Bi hài công nghệ biến mật lợn thành mật gấu bán cho “đại gia” thu tiền trăm triệu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:00 23/08/2019 |

Vì hám lợi khoản tiền 23 triệu đồng chênh lệch mà mình sẽ thu được nếu mua bán mật gấu thành công, bà T. không biết được rằng mình đang dần sa chân vào cái bẫy của 2 kẻ lừa đảo.

mật gấu 1
Số mật lợn khô được hai kẻ lừa đảo “hô biến” thành mật gấu rừng

“Siêu lừa” trong vai người dân tộc

Sáng ngày 12/8, thông tin từ Công an huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng là Hà Trọng Long (SN 1963) và Đỗ Như Tài (SN 1960) – cùng ngụ tại xã Xuân Tín, (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản“.

Vào khoảng đầu tháng 3/2018, khi đang ở quê nhà tại xã Xuân Tín (huyện thọ Xuân, tỉnh thanh Hoá), Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài đã cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách lừa bán “đặc sản núi rừng”. Hai đối tượng này tìm và mua được 1 con trăn sống, 8 chiếc mật lợn và 1 túi xương chó của một người dân tộc thiểu số tại khu vực xã Ngọc Trung (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa).

Ngày 24/3/2018, Long và Tài điều khiển xe máy đi vào thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Để màn kịch tăng thêm phần hoàn hảo, trên đường đi hai đối tượng này có mua thêm 1 chai mật ong và đi tìm “con mồi” là những khách hàng “gà mờ”.

mật gấu 3
Đối tượng Đỗ Như Tài

Đến sáng ngày 25/3/2018, Long và Tài mang theo con trăn rồi đi tới địa phận xã Sơn Trung (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) thì gặp bà Phạm Thị T. (SN 1961, trú tại xã Sơn Trung) chủ cửa hàng phế liệu. Tại đây, Long ở ngoài chờ, còn Tài một mình xách con trăn sống tìm đến gặp bà T. rồi tự xưng tên là Trân, là người dân tộc Mường ở huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An).

Sau “màn” lân la làm quen và chào hỏi ban đầu, Tài khéo léo nói với bà T. rằng, vì hắn là người dân tộc thiểu số không quen biết ai nên nhờ bà T. tìm người để bán giúp con trăn. Kẻ lừa đảo cũng không quên hứa hẹn rằng, nếu bán con trăn được với giá 2 triệu đồng thì hắn sẽ trích số tiền 100 ngàn đồng để tặng cho bà T. coi như tiền hoa hồng môi giới.

Nghĩ rằng việc để con trăn lại bán giúp cũng không ảnh hưởng gì đến việc thu mua phế liệu của mình nên bà T. nhanh chóng đồng ý. Thoả thuận với nhau xong xuôi, Tài ký gửi lại con trăn cho bà T. rồi đi ra khỏi cửa hàng của bà này. Ngay khi Tài vừa đi khỏi cửa hàng được một lúc thì Long đóng giả là khách đi vào cửa hàng phế liệu của bà T. rồi hỏi mua con trăn với giá 2,2 triệu đồng. Thấy khách “sộp”, bà T. mừng rỡ bán luôn con trăn cho Long để lấy 100 nghìn đồng tiền hoa hồng.

mật gấu 2
Đối tượng Hà Trọng Long

Sau khi mua bán xong, Long giới thiệu với bà T. rằng mình tên Lâm, là người làm nghề chuyên thu mua các loại xương khỉ, mật gấu và thú rừng để mang ra Hà Nội bán. Đồng thời, Long cũng không quên căn dặn bà T. rằng khi nào có các mặt hàng đó bán thì hãy gọi điện thoại cho Long đến thu mua với giá cao rồi rời đi và điều khiển xe mô tô mang con trăn về lại nhà nghỉ.

Sau khi Long đi, Tài quay lại cửa hàng thì bà T. nói rằng mình đã bán được trăn và đưa cho Tài số tiền 2 triệu đồng. Giữ đúng lời hứa, Tài cho bà T. 100 nghìn đồng tiền công bán trăn như đã thoả thuận từ trước.

Bước đầu tiên của kế hoạch lừa đảo đã thành công tốt đẹp, Tài và Long cùng nhau tính toán bước tiếp theo của kế hoạch.

Theo kịch bản, ngày 29/3/2018, Tài cầm theo túi xương chó cùng chai mật ong quay lại gặp bà T. rồi nói với bà T. rằng đó là xương khỉ và mật ong rừng mình mang từ quê ra. Tiếp đó, Tài nói rằng chai mật ong là hắn mang ra biếu bà T. để dùng, còn túi xương khỉ thì nhờ bà này bán với giá 3,5 triệu đồng, nếu bán được thì hắn sẽ “cắt” 200 nghìn đồng ra để trả công cho bà T. Vì đã từng làm ăn với nhau trót lọt một lần, lại đã có mối nhận thu mua đặc sản rừng với giá cao nên bà T. gật đầu đồng ý ngay lập tức.

Nhận túi xương chó từ tay Tài xong, khi Tài vừa đi khỏi cửa thì bà T. đã gọi điện cho Long thông báo rằng mình mới nhập thêm một số “đặc sản” và nói Long đến luôn để xem “hàng”. Cũng với thủ đoạn tương tự như lần trước, đối tượng này đến gặp bà T. và đồng ý mua túi xương chó với giá 4 triệu đồng. Tiếp đó, Tài quay lại gặp bà T. và được bà này thông báo rằng giao dịch đã thành công rồi đưa cho Tài số tiền 3,5 triệu đồng như đã thỏa thuận từ trước, đối tượng đưa cho bà T. 200 ngàn đồng tiền công rồi trở về.

Thủ đoạn tinh vi bán mật gấu giả

Cho rằng Tài là người dân tộc nên tính tình ngờ nghệch, chỉ mới qua hai vụ làm ăn nho nhỏ mà bà T. đã qua mặt được để rồi đút túi số tiền 1 triệu đồng nên bà này rất phấn khởi, luôn miệng nói với Tài rằng nếu có “đặc sản rừng” nào thì cứ mang đến ký gửi tại cửa hàng để bà này bán cho nhằm thu lợi.

Thấy bà T. tỏ ra tin tưởng như vậy, Long và tài biết “cá đã cắn câu” và quyết định sẽ ra tay thực hiện phi vụ “chốt hạ”. Ngày 4/4/2018, Tài mang 8 chiếc mật lợn khô đến gặp bà T. nói rằng đó là mật gấu rừng rất quý hiếm để tiếp tục nhờ bà này bán với giá 360 triệu đồng. Tài hứa nếu bán được sẽ trích hoa hồng cho bà T. số tiền 3 triệu đồng.

Khi Tài đi khỏi thì Long nhận được điện thoại của bà T. và chạy xe tới xem hàng và ngã giá. Sau một hồi thương lượng, Long nhất trí mua lại số mật gấu này với mức giá 380 triệu đồng, cao hơn 20 triệu theo yêu cầu của Tài. Nhưng lần này, Long nói với bà T. rằng do bà T. gọi gấp nên hắn không mang đủ tiền, vì thế sẽ đặt cọc trước 20 triệu đồng. Số tiền 360 triệu đồng còn lại thì Long viết giấy nợ rồi yêu cầu bà T. niêm phong số mật trên để hôm sau quay lại lấy hàng thì sẽ trả đủ tiền. Bà T. đồng ý.

mật gấu 1
Cận cảnh mật lợn được “hô biến” thành mật gấu

Thỏa thuận xong, Long đưa bà T. 20 triệu đồng rồi trở về nhà nghỉ gặp Tài để bàn kế hoạch tiếp theo. Tại nhà nghỉ, hai đối tượng để cho một khoảng thời gian nhất định trôi qua, rồi tiến hành bước tiếp theo của kế hoạch bằng cách để Tài đến hỏi bà T. đã bán được mật chưa, nếu chưa bán được thì đối tượng đưa về bán cho người khác vì họ đang hứa sẽ mua với giá cao hơn.

Vì hám lợi khoản tiền 23 triệu đồng chênh lệch mà mình sẽ thu được nếu mua bán mật gấu thành công, thêm vào đó là vì nhẹ dạ tin rằng khách hàng đã đặt cọc 20 triệu đồng rồi thì sẽ chắc chắn lấy hàng thôi, bà T. không biết được rằng mình đang dần sa chân vào cái bẫy của 2 kẻ lừa đảo nên khăng khăng khẳng định với Tài là số mật gấu đã có khách đặt cọc mua.

Nắm bắt được tâm lý của bà T., Tài giả bộ khuyên bà T. rằng hãy trả lại tiền cọc 20 triệu đi để Tài mang 8 cái mật về tự bán cho khách của mình cho được giá. Thấy Tài tỏ ra quyết liệt, bà T. sợ mất “món hời” nên đành gom hết tiền trong nhà được 210 triệu đồng đưa trước cho Tài để mua hết số mật đó và hẹn sẽ trả số tiền 150 triệu đồng sau. Tài tỏ vẻ miễn cưỡng đồng ý, rồi đến cửa hàng của bà T. nhận tiền.

Cầm tiền trong tay, Tài liền đón xe buýt trở về nhà nghỉ ở thị trấn Phố Châu để gặp Long. Tại đây, cả hai tên trừ tiền đặt cọc cho bà T. và tiền phòng cùng tiền ăn tổng cộng hết 30 triệu đồng thì còn lại số tiền 180 triệu đồng. Số tiền này được bọn chúng chia đôi mỗi người 90 triệu đồng rồi chia tay nhau và trở về quê. Long và Tài sau đó cũng tháo và vứt luôn chiếc sim điện thoại mà chúng dùng để liên lạc với bà T. trước đó đi để nhằm xoá dấu vết.

Về phần nạn nhân Phạm Thị T., sau khi gọi Long đến mua mật gấu nhiều lần nhưng đều không liên lạc được, người phụ nữ này tá hoả biết rằng mìnhđã bị hai gã đàn ông dàn cảnh lừa đảo một cách trắng trợn nên  tới Công an huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) để trình báo toàn bộ sự việc.

Sau nhiều tháng tích cực lần theo dấu vết của nhóm tội phạm, kết hợp cùng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và những chứng cứ, tài liệu thu thập được, Công an huyện Hương Sơn đã xác định được 2 đối tượng giăng bẫy lừa đảo nạn nhân Phạm Thị T. chính là Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài. Ngay khi tung tích của hai kẻ lừa đảo được lần ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấpLong và Tài, sau đó di lý về trụ sở để đấu tranh làm rõ.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm