Bố già Mafia biệt danh Quái thú qua đời chấm dứt nỗi ám ảnh của chính phủ Ý hơn 4 thập kỷ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:00 23/11/2017 |

Vốn nổi tiếng là ông trùm khét tiếng trong các hoạt động giết người, bảo kê, buôn bán và vận chuyển ma túy, bố già Toto Riina trở thành nỗi ám ảnh của cảnh sát chống Mafia và là “tượng đài” trong thế giới ngầm với hàng trăm vụ giết người không gớm tay.

Có một luật bất thành văn mà Toto Riina phạm phải dẫn đến việc chính phủ Ý đã phải huy động tổng lực các lực lượng cảnh sát, an ninh quốc gia trong việc bắt giữ Toto Riina hồi năm 1996. Bố già Mafia Ý đã ra tay sát hại hai thẩm phán chống Mafia là Giovanni Falcone và đồng sự của ông là Paolo Borsellino. Trong mọi nguyên tắc, khi bất cứ ai ra tay sát hại cảnh sát, người công quyền là phạm đến điều tối kỵ trong 2 giới xã hội Mafia. Toto Riina thừa hiểu điều này.

Bố già đã ra tay sát hại thẩm phán chống Mafia là Giovanni Falcone và đồng sự của ông

Nhưng Bố già với sự hậu thuẫn từ phía sau cùng sự tự tôn của tay trùm hàng đầu Sicily, y không cho phép bất cứ ai “quấy rầy” các hoạt động kinh doanh, buôn bán, bảo kê. Những tưởng, đến cả chính phủ cũng không thể động vào thành trì được bảo vệ chặt chẽ bởi tầng tầng lớp lớp súng ống của Toto Riina thì mọi suy đoán đều đã nhầm. 2 tháng sau khi phạm phải sai lầm giết thẩm phán, Toto đã bị bắt.

Một trong những yếu tố tiên quyết là rất nhiều tay chân của y đã phá vỡ luật im lặng (luật ngầm của Mafia) và trở thành người chỉ điểm cho cảnh sát lần theo giấu vết của Toto. Quá bất bình trước các hành động hung bạo, không kiêng nể kể cả thân tín, nhiều đối thủ của Toto cũng đã miễn cưỡng đứng về phía cảnh sát để giăng bẫy bắt sống Toto Riiina.

Salvatore Toto Riina, bố của Toto Riina đã đặt khẩu súng vào tay cậu con trai khi Toto tròn 17 tuổi. Phi vụ đầu tiên là bắt cóc một doanh nhân trong vùng Cosa Notra, uy hiếp người nhà của nạn nhân và sau đó ra tay giết chết ông này. Kể từ phát súng đầu tiên ấy, suốt 4 thập niên sau đó, Toto Riina trở thành cái tên đáng sợ hơn bao giờ hết, được coi là “trùm của các ông trùm” vùng Sicily.

Sở dĩ như vậy vì Toto nổi tiếng không kiêng dè bất cứ ai. Y có thể ra lệnh cho tay chân thủ tiêu đối thủ, sát hại các nhà báo và các thẩm phán có ý định phanh phui y khỏi các hoạt động ngầm. Từ năm 1969 đến 1992, y dính líu tới hơn 150 vụ giết người cộm cán. Các con đường vận chuyển ma túy từ Bắc Mỹ tới Palermo và Roma đều do tay chân của Toto cai quản. Mọi thứ hoạt động buôn bán, bảo kê giết người của Y đều nhất mực trơn tru bởi cách hành xử giết bất cứ ai cản đường của y.

Dưới họng súng của Toto Riina có rất nhiều những cái tên đình đám trong thế giới ngầm. Khởi đầu là việc sát hại ông trùm Michele Navarra, một mafia khét tiếng ở Corleone năm 1968 mở đầu cho hàng loạt các cuộc thanh trừng đối thủ khác của Toto Riina và cộng sự thân tín Provenzano.

Đến năm 1969, tên tuổi của Toto nổi như cồn khi y giết hại một trong những Mafia khét tiếng được biệt danh là “rắn hổ mang” trong thế giới ngầm là Cavataio. Y và tay chân đã xông thẳng vào nhà của Cavataio, bắn chết hắn và người nhà cùng các vệ sĩ. Hai vị khách lạ mặt viếng thăm cũng bị chết oan trong cuộc thanh trừng kiểu “tuyệt diệt” ấy. Băng đảng của Toto mở rộng và khép kín từ Palermo, Roma, Corleone tới Lazio sau một cuộc đấu súng đẫm máu trên đường phố Lazio.

Quá lo sợ trước việc đến lượt mình cũng bị Toto động tới, kể từ năm 1990, rất nhiều đối thủ của Toto đã phá vỡ quy tắc im lặng có tên “Omerta” trong thế giới Mafia để cung cấp thông tin cho cảnh sát. Nhưng điều đó cũng chưa thể giúp ích ngay cho lực lượng chính phủ bắt được Toto. Tháng Giêng năm 1992, Toto đã cho tay chân sát hại cái gai cuối cùng muốn cản đường y thống trị thế giới ngầm nước Ý là thẩm phán Falcone.

Một cuộc xả súng vào chiếc xe của thẩm phán Falcone khi ông này trên đường rời tòa án về nhà đã giết hụt cánh tay phải của Thủ tướng Ý Giulio Andreotti lúc bấy giờ. Toto như muốn gửi lời nhắn tới chính phủ rằng y là bất khả xâm phạm và không ai có thể đụng tới y.

Tuy thoát chết, nhưng không lâu sau đó, một vụ nổ bom xe hơi do Toto dàn xếp đã giết chết Falcone, vợ ông và 3 vệ sĩ hộ tống. 2 tháng sau, người thay thế Falcone để tiếp tục chiến dịch thanh trừng Toto theo chỉ thị của Thủ tướng Italia cũng tử nạn sau một vụ đánh bom xe khác cùng 5 vệ sĩ trên xe. 6 tháng sau, Toto bị bắt giữ mà không ai biết được diễn biến của cuộc đột kích chớp nhoáng ấy của lực lượng chống Mafia Ý. Người ta đồn đoán rằng, trong chiến dịch ấy không chỉ có sự tham gia của cảnh sát mà còn cả những băng đảng thù địch của Toto cũng cầm súng bủa vây.

Cánh cửa nhà tù ở Parma yên ắng. Những người thân của Toto được nhìn mặt y phút cuối cùng trong nhà tù trước khi y trút hơi thở cuối cùng. Hai cô con gái của y là Maria Concetta và Lucia cùng bà vợ Antonietta được tham gia lễ tang riêng tư cuối cùng của cuộc đời Toto. Tiếng chuông nguyện hồn vang lên chấm dứt tên tuổi của một trong những Ông trùm khét tiếng mấy chục năm qua của Sicilia. Nhưng như mọi khi, một Ông trùm nằm xuống thì sớm hay muộn sẽ lại có một “huyền thoại đen” khác bước ra.

Bố già có biệt danh “The Beast” (Quái thú), Riina được cho là đã ra lệnh cho tay chân thực hiện hơn 150 vụ giết người. Ông ta đã phải chịu 26 án tù chung thân kể từ năm 1993. Riina từng ra lệnh giết chết Giuseppe Di Matteo trong vụ giết người chấn động dư luận. Cậu bé 13 tuổi đã bị siết cổ và ném vào thùng a xít vào năm 1996 để trừng phạt việc cha cậu tội phản bội mafia và hợp tác với cảnh sát.

Những hành động hung tàn của Riina chỉ dừng lại vào năm 1993 khi ông ta sa lưới pháp luật theo sau chiến dịch càn quét các tập đoàn mafia của chính phủ Ý. Là tội phạm khét tiếng nên Riina bị biệt giam và không được phép có người thân thăm viếng. Trong thời gian gần đây, Bố già không chỉ mắc bệnh ung thư mà còn bị bệnh tim và bệnh Parkinson. Bố già 87 tuổi trước đó đã rơi vào trạng thái hôn mê sau khi sức khỏe của ông ta xấu đi vì hai đợt phẫu thuật điều trị bệnh ung thư.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm