Bị trộm lấy mất giấy tờ, bỗng dưng trở thành… con nợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:40 14/06/2020 |

Nhân viên của Công ty VPB CF cho biết, người sử dụng giấy tờ của anh Nguyễn đã mua 1 điện thoại trả góp tại FPT-Shop với khoản vay là 6 triệu đồng.

mất giấy tờ thành con nợ 3
Anh Nguyễn Chí Nguyễn trao đổi vơi PV TT&ĐS

Mất giấy tờ, thành con nợ

Anh Nguyễn Chí Nguyễn (31 tuổi, ngụ ấp Xóm Lớn, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bức xúc phản ánh đến PV TT&ĐS về cách cho vay tiền trả góp thiếu chuyên nghiệp của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (gọi tắt là Công ty VPB CF). Điều này ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân anh Nguyễn.

Trong buổi nói chuyện, anh Nguyễn đưa cho PV tờ thông báo từ bộ phận thu hồi nợ của Công ty VPB CF (có địa chỉ tại quận 4, TP. HCM). Nội dung thông tin trên tờ giấy được cho là của Công ty VPB CF thể hiện, ngày 18/1/2020, anh Nguyễn ký hợp đồng tín dụng với công ty này nhưng đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán đến 4 kỳ. Mặc dù, Công ty VPB CF đã gọi điện, nhắn tin và nhiều lần đến nhà yêu cầu anh Nguyễn thanh toán nợ, nhưng anh không thực hiện như đã cam kết trong hợp đồng.

Nói về khoản nợ từ trên “trời rơi xuống”, anh Nguyễn không kìm nén được sự bực tức: “Tôi rất bức xúc về cách thẩm định hồ sơ, cho vay tiền của Công ty VPB CF. Không hiểu sao người khác dùng giấy tờ của tôi đi vay, hình ảnh bên ngoài và trong giấy chẳng có nét nào tương đồng, nhưng họ vẫn giải ngân. Lạ thiệt”.

Anh Nguyễn khẳng định, từ trước đến nay, phía bộ phận thu hồi nợ của Công ty VPB CF không hề gọi điện, nhắn tin vào số điện thoại của anh để hối thúc nghĩa vụ trả nợ. “Tôi hoàn toàn không biết gì về khoản vay này, mãi đến khi họ đến nhà tôi dán thông báo tôi mới biết, chứ không ai gặp tôi cả”, anh Nguyễn nói.

Công ty VPB CF còn thông tin rằng, tính đến ngày 12/5 vừa qua, số nợ của anh Nguyễn là 3,6 triệu đồng và nêu rõ trong thông báo: “Đề nghị ông (bà) hợp tác thanh toán toàn bộ khoản nợ trên trước ngày 15/5. Qua thời hạn, nếu ông (bà) không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, VPB CF sẽ chính thức khởi kiện ông (bà) đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, vì ông (bà) đã vi phạm Điều 139 của Bộ Luật Hình sự về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Lý giải về nguồn cơn sự việc, anh Nguyễn cho hay, ngày 18/1/2020 anh Nguyễn bị trộm đột nhập vào nhà lấy mất chiếc ví da bên trong có chứa 1 giấy CMND, 2 GPLX (trong đó có 1 GPLX hạng A1 và 1 GPLX hạng B2) cùng số tiền mặt khoảng 10 triệu đồng. Sau khi bị mất hết giấy tờ tùy thân, anh Nguyễn đã đến cơ quan công an trình báo và xin xác nhận đi làm lại giấy tờ tùy thân mới.

Khi nhận được thông tin từ công ty tài chính, anh Nguyễn vô cùng hoang mang. Bởi thời gian ghi trên giấy thông báo, trùng với thời điểm anh đến Công an xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau để trình báo vụ việc mất giấy tờ. Vì vậy, anh Nguyễn đã nhờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau đó, anh Nguyễn liên hệ vào số điện thoại của nhân viên Công ty VPB CF để nhờ họ cung cấp thông tin, hình ảnh của người vay. Nhân viên của công ty này cho biết, người sử dụng giấy tờ của anh Nguyễn đã mua 1 điện thoại trả góp tại FPT-Shop (trên đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP. Cà Mau) với khoản vay là 6 triệu đồng.

Nạn nhân mất giấy tờ bỗng thành con nợ bức xúc: “Điều này đã làm ảnh hưởng xấu đến hồ sơ vay vốn của tôi sau này, khi tôi có nhu cầu. Tôi không hiểu sao phía Công ty VPB CF lại cho vay tùy tiện, cẩu thả như vậy. Họ làm việc không chuyên nghiệp. Công ty này phải đào tạo lại nhân viên của mình để họ cẩn thận hơn. Đừng để sự việc này tái diễn với nhiều người.

Tôi mong muốn phía công ty tài chính phải xóa nợ cho tôi và công khai xin lỗi tôi tại nơi cư trú. Bởi điều này đã làm mất uy tín của tôi tại địa phương. Tôi nghĩ, sở dĩ nhân viên cho vay như vậy là do bị áp lực về chỉ tiêu, doanh số. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra để tìm ra tội phạm và trả lại sự trong sạch cho tôi”.

Liên quan đến vụ mất giấy tờ bỗng thành con nợ, Đại úy Nguyễn Duy Đại, Phó trưởng Công an xã Lý Văn Lâm xác nhận, việc mất giấy tờ của anh Nguyễn là đúng sự thật. Công an đã trấn an anh Nguyễn và đang tích cực tiến hành xác minh thông tin.

mất giấy tờ thành con nợ
Giấy CMND của anh Nguyễn

Sẽ xóa nợ và gửi văn bản xin lỗi

Trước đó, ngày 28/5, PV đã liên hệ với ông Toàn (quản lý Công ty VPB CF chi nhánh tại Cà Mau) để trao đổi về vụ việc anh Nguyễn mất giấy tờ và bỗng nhiên trở thành con nợ. Tuy nhiên, ông Toàn đã yêu cầu PV cung cấp thông tin về người khiếu nại, để phía đơn vị vào hệ thống kiểm tra.

 “Tôi phải kiểm tra thông tin hợp đồng trên hệ thống mới được. Bởi khi vay tiền của công ty, khách hàng phải có giấy CMND, hộ khẩu, hình ảnh đầy đủ. Có nhiều trường hợp khách hàng phản ánh như anh Nguyễn. Tuy nhiên, khi đến hạn, vì không muốn trả nợ nên họ tìm cách chây ì”, ông Toàn cho hay.

Sau khi PV cung cấp thông tin theo yêu cầu, ông Toàn đã báo cáo sự việc lên cấp trên. Sáng 2/6, trao đổi qua điện thoại, một phụ nữ tự xưng là Mai Phương – phụ trách truyền thông của Công ty VPB CF, đang công tác tại TP. HCM trả lời: “Nếu khách hàng không thực hiện vay thật, bên tôi sẽ tiến hành xóa khoản vay không liên quan đến khách hàng và điều chỉnh xóa CIC (dữ liệu tại Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng – nếu có). Tức là khi xác minh được khiếu nại của khách hàng là đúng thì họ sẽ không còn bất kỳ quan hệ tín dụng nào với bên tôi nữa”.

Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề uy tín, quyền lợi của khách hàng thì bà Phương cho rằng, vì công ty đã xóa khoản vay và CIC nên khách hàng không bị ảnh hưởng quyền lợi nào cả. Công ty VPB CF sẽ gửi văn bản đính chính và xác nhận thông tin đến anh Nguyễn xem như một lời xin lỗi vì sự việc ngoài ý muốn.

Khi PV hỏi việc cho vay nhưng không đối chiếu thông tin, hình ảnh khách hàng như vậy có phù hợp không? Bà Phương trả lời rằng: “Nợ do bên tôi cung cấp, nên bên tôi có thể xóa ngay. Bên tôi cũng là 1 nạn nhân, bị thiệt thòi vì tiền mất tật mang, rồi lại bị nghi ngờ về uy tín. Thông thường, bên tôi luôn có phần thẩm định rồi mới cho vay. Trường hợp của anh Nguyễn, bộ phận an ninh của công ty đang tiến hành xác minh, làm rõ”.

mất giấy tờ thành con nợ  11
Hình ảnh được cho là người sử dụng giấy tờ tùy thân của anh Nguyễn đem vay tiền của Công ty VPB CF

Khi PV đề cập đến trách nhiệm của Công ty VPB CF xung quanh việc cho vay tùy tiện và không đúng với quy định của Ngân hàng Nhà nước, bà Phương cho rằng sẽ trả lời sau.

 Mặc dù, bà Phương khẳng định khi vay tiền, nhân viên đã có thẩm định cẩn thận, nhưng tại sao xảy ra trường hợp hy hữu như của anh Nguyễn? Vụ việc này khiến dư luận vô cùng hoang mang. Liệu có bao nhiêu người sẽ là nạn nhân kế tiếp, nếu như các đơn vị ngân hàng thẩm định hồ sơ thiếu cẩn trọng như trường hợp kể trên.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm