Bi hài những trò mê muội trong đại dịch Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:38 30/03/2020 |

Một thầy pháp sư đăng đàn khẳng định: “Con corona nó thích nhẹ nhàng. Hôm nay tôi phải cúng cháo đỗ xanh… để hoà giải, giải thích và nói nó quy hồi về nơi nó sinh ra.”. Tuyên bố của vị pháp sư này chỉ là một trong rất nhiều trò mê muội trong đại dịch Covid-19.

trò mê muội trong đại dịch covid-19
Lễ cầu an hồi hướng virus corona

Vừa qua, xuất hiện hàng tá những người “ăn theo” virus corona làm nên những trò mê muội trong đại dịch Covid-19.

Không nói đến gian thương tung tin đồn nhảm để bán hàng, kẻ dại dột phao tin vịt hòng nổi tiếng, thì không ít người vẫn được coi là danh giá, cao sang lại lợi dụng dịch Covid 19 làm hoang mang trong cộng đồng.

Thầy chùa cầu an, thầy pháp “nịnh” virus

Một sự việc cụ thể diễn ra tại chùa Ba Vàng, ngôi chùa gần đây rất nổi tiếng (kèm theo tai tiếng) tại tỉnh Quảng Ninh. Tại chùa Ba Vàng, nơi từng bị phanh phui vì thu lợi số tiền rất lớn từ Phật tử để “cúng vong”, mới đây lại diễn ra buổi lễ hồi hướng hóa giải virus corona do đích thân sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh tổ chức.

Cụ thể, ngày 26/1, trên trang web chuabavang và trang facebook “Thích Trúc Thái Minh” cùng lúc phát trực tiếp chương trình “Tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona”.

Trước ánh mắt sùng kính của hàng ngàn Phật tử, nhà sư Thích Trúc Thái Minh đã đăng đàn lý giải về nguyên nhân cũng như cách thức phòng tránh bệnh cúm do virus corona – theo một phương pháp hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Theo nhà sư trụ trì chùa Ba Vàng, Đức Phật dạy mọi sự vật, hiện tượng trên thế gian đều có nguyên nhân của nó. Mọi thiên tai, dịch bệnh gốc là do ác nghiệp của chúng sinh, đặc biệt là từ việc phá diệt Tam Bảo, hủy hoại Phật pháp. Nhà sư nhấn mạnh rằng đại dịch cúm do virus corona không ngoài nguyên nhân trên. 

Những thuyết pháp của trụ trì chùa Ba Vàng nhanh chóng được truyền tải đến đông đảo người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, thông tin về buổi thuyết giảng này đã gặp phản ứng trái chiều từ dư luận.

Cũng không ít người bị mê hoặc bởi thuyết pháp của nhà sư, nhưng, hầu hết đều phê phán quan điểm lạ lùng này. Ngay sau đó chương trình đã bị hủy và các thông tin liên quan cũng bị gỡ khỏi website chuabavang.com và trang Facebook “Thích Trúc Thái Minh”.

Sau sự việc tại chùa Ba Vàng không lâu, một pháp sư có tiếng ở khu vực miền Bắc – ông M.T.T – lại gây xôn xao dư luận khi tổ chức liên tiếp 3 lễ cầu an nhằm “dỗ dành” virus corona.

Trong một bài viết của mình, pháp sư T. tuyên bố: “Ngày mùng 9 tháng giêng và ngày 19 tháng giêng thầy trò chúng tôi đã làm lễ, và hôm nay là lần thứ ba chúng tôi làm lễ cầu cho nhân dân bình an, cho dù đại dịch khắp nơi nhưng ở Việt Nam chúng ta vẫn kiểm soát tốt, chưa có người dân nào phải chết oan vì dịch, đó là điều đáng mừng và biết ơn Thượng Đế. Hiện tại đã có 123 quốc gia nhiễm dịch, còn ở Việt Nam đã có 44 bệnh nhân bao gồm cả người Việt và người nước ngoài”.

Pháp sư cũng không quên cảnh báo với một giọng điệu ở “tầm vĩ nhân” như sau: “Dịch vẫn tiếp tục lan truyền phức tạp trên thế giới, khả năng cuối tháng 3 đầu tháng 4 thì dịch sẽ lan tới khoảng 170 quốc gia. Còn ở Việt Nam có lẽ số người nhiễm vẫn còn tăng lên, hy vọng nó không vượt qua con số 70 và sẽ lắng xuống sau 15- 20 ngày nữa.

Ở Trung Quốc có thể sẽ công bố kiểm soát được dịch, mở cửa giao thương toàn diện cho Vũ Hán và các thành phố vào cuối tháng 3. Tuy nhiên khi virus corona nCoV hồi quy thì nó sẽ lại bùng phát trở lại tại Trung Quốc, cho nên nếu ông Tập Cận Bình tuyên bố hết dịch thì sau đó không lâu dịch sẽ lại bùng lên, điều này sẽ làm mất mặt ông Tập Cận Bình.

Chúng ta nên khiêm tốn chống dịch và chưa nên tuyên bố hết dịch, kể cả khi nó đã hết cũng chỉ nói là hết chứ không nên họp báo công bố hoành tráng, đó là cách khôn khéo nhất.

Nếu thế giới khen Việt Nam giỏi thì chúng ta nên nói cảm ơn và tạ ơn Trời Phật chứ không nên nói chúng ta giỏi. Hãy nói nhờ ơn Trời Phật che chở nên chúng ta được bình an. Anh Đam (ý nói Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam – PV) vừa công bố kiểm soát được và chiến thắng trận đầu thì nó ngay lập tức quay lại làm cho anh phải ôm đầu ân hận”.

Vị pháp sư bày cách để đối phó với virus corona như thế này: “Con corona nó thích nhẹ nhàng. Hôm nay tôi phải cúng cháo đỗ xanh cho nó ăn rồi mua hoa quả hình dáng của nó, với cánh hoa hồng và lá cây gió… để hoà giải, giải thích và nói nó quy hồi về nơi nó sinh ra. Tôi tin tưởng nó đã nghe lời, và chúng ta hãy tạm biệt nó không nhắc đến nó quá nhiều nữa, nó sẽ đi nhanh thôi, chúng ta sẽ bình an”.

trò mê muội trong đại dịch covid-19
Chôm chôm – loại quả được cho là hình dáng giống virus corona – được cúng trong lễ cầu an

Cần tỉnh táo đối phó với đại dịch

Không chỉ ở Việt Nam, có rất nhiều người lợi dụng tâm lý mê tín của quần chúng để bày ra nhiều trò mê muội trong đại dịch Covid-19. Ví dụ, tại Ấn Độ, hồi tuần trước, nhóm tín đồ Hindu giáo tổ chức một “bữa tiệc” uống nước tiểu bò ở New Delhi vì tin rằng nó có thể chữa được Covid-19.

Tiệc uống nước tiểu bò do nhóm Akhil Bharat Hindu Mahasabha (Liên minh Hindu giáo toàn Ấn Độ) tại trụ sở của nhóm này ở thủ đô New Delhi tổ chức, với sự tham dự của 200 người. Ban tổ chức hy vọng có thể nhân rộng sự kiện này ở nhiều nơi trên khắp Ấn Độ.

Om Prakash, một người tham dự tiệc, cho biết: “Chúng tôi đã uống nước tiểu bò được 21 năm, chúng tôi còn tắm bằng phân bò. Chúng tôi chưa bao giờ cần dùng đến thuốc Tây. Đối đầu với con virus corona, chúng tôi sẽ tiếp tục uống nước tiểu bò nhiều hơn nữa, chắc chắn không có cửa sống cho con virus corona. Mọi người sẽ nhìn thấy tấm gương của chúng tôi và sẽ tôn sùng nước tiểu bò”.

trò mê muội trong đại dịch covid-19

Những trò mê muội trong đại dịch Covid-19 đang góp phần làm tình hình dịch bệnh thêm phần phức tạp. Chia sẻ quan điểm về sự việc “Tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona” của chùa Ba Vàng, tiến sĩ Vũ Chiến Thắng – Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, việc cầu nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, cho đại dịch qua đi, hướng dẫn Phật tử thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì rất tốt.

Nhưng chùa Ba Vàng lại bảo lấy giáo lý của Đức Phật để hóa giải nạn dịch virus corona thì rất mê tín. Ông Thắng nhấn mạnh: “Chỉ vì tu tập mà hóa giải được nạn dịch corona thì phản khoa học quá”. Khẳng định của ông Thắng một lần nữa khẳng định những trò mê muội trong đại dịch Covid-19 là vô cùng nhảm nhí.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cũng nói rõ, việc tổ chức chương trình tu tập của Chùa Ba Vàng nói trên là không đúng với khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cũng như của giáo hội, rất mê tín dị đoan, gây hoang mang cho Phật tử.

Ông Thắng cho biết thêm, ngoài việc yêu cầu giáo hội chấn chỉnh, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng trao đổi với Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, với cấp ủy cơ sở, yêu cầu lên gặp trực tiếp sư trụ trì chùa Ba Vàng để nhắc nhở. Ban Tôn giáo Chính phủ cũng có đại diện của vụ chuyên môn trực tiếp gặp sư Thích Trúc Thái Minh và sau đó, ông Minh đã rút các thông tin khỏi các trang mạng của chùa, không tổ chức khóa tu để hóa giải dịch corona nữa.

Các nhà nghiên cứu tâm linh đều chung quan điểm rằng, thời điểm này, giữ cho tâm thanh tịnh, cho sức khỏe tinh thần phấn chấn là điều nên làm. Song, để đối phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, cần tỉnh táo và cảnh giác trước những thông tin mê muội, đội lốt tâm linh.

Tâm La

Bình luận

Bạn có thể quan tâm