Bị lừa tiền tỷ chỉ vì những cú điện thoại đe dọa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:46 19/01/2020 |

Ngày 11/1, Công an TPHCM đang điều tra làm rõ vụ lừa đảo qua điện thoại khiến một phụ nữ mất tiền tỷ. Nạn nhân là bà L.T. (ngụ quận 10, TPHCM) nhận được cuộc gọi đến từ số điện thoại bàn của gia đình.

lừa đảo qua điện thoại
Các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại ngày càng tinh vi

Vụ lừa đảo qua điện thoại diễn ra vào ngày 2/1. Khi bà T. bắt máy thì bên đầu dây là giọng của 1 người phụ nữ và nói giọng Bắc. Người này tự xưng là nhân viên bưu điện và nói rằng bà T. có mở thẻ tín dụng của 1 chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội. 

Người này thông báo bà T. nợ số tiền gần 40 triệu đồng. Bà T. phủ nhận sự việc trên thì người này nói sẽ cho bà nói chuyện với 1 người là Công an TP.Hà Nội.

Sau đó, bà T. tiếp tục nói chuyện với 1 người tự giới thiệu tên là Phạm Tuấn Anh là trung uý, trực ban hình sự Công an TP. Hà Nội và nói bà T. có dính tới đường dây ma tuý lớn hàng chục tỷ đồng. Người này tiếp tục chuyển máy tới 1 người khác tự xưng là Quách Văn Dũng, là Viện phó Viện KSND TP Hà Nội và đọc lệnh bắt giam bà T.

Đồng thời, Dũng yêu cầu bà phải ra Hà Nội để công an tạm giam để điều tra. Nếu bà T. không ra được thì phải chuyển tiền qua tài khoản để bảo lãnh. Sau đó, bà T. được cung cấp số tài khoản ngân hàng của 1 người tên là Nguyễn Văn Thượng và yêu cầu bà T. phải chuyển 100 triệu đồng.

Quá hoảng sợ nên bà T. chuyển ngay 33 triệu đồng. Hai ngày sau, những đối tượng này tiếp tục gọi điện đe dọa bà T. về “vụ án ma túy” và yêu cầu bà T. phải chuyển tiền vào tài khoản có tên Bùi Đình Dương để xác minh. Bà T. hoảng sợ nên đã tới ngân hàng chuyển gần 900 triệu đồng. Sau đó, nữ “đại gia” nghi ngờ nên đã tới cơ quan công an trình báo.

Theo cảnh báo của cơ quan chức năng, đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn giả danh công an, cán bộ VKS bằng cách gọi điện thoại hoặc sử dụng mạng xã hội để lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản. Kẻ xấu thường bắt đầu bằng cách gọi vào số máy bàn rồi từ đó bắt đầu khai thác số điện thoại di động, thông tin cá nhân, gia đình, chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng và giao dịch ngân hàng để thực hiện kế hoạch lừa về sau.

Do đó, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, khi có người tự xưng là cán bộ Công an, VKS, tòa án… gọi điện đến hỏi việc thì cần bình tĩnh xác minh thông tin, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại và yêu cầu họ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ (ghi rõ họ tên, chức vụ cán bộ làm việc, ngày giờ, địa chỉ cơ quan làm việc).

Theo nguyên tắc thì cơ quan công an không bao giờ trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại. Đáng chú ý, cơ quan pháp luật không bao giờ thu thập những thông tin như số tài khoản, thẻ tín dụng… qua điện thoại.

Nếu đối tượng yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân thì phải hiểu ngay đó là kẻ lừa đảo, vì cơ quan Công an, VKS không có tài khoản mang tên cá nhân (bởi cơ quan chức năng khi cần tạm giữ tài sản, tiền phải có quyết định hoặc lập biên bản)…

Kim Thoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm