Bị tiêm thuốc trị sẹo lồi quá đà, bé gái bị sẹo lõm khắp người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:45 28/06/2018 |

Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết nơi này đang điều trị cho bệnh nhân nữ tên Đ.T.A. (11 tuổi, quê Ninh Bình) với bị nhiều sẹo lõm tổn thương trên cơ thể. Người nhà bệnh nhân cho biết đầu năm 2017, cháu A. bị bệnh thủy đậu, sau đó xuất hiện sẹo lồi tại các vùng có thương tổn do thủy đậu. Đến cuối tháng 11/2017, gia đình đưa cháu A. đến tư vấn và tiêm thuốc để điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội. Thẩm mỹ viện này đã thực hiện 2 lần tiêm cho cháu A.

Nhưng điều đáng nói là gia đình hoàn toàn không biết cơ sở này đã tiêm vào người cháu A. thuốc gì, liều lượng bao nhiêu. Sau đó 2 tháng, sẹo lồi của cháu A. tại các vùng tiêm đều có hiện lượng lõm sâu xuống. Theo dõi một thời gian, thấy vết lõm sâu không thể đầy lại, mất thẩm mỹ nên gia đình đã đưa cháu A. đến Bệnh viện  Da liễu Trung ương thăm khám.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, bệnh nhân có 4 tổn thương bị lõm sâu kích thước lớn, teo tổ chức mô mềm dưới da. Nguyên nhân được chẩn đoán là do bệnh nhân bị biến chứng teo tổ chức dưới da do tiêm sẹo lồi tại chỗ.

Thuốc thường dùng để tiêm nội tổn thương điều trị sẹo lồi là triamcinolon – một loại corticoid, thuộc nhóm thuốc độc bảng B. Loại thuốc này khi tiêm vào cơ thể sẽ có tác dụng chậm và kéo dài. Thuốc này sẽ gây ra teo da, cơ tại chỗ tiêm nếu không được sử dụng đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, thuốc cũng có các tác dụng phụ khác như làm giãn mạch, mọc nhiều lông, kích thích mọc trứng cá, yếu cơ… Thậm chí, thuốc này còn gây hội chứng teo tuyến thượng thận, tăng nguy cơ đái tháo đường, loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa… Chính vì những tác hại như vậy nên khi tiêm thuốc này, các bệnh nhân thường được bác sĩ theo dõi rất chặt chẽ.

Việc các thẩm mỹ viện tự tiện tiêm thuốc để điều trị sẹo lồi cho bệnh nhân hiện nay rất nguy hiểm. Các bác sĩ khuyến cáo các bệnh nhân nếu có sẹo lồi phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám. Tuyệt đối không được tới những thẩm mỹ viện không chuyên để tiêm thuốc không đúng liều lượng, phương pháp, sẽ gây hại cả đến tính mạng.

Hà Bắc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm