Chuyện khôi hài: Sở GD&ĐT ra công văn bán… áo lót nữ giùm doanh nghiệp

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:00 30/07/2019 |

Một phụ huynh ở xã Phước Đông bày tỏ: “Nhiệm vụ của ngành giáo dục là lo chuyện học hành cho học sinh đạt kết quả thật tốt chứ không phải lâu lâu lại yêu cầu học sinh mua món này, món nọ để hỗ trợ doanh nghiệp thân thiết nào đó”.

bán áo lá 3
Sở GDĐT Long An – nơi ban hành công văn

Ngày 17/7, Phòng GD&ĐT các huyện, thành thị trong tỉnh Long An nhận được công văn của Sở GD&ĐT Long An. Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp, hỗ trợ Công ty Dệt may Nguyên Dung triển khai kế hoạch giới thiệu dòng “áo lá kháng khuẩn” (thực chất là đồ lót nữ, được giới thiệu làm từ chất liệu Cotton Compact, Model cao cấp với khả năng kháng khuẩn lên đến 99,9%, an toàn cho da theo tiêu chuẩn quốc tế – PV) đến học sinh.

Ngày 18/7, ông Đặng Minh Tấn, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cần Đước đã ký công văn thông tin đến Hiệu trưởng các trường THCS trực thuộc nội dung: Hiệu trưởng các Trường THCS trực thuộc giới thiệu dòng sản phẩm “áo lá kháng khuẩn” đến học sinh nữ của trường, với giá 129.000 đồng/sản phẩm, thông báo các em mua, sử dụng với tinh thần tự nguyện, không bắt buộc. Nhà trường lập danh sách học sinh có nhu cầu mua, sử dụng, liên hệ Công ty Nguyên Dung để đăng ký và thanh toán trực tiếp với công ty.

bán áo lá 2
Áo lá kháng khuẩn thực chất là đồ lót nữ

Ngay sau khi nhận được công văn của Phòng GD&ĐT huyện, nhiều vị Hiệu trưởng trường THCS trong huyện Cần Đước… chới với. Một Hiệu trưởng (không muốn nêu tên và đơn vị) than thở: “Chương trình dạy và học ngày càng nặng nề, lo chuyện chuyên môn cho các em học hành, thi cử thật tốt đã là một áp lực rất lớn đối với Hiệu trưởng và các giáo viên. Nay Sở và Phòng lại bắt đi… bán “áo lá kháng khuẩn” cho nữ sinh, tôi chẳng biết nói sao nữa.

Nói thật, theo công văn của Phòng GD&ĐT huyện gửi xuống, nếu Hiệu trưởng là nữ thì còn dễ xử lý chuyện giới thiệu, bán áo lá đến nữ sinh. Còn những vị Hiệu trưởng là nam giới như tôi thì rơi vào hoàn cảnh… dở khóc dở cười vì không biết phải ăn nói thế nào để giới thiệu áo lá đến các em nữ sinh”.

Ngay sau khi thông tin Sở và Phòng GD&ĐT có văn bản bán “áo lá kháng khuẩn”, nhiều phụ huynh trong huyện Cần Đước cũng tỏ ra bức xúc. Một phụ huynh ở xã Phước Đông bày tỏ: “Nhiệm vụ của ngành giáo dục là lo chuyện học hành cho học sinh đạt kết quả thật tốt chứ không phải lâu lâu lại yêu cầu học sinh mua món này, món nọ để hỗ trợ doanh nghiệp thân thiết nào đó.

Văn bản nói các em tự nguyện mua, không bắt buộc, nhưng liệu các em có dám… không tự nguyện mua hay không? Lần này Sở GD&ĐT tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện sử dụng văn bản chính thức của ngành để đi bán “áo lá kháng khuẩn” giùm doanh nghiệp thì… thiệt là hết biết!”.

bán áo lá 1
Công văn được Sở GDĐT Long An ban hành

Công văn của Sở GD&ĐT Long An nhanh chóng làm dậy sóng dư luận. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Công ty Nguyên Dung là ai, có là “sân sau” của quan chức nào trong ngành giáo dục tỉnh Long An hay không mà được Sở GD&ĐT tỉnh “ưu ái” gửi công văn đến Phòng GD&ĐT các huyện, các trường học giới thiệu “bán áo lá”? Về việc này, ngày 23/7, ông Phạm Văn Thở, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Long An giải thích: Công ty TNHH dệt may Nguyên Dung là 1 mạnh thường quân có nhiều giúp đỡ thiết thực đối với các Hội Cựu Giáo chức trong cả nước.

Tại Long An, những năm qua doanh nghiệp này thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ kinh phí cho nhiều hoạt động của Hội Cựu giáo chức của tỉnh, giúp đỡ những giáo viên về già gặp khó khăn trong cuộc sống, tổ chức các hoạt động kỷ niệm đối với các giáo viên về hưu… Vì vậy khi Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An gửi văn bản đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm “áo lá kháng khuẩn”, lãnh đạo Sở đã đồng ý và ban hành văn bản đến Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị đề nghị phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Thở, sau khi có dư luận phản ứng, lãnh đạo Sở cũng nhận thấy việc ban hành văn bản đến các Phòng GD&ĐT trong tỉnh yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp “bán áo lá” cho học sinh là chưa đúng. Vì vậy Sở đã có thông báo yêu cầu các Phòng GD&ĐT ngừng ngay việc hỗ trợ doanh nghiệp “bán áo lá”. Sau khi kiểm tra thì chỉ mới có Phòng GD&ĐT huyện Cần Đước triển khai việc này đến Hiệu trưởng các trường THCS; các huyện, thành thị còn lại chưa triển khai.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cần Đước, việc giới thiệu sản phẩm “áo lá kháng khuẩn” đúng là… hơi nhạy cảm, lãnh đạo phòng sẽ… rút kinh nghiệm. Cũng như bà Xuân, ông Thở cho biết lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Long An sẽ… rút kinh nghiệm về sự việc khôi hài này.

An Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm