Bị từ chối giải hạn vì thiếu… 50 nghìn tiền lễ?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:26 14/03/2019 |

Chùa P.K (phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội) từ lâu đã được nhiều người biết đến với nghi lễ dâng sao giải hạn. Theo thông lệ, bắt đầu từ ngày mùng 8 tháng Giêng, nhà chùa sẽ làm lễ giải hạn cho những người bị “sao xấu chiếu mệnh” trong năm để cầu bình an. Xuân Kỷ Hợi năm nay, nhà chùa tổ chức khóa lễ đầu tiên cho sao La Hầu, sau đó đến sao Thái Bạch (ngày 15 âm lịch) và sao Kế Đô (ngày 18 âm lịch).

Ghi nhận trong khóa lễ đầu tiên, chùa P.K đã ở trong tình trạng quá tải. Do diện tích sân chùa có hạn, “biển người” đổ về quá đông nên phần lớn người dân phải ngồi tràn hết xuống lòng đường hoặc bái vọng từ bên kia đường hay trên cầu vượt Ngã Tư Sở. Dòng người chen chúc khiến cho giao thông kẹt cứng, hỗn loạn. Chứng kiến cảnh tượng giải hạn gian nan ấy, nhiều người vẫn không ngần ngại đến chùa đăng ký các khóa lễ tiếp theo và quyết tham gia cho bằng được.

Người đàn ông năn nỉ xin nhà chùa bớt cho “5 chục

Để tiện phục vụ khách đăng ký, nhà chùa đã bố trí sẵn những bảng tra cứu năm sinh – sao chiếu mệnh tương ứng ở khắp mọi nơi trong khuôn viên. Bảy hòm công đức được đặt san sát cùng nhiều bàn đăng ký. Khoảng sân chùa rộng chừng vài chục mét vuông luôn nườm nượp người ra vào. Theo tìm hiểu, số tiền lễ để giải hạn một “sao xấu” được chùa P.K thu là 150 nghìn đồng/áp dụng cho 1 lượt người.

Để đáp ứng nhu cầu giải hạn của hàng nghìn người dân, nhà chùa phải bố trí tới 2 nhân sự ngồi cùng 1 bàn ghi danh để việc thu phí được nhanh chóng, thuận tiện. Trong dòng người đông đúc phần lớn là phụ nữ ấy, có một người đàn ông khoảng chừng trên dưới 30 tuổi nhẫn nại xếp hàng từ.

Công việc ghi danh và thu tiền “đóng lễ” ở chùa Phúc Khánh

Biết anh này muốn làm lễ cho 3 thành viên trong gia đình, người phụ nữ ghi tên đáp gọn lỏn: “3 người 3 sao là 450 nghìn của em”. Móc hết trong ví ra mới “gom” được số tiền tổng cộng 400 nghìn, người đàn ông tỏ ra ngượng nghịu và lí nhí cho biết rằng do không nắm được mức phí cụ thể nên anh đã sơ suất không mang đủ tiền. Vì đã phải xếp hàng chờ rất lâu mới đến lượt nên người này năn nỉ nhà chùa “châm chước” mà bớt cho mình “5 chục” tiền lễ.

Tuy nhiên, người phụ nữ lớn tuổi khác (được cho là người của nhà chùa) làm nhiệm vụ thu tiền lại từ chối thẳng thừng nguyện vọng này với lý do: Số tiền dâng sao giải hạn đã được nhà chùa quy định rõ từ nhiều năm nay, không thể bớt được. Thế rồi người này gợi ý: “Cháu có thể mượn tạm ai đó ở đây, hoặc về nhà lấy tiền”.

Lực lượng công an địa phương tham gia điều tiết giao thông và đảm bảo an ninh trật tự khu vực

Không còn cách nào khác, người này sau đó phải tìm tới một cây ATM ở gần chùa P.K để rút thêm tiền về đóng nốt 50.000 đồng cho nhà chùa vì anh cho rằng: “Năm nay sao Thái Bạch chiếu, không thể chủ quan được”…

Khi chúng tôi tìm tới chùa để liên hệ tìm hiểu về sực việc và công tác tổ chức hai “đại lễ” dâng sao giải hạn sắp tới thì một vị sư cô tự nhận là người phát ngôn của chùa P.K cho biết: “Các sư thầy đại diện chùa đều đã đi vắng hết, không ai có mặt ở chùa. Nhà chùa sẽ không trao đổi bất kỳ thông tin gì với báo chí”.

Chuyên gia phong thủy Lương Ngọc Huỳnh cho hay, theo tín ngưỡng của Thần Tiên và Đạo Giáo thì trong Thiên Giới có các vị thần cai quản mọi sự ở trần gian, có những vị thần trừ tà diệt ác, có những vị thần ban tài ban lộc, có vị thần ban phúc ban thọ… Do vậy cầu an và giải hạn đều là những nguyện vọng tốt đẹp, không sai trong tín ngưỡng và đạo đức.

Tuy nhiên mấy năm gần đây, việc dâng sao giải hạn chưa được người dân hiểu đúng và đặc biệt được tổ chức tràn lan, mang đậm màu sắc mê tín ở nhiều ngôi chùa. Theo ông Huỳnh, trong giáo lý nhà Phật không có quan niệm về việc này. Nhà sư đọc kinh Phật để giải sao là báng bổ chân lý của đạo Phật. Nếu cầu an cho nhân dân thì đúng tinh thần của đạo Phật, nhưng quy định phải đóng tiền mới được giải hạn, hoặc “mua vé” mới được vào đền chùa… thì không đúng tinh thần hỷ xả và phụng đạo, lại mắc tội bất kính với đạo.

Du khách thập phương tra cứu sao “chiếu mệnh” ở bảng được dán trong sân chùa

“Việc cầu an giải hạn cho nhân dân phải làm bằng chính tâm đức của mình, mình phải phát nguyện tự làm cho dân, không được thu tiền của nhân dân bằng bất kỳ hình thức nào”, ông Huỳnh nhận định.

Cũng liên quan đến hiện tượng các chùa ồ ạt tổ chức thu phí dâng sao giải hạn dịp đầu năm, trao đổi với báo chí, bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch cho biết: “Đây là vấn đề cần phải tìm hiểu kỹ. Chúng tôi sẽ có phản hồi cụ thể trong thời gian sớm nhất”.

Ngọc Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm