống sông, rồi lặn một hơi là tới bờ bên kia mua đồ.

Cũng vì C. lặn giỏi mà khi nhảy ùm xuống sông, rồi lặn mất tiêu nên chị T. mới tá hỏa, tưởng rằng có người ngã sông. Đã vậy, sau khi mọi người  lặn mò người gặp nạn, chỉ một vài động tác “múa tay” là em C. nhanh trí biết là có người té dưới sông, vì lặn giỏi nên C. nhiệt tình nhất, rất tích cực tìm kiếm… chính mình.

Chị T. cho biết mỗi lần xuống điạ bàn này tuyên truyền, vận động, bà con đều có một trận cười no nê khi nhắc đến chuyện cả làng mò người câm. Nhờ vậy, ấp này luôn đi đầu thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bởi thấy cán bộ biết lo cho dân. Hiện nay, nhiều gia đình khá giả, ấp được công nhận ấp văn hóa, an ninh trật tự trên địa bàn luôn ổn định…

LÊ THÁP MƯỜI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm