“Bí mật 48 năm của nước Mỹ” vĩnh viễn khép lại sau cái chết của một người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:28 31/07/2019 |

Sau 48 năm đằng đẵng theo đuổi và cũng đã hơn một lần khép lại vụ án thì mới đây, nghi can lớn nhất và là nhân chứng gần nhất mà cuộc điều tra có thể tiếp cận đã qua đời.

DB Cooper 3
DB Cooper theo phác họa từ mô tả của các nhân chứng

FBI, CIA không trực tiếp thừa nhận đây là một trong những thất bại khủng khiếp nhất của họ. Nhưng sự nổi tiếng của vụ án mà tất cả thế giới dõi theo và biết đến thì không thể che giấu.

Sau 48 năm đằng đẵng theo đuổi và cũng đã hơn một lần khép lại vụ án thì mới đây, nghi can lớn nhất và là nhân chứng gần nhất mà cuộc điều tra có thể tiếp cận đã qua đời.

Nó cũng đồng nghĩa với việc vụ án được đặt theo chính cái tên của kẻ tình nghi là DB Cooper đã chính thức trở thành một bí mật vĩnh viễn.

Khán giả truyền hình Việt Nam có lẽ cũng đã biết đến bộ phim “Vượt ngục” từng được chiếu trên VTV3. Một trong số các nhân vật trong tù được đạo diễn khắc họa mang hình ảnh của DB Cooper một cách đầy ẩn ý. Đến giờ cũng không ai biết rõ ràng DB Cooper là ai, hay là mật danh gì, tại sao lại xuất hiện cái tên đó.

Quay trở lại vụ án đình đám năm 1971. Tháng 11 năm đó, một người đàn ông khoảng 40 tuổi có mặt trên chuyến bay 305 của hàng không Northwest khởi hành từ Portland đi Seattle.

Sau khoảng 30 phút trên không, người đàn ông mà xuyên suốt sau này được nhắc đến với cái tên DB Cooper đã dùng vũ lực đe dọa một nữ tiếp viên hàng không và chìa ra mảnh giấy. Mảnh giấy ghi rằng máy bay có bom và đề nghị cô này phải báo cho cơ trưởng ngay lập tức.

Và rằng nếu họ không có đủ 200 nghìn USD tiền mặt kèm theo 4 chiếc dù lượn thì toàn bộ phi hành đoàn và hành khách sẽ chết. 200 nghìn USD ở thời điểm 1971 là quá lớn. Theo ước tính nó lên đến 1,2 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Nhưng FBI đã không làm DB Cooper thất vọng!

DB Cooper 1
Robert Rackstraw – bên phải ở thời điểm nghỉ hưu

FBI khi đó đã thỏa hiệp với người đàn ông này để đổi lại sự an toàn cho các hành khách. Máy bay hạ cánh xuống Seattle để nhận đủ 200 nghìn USD tiền mặt kèm theo 4 chiếc dù trước khi nó tiếp tục cất cánh về phía Mexico City.

Sau đó, hắn yêu cầu cơ trưởng cho hạ máy bay xuống độ cao dưới 3 km và vận tốc dưới 100 m/s. Địa điểm nằm giữa Seattle với Reno vào lúc hơn 8 giờ tối. Cooper đã bung dù nhảy xuống cánh rừng từ phía sau máy bay trước sự kinh ngạc của tất cả mọi người chứng kiến.

Mảnh giấy ghi rằng máy bay có bom và đề nghị cô này phải báo cho cơ trưởng ngay lập tức. Và rằng nếu họ không có đủ 200 nghìn USD tiền mặt kèm theo 4 chiếc dù lượn thì toàn bộ phi hành đoàn và hành khách sẽ chết. 200 nghìn USD ở thời điểm 1971 là quá lớn.

Theo ước tính nó lên đến 1,2 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Nhưng FBI đã không làm DB Cooper thất vọng! FBI khi đó đã thỏa hiệp với người đàn ông này để đổi lại sự an toàn cho các hành khách. Máy bay hạ cánh xuống Seattle để nhận đủ 200 nghìn USD tiền mặt kèm theo 4 chiếc dù trước khi nó tiếp tục cất cánh về phía Mexico City.

Sau đó, hắn yêu cầu cơ trưởng cho hạ máy bay xuống độ cao dưới 3 km và vận tốc dưới 100 m/s. Địa điểm nằm giữa Seattle với Reno vào lúc hơn 8 giờ tối. Cooper đã bung dù nhảy xuống cánh rừng từ phía sau máy bay trước sự kinh ngạc của tất cả mọi người chứng kiến.

Chuyến bay sau đó đáp xuống an toàn, tuy nhiên DB Cooper đã biến mất không dấu vết vào màn đêm, trở thành bí ẩn khiến các nhà điều tra đau đầu. Đây chính là vụ án không tặc chưa bao giờ được phá giải của nước Mỹ, được truyền thông gọi là “vụ điều tra dài hơi và kiệt sức nhất trong lịch sử FBI”.

DB Cooper 2
Robert Rackstraw

Tất cả những gì có được bao gồm nhân chứng trên chuyến bay, mô tả vẽ chân dung thủ phạm cũng không giúp sức được cơ quan điều tra trong suốt ngần đấy năm. Khoanh vùng nơi Cooper nhảy xuống, nhà điều tra tìm thấy những tờ đô la cháy, nhưng lại không có các dấu vết thi thể. Trên máy bay,

DB Cooper cũng để lại một thứ khá hớ hênh là chiếc cà vạt. Chính nó đã giúp loại bỏ hơn 800 kẻ tình nghi nhờ dấu vết ADN và đồng thời cũng làm giới điều tra đi vào bế tắc.

Sau một thời gian dài lần theo các dấu vết, mọi nghi ngờ dẫn về một người tài giỏi nhưng cũng đầy tai tiếng Robert Rackstraw, sinh năm 1944 (tức 27 tuổi khi xảy ra vụ cướp máy bay). Rackstraw là một cựu chiến binh từng phục vụ trong Vệ binh Quốc gia, Lục quân và đáng chú ý nhất là Sư đoàn Kỵ binh bay số 1. 

Khi vụ cướp còn nóng hổi, FBI nhận được một lá thư được cho là từ DB Cooper với lời nhắn súc tích: “Nếu tôi bị bắt hãy nhớ tôi là CIA. Ký tên RWR”. FBI nghi ngờ rằng RWR là viết tắt của Rackstraw Robert. Và trong nỗi tuyệt vọng của cuộc điều tra thì tình tiết có vẻ hiển nhiên và ngớ ngẩn cũng khiến FBI phải để tâm.

Lá thư được gửi từ vùng quê khá hẻo lánh nằm sâu trong dãy núi ở bang California, cũng là quê nhà thời thơ ấu của Rackstraw. Bảy năm sau vụ cướp, Rackstraw bắt đầu chính thức bị để ý. Các điều tra viên cho rằng có quá nhiều điều trùng hợp giữa Rackstraw và DB Cooper. Robert Rackstraw cũng là một quân nhân được huấn luyện nhảy dù.

Năm 1971, Rackstraw bị đuổi khỏi quân đội do gian dối về học vấn. Ngay lập tức, Rackstraw lâm vào tình cảnh khan hiếm tiền bạc.Y từng bị cáo buộc lừa đảo ngân phiếu 75.000 đô, khi bị bắt đã bỏ trốn sang Iran để dạy lái trực thăng. 

Cùng lúc, cảnh sát lục soát nhà Rackstraw và tìm thấy 14 cây súng trường, gần 70 kg thuốc nổ. Một sự kiện đáng chú ý hơn nữa: thi thể của cha dượng Rackstraw, ông Philip được tìm thấy tại nhà riêng, trên đầu có 2 vết đạn bắn. Ít lâu sau, Rackstraw mất việc ở Iran và bị áp giải về Mỹ, nhận 2 cáo buộc là mưu sát cha dượng và lừa đảo ngân phiếu.

Tuy nhiên, cáo buộc giết người sau đó được dỡ bỏ do không đủ bằng chứng. Đối với tội còn lại, Rackstraw cũng được cho bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử. 

Trong thời gian tại ngoại chờ xét xử, y còn táo tợn lái máy bay giả vờ lao xuống vịnh Monterey, bang California để nguỵ tạo cái chết của mình. FBI sau đó tìm thấy Rackstraw vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh và còn đặc biệt mưu mô gian xảo, sở hữu nhiều kĩ năng lẫn tính cách của một tên không tặc khét tiếng.

Trong vụ cướp máy bay, Cooper đã nói với phi công thả anh ta xuống ở khu vực sân bay Tacoma, Seattle. Rõ ràng từ trên cao, anh ta có thể nhận ra địa điểm này. Nhưng không chỉ vậy, Cooper còn nói với các con tin rằng căn cứ McChord chỉ cách sân bay này 20 phút bay.

Điều này cho thấy rất có thể Cooper là một quân nhân. Thế nhưng khi mối nghi ngờ đều chĩa về phía mình, Rackstraw lại “vô tình” thoát ra. Khi đó tại bang Washington, món tiền bị đánh cắp trên máy bay bất ngờ được tìm thấy, vừa kịp thời để giải nguy cho Rackstraw.

Y chỉ phải ngồi tù 1 năm liên quan đến tội lừa đảo, sau đó vẫn đi dạy các khoá học về luật hoà giải rồi nghỉ hưu ở thành phố Riverside, bang California. Tháng 7/2016, 45 năm sau vụ không tặc, FBI đã chính thức đóng hồ sơ vụ án, tuyên bố Cooper, dù chưa được biết danh tính thực có khả năng đã thiệt mạng khi nhảy dù xuống cánh rừng.

Cooper đã nói với phi công thả anh ta xuống ở khu vực sân bay Tacoma, Seattle. Rõ ràng từ trên cao, anh ta có thể nhận ra địa điểm này. Nhưng không chỉ vậy, Cooper còn nói với các con tin rằng căn cứ McChord chỉ cách sân bay này 20 phút bay.

Điều này cho thấy rất có thể Cooper là một quân nhân. Thế nhưng khi mối nghi ngờ đều chĩa về phía mình, Rackstraw lại “vô tình” thoát ra. Khi đó tại bang Washington, món tiền bị đánh cắp trên máy bay bất ngờ được tìm thấy, vừa kịp thời để giải nguy cho Rackstraw.

Y chỉ phải ngồi tù 1 năm liên quan đến tội lừa đảo, sau đó vẫn đi dạy các khoá học về luật hoà giải rồi nghỉ hưu ở thành phố Riverside, bang California.

Tháng 7/2016, 45 năm sau vụ không tặc, FBI đã chính thức đóng hồ sơ vụ án, tuyên bố Cooper, dù chưa được biết danh tính thực có khả năng đã thiệt mạng khi nhảy dù xuống cánh rừng.

Đầu tháng 7/2019 người bị tình nghi số 1 trong vụ án DB Cooper tức ông Robert Rackstraw cũng đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 75 tuổi.  Rackstraw qua đời tiếp tục đem theo những bí mật của mình chôn sâu dưới lòng đất, khép lại vụ án rúng động một thời trong hai chữ “bí ẩn”.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tin vào giả thuyết Rackstraw chính là DB Cooper. Đặc biệt, kênh truyền hình History đã thực hiện một phóng sự về nhân vật này, tuy nhiên họ đã gặp rắc rối khi những thư điện tử tiết lộ rằng kênh truyền hình đang muốn mua chuộc Rackstraw để thú nhận về tội lỗi này bị phát tán.

Theo các thư điện tử này, kênh History đã hứa hẹn với Rackstraw rằng anh ta có thể kiếm được hàng triệu USD nhờ các thỏa thuận bán sách và phim nếu anh ta thừa nhận rằng, mình chính là Cooper trong phóng sự của History.

Rackstraw đã làm History thất vọng, tuy nhiên kênh truyền hình này vẫn tung ra một chương trình khẳng định rằng, chính Rackstraw là Cooper.

MỘC MIÊN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm