Bi hài chuyện đối tượng trốn truy nã nhưng vẫn muốn làm… công an

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:59 10/02/2021 |

Mấy năm trước, dư luận tại Đồng Nai từng rúng động trước sự việc một đối tượng trốn truy nã lại có thể “chui” vào lực lượng công an công tác, đeo hàm Trung úy với cái tên Trần Hữu Nam. Nếu phòng PC 52 Công an TP. Hồ Chí Minh không truy bắt được đối tượng Lê Văn Tuấn Anh, có lẽ, tên này cũng làm được chuyện tương tự như Trần Hữu Nam.

truy nã
Trung úy Trần Hữu Nam (khoanh tròn) công tác tại công an thành phố Biên Hòa trước khi bị phát hiện là đối tượng bị truy nã

Vụ truy bắt thành công đối tượng trốn truy nã Lê Văn Tuấn Anh có thể coi là điển hình trong công tác của Phòng PC 52 Công an TP. HCM. Hai trinh sát PC 52 nhàn hạ đi uống cà phê, khi ra về đã dẫn thêm được một tên tội phạm trốn nã. Lúc bắt, không đổ một giọt mồ hôi, nhưng để tìm được tung tích của đối tượng lại là cả một quá trình mưu trí của các trinh sát dày dặn kinh nghiệm.

Mất dấu tên tội phạm nguy hiểm

Lật lại hồ sơ, tháng 8/2013, lệnh truy nã cùng với hồ sơ đối tượng Lê Văn Tuấn Anh (SN 1996, HKTT Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8) được chuyển về PC 52. Trong hồ sơ, đối tượng bị truy tố vì tội “Cố ý gây thương tích”. Trước đó, trong lúc đi chơi điện tử, Tuấn Anh xảy ra mâu thuẫn với một người bạn. Sau màn “võ mồm”, cả hai xông vào đánh nhau “giáp lá cà”. Trong lúc ẩu đả, Tuấn Anh chạy vào quán ăn bên đường lấy được một con dao, quay lại đâm đối thủ, khiến người này bị thương.

Lê Văn Tuấn Anh sau đó bị cơ quan điều tra khởi tố, tuy nhiên đối tượng đã bỏ trốn. Để khắc phục hậu quả, người nhà của Tuấn Anh đã chịu tiền viện phí cũng như bồi thường cho nạn nhân. Trước khi gây án, Tuấn Anh ở với mẹ trên đường Dương Bá Trạc. Nhưng sau khi xảy ra vụ việc, Tuấn Anh đã bỏ trốn, không về nhà nữa.

Ngoài mẹ là người thân, đối tượng còn có bà ngoại ở phường 7, quận 8. Nhận định, có thể Tuấn Anh sẽ về nhà bà ngoại để lẩn trốn nên các trinh sát đã áp sát, theo dõi khu vực này nhiều ngày. Tuy nhiên, Tuấn Anh ranh ma hơn phán đoán nên các trinh sát gần như mất dấu.

Sau đó, qua xác minh ở phường, trinh sát nhận được một thông tin đáng chú ý: Từ trước tới nay Tuấn Anh và gia đình rất mong muốn được đi nghĩa vụ công an. Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình đối tượng ngây thơ cho rằng, chuyện chỉ là xích mích “con nít”, họ đã bồi thường cho bị hại nên vụ việc sẽ không ảnh hưởng đến “tiền đồ” trở thành chiến sỹ công an của Tuấn Anh. Vì vậy, sau khi con bỏ trốn, mẹ Tuấn Anh thường xuyên ra phường hỏi thăm để khi có đợt sẽ làm hồ sơ cho con đi nghĩa vụ công an. Bà mẹ này giải thích: Vì con trai đi làm xa, nên bà sẽ làm hồ sơ, khi làm trúng tuyển thì Tuấn Anh sẽ về.

Tấm ảnh thẻ chỉ điểm kẻ trốn truy nã

Cùng trong năm 2013, một sự việc hi hữu xảy ra tại công an tỉnh Đồng Nai. Ban giám đốc công an tỉnh này đã tước quân tịch đối với Trung úy Trần Hữu Nam (Công an TP. Biên Hòa), đồng thời giao Công an TP. Biên Hòa khởi tố, bắt tạm giam Nam để điều tra theo quyết định truy nã.

Được biết, Trần Hữu Nam quê ở Thái Bình. Năm 1990, Nam cùng gia đình chuyển về sinh sống tại ấp 5, xã La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai). Tháng 2/2004, Nam lên TP. Biên Hòa thuê phòng trọ để đi làm và ôn thi đại học. Tại đây, Nam đã cùng đồng phạm tham gia một vụ trộm cắp ở phường Long Bình và bị công an phát hiện. Vụ việc sau đó đã được Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa thụ lý và Nam bị bắt giữ cùng đồng phạm.

Sau 9 ngày tạm giữ để điều tra, công an không xác minh được người bị hại nên tạm thả Nam và đồng phạm, đồng thời tiếp tục điều tra vụ việc. Sau một thời gian, công an tìm ra bị hại nên ra quyết định bắt giữ Nam cùng đồng phạm. Tuy nhiên, lúc này Nam đã bỏ trốn. Không bắt được Nam nên ngày 30/3/2004, Công an TP. Biên Hòa đã ra quyết định truy nã đối với Nam về tội “Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên, Công an TP. Biên Hòa sau đó đã bỏ quên lệnh truy nã trong ngăn kéo và không gửi lệnh này tới các phòng nghiệp vụ và lực lượng công an trên toàn quốc.

Sau khi trốn truy nã, Nam về sống chui nhủ tại xã La Ngà, huyện Định Quán. Biết thông tin Công an tỉnh Đồng Nai phân bổ chỉ tiêu tuyển công an nghĩa vụ (phục vụ có thời hạn trong ngành công an nhân dân) cho các huyện nên Nam đã làm hồ sơ và Công an huyện Định Quán đã tuyển Nam vào phục vụ có thời hạn trong ngành.

Theo một nguồn tin, trong quá trình phục vụ, Nam nhiều lần vi phạm kỷ luật và đơn vị chủ quản dự kiến không biên chế Nam thành công an chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong năm 2006, Nam nộp hồ sơ thi vào trường trung học cảnh sát. Khi sơ tuyển, trường này đã căn cứ vào hồ sơ có sẵn và xác nhận của đơn vị nơi Nam công tác để nhận hồ sơ và cộng điểm ưu tiên nên Nam lọt tiếp qua cửa này, thi đậu vào trường trung học cảnh sát. Sau khi tốt nghiệp, Nam trốn truy nã trở thành công an chuyên nghiệp, cho đến lúc bị phanh phui.

Để ngăn một sự việc tương tự xảy ra, PC52 công an TP. HCM quyết tâm truy bắt bằng được Lê Văn Tuấn Anh. Biết đối tượng rất mong muốn được đi nghĩa vụ, trinh sát PC 52 phối hợp công an phường yêu cầu đối tượng gởi hình mới nhất để bổ sung ảnh vào hồ sơ.

truy nã 2
Trinh sát nghi vấn đối tượng truy nã đang làm tại một quán cà phê

 Mấy ngày sau, trinh sát cầm trong tay tấm ảnh thẻ của đối tượng. Chiếc ảnh thẻ 3×4 nhìn bình thường như bao tấm ảnh thẻ khác. Tuy nhiên dưới con mắt nghiệp vụ sắc sảo, những trinh sát dày dặn kinh nghiệm của PC52 – Công an TP. HCM đã phát hiện ra sơ hở của đối tượng. Trong ảnh, Tuấn Anh mặc một chiếc áo khá đặc biệt, giống như áo đồng phục. Nhận định đối tượng 18 tuổi, không nghề nghiệp nếu có xin việc thì cũng chỉ trông xe, bưng bê, phục vụ ở quán cà phê, nhà hàng.

Nhìn kỹ trên ngực áo, trinh sát phát hiện thấy vết mờ mờ, khi cho lên máy phóng to thì nhìn thấy dòng chữ rất nhỏ quán café Đ.N. Tuy nhiên, ở thành phố hơn 8 triệu dân với hàng ngàn hàng vạn quán cà phê ở khắp hang cùng ngõ hẻm, làm sao biết chính xác có bao nhiêu quán cà phê mang tên Đ.N và những quán đó ở địa chỉ nào.

Suy luận logic thì một quán cà phê mà may đồng phục cho các nhân viên thì chắc chắn là quán quy mô lớn và chuyên nghiệp. Vì thế quán sẽ có nhiều thông tin trên mạng. Và khi tìm trên mạng thì có hai quán café mang tên Đ.N ở TP.HCM. Một quán  trên đường Sư Vạn Hạnh (Quận 10), một quán trên đường Nguyễn Thị Nhỏ (quận 11). Quán cà phê ở quận 10, nhân viên không mặc đồng phục giống như trong ảnh.

Buổi sáng cuối năm 2013, trinh sát – Nguyễn Thành Công người thụ lý hồ sơ vụ Lê Văn Tuấn Anh, rủ một người khác trong đội đi uống cà phê. Khi biết địa điểm được “mời” tận quận 11. Người bạn nhăn mặt: “Hâm hay sao chạy hơn 10 km xuống tận quận 11 để uống ly cà phê”. Trinh sát Công cười: “Đi uống cà phê đi, lát về bắt đối tượng luôn một thể”.

Dừng xe, anh Công vui mừng khi thấy thấp thoáng chiếc áo đồng phục “quen thuộc”. Một nhân viên giữ xe nhanh nhẹn chạy tới, nhanh nhảu: “Các chú vô đi con dắt xe cho”. Người giữ xe trẻ măng không ai khác chính là Lê Văn Tuấn Anh đối tượng mà PC 52 đang tìm kiếm.

Khi đưa cho hai trinh sát chiếc thẻ xe, nhân viên này bất ngờ bị trinh sát khóa tay hỏi: “Anh phải tên Tuấn Anh không? Mời anh cùng tôi về công an phường làm việc”. Bị bất ngờ, nhưng đối tượng trốn truy nã vẫn ngoan cố la lớn: “Chú bắt nhầm người rồi, con có làm gì đâu”. Chỉ khi cầm trong tay lệnh truy nã của mình, đối tượng mới ngoan ngoãn theo trinh sát về công an phường.

 Tại đây Tuấn Anh khai, sau khi xảy ra vụ việc, hắn trốn sang nhà bà ngoại. Song biết thế nào công an cũng đến tìm, nên Tuấn Anh nghĩ ra cách đi tìm việc làm, lợi dụng nơi làm việc để trốn. Rất may cho Tuấn Anh một quán cà phê quận 11 đang tuyển bảo vệ. Quán này vừa xa nhà, lại là quận ngoại thành nên hắn nghĩ khả năng bị phát hiện không cao. Nhân viên quán cà phê trên có hai ca làm việc: sáng – chiều và chiều – tối.

Để có thời gian lẩn trốn, đối tượng trốn truy nã Lê Văn Tuấn Anh nhận làm luôn cả hai ca. Tức là làm từ 6h sáng đến 23h đêm. Do quận 8 ở xa, hàng ngày 5h sáng Tuấn Anh đã dời nhà đi làm, 12h đêm mới về đến nhà, thứ 7 chủ nhật cũng không nghỉ nên hàng xóm không nhìn thấy Tuấn Anh xuất hiện. Nhưng thật ra thì đêm nào hắn cũng về nhà bà ngoại ngủ sáng mai lại đi sớm. Tuy ranh ma như vậy, nhưng đối tượng không ngờ, chỉ một sơ hở, bức ảnh nhỏ bé đã trở thành vật chỉ điểm hắn.

Cường Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm