Bộ sưu tập độc đáo với hơn 2.000 tờ tiền xưa của thầy giáo mỹ thuật

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:34 20/07/2019 |

Thầy giáo Lâm Văn Cường đang giảng dạy bộ môn Mỹ thuật tại Trường THCS Phú Thuận (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Anh đang sở hữu hơn 2000 tờ tiền xưa Việt Nam với nhiều mệnh giá qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

bộ sưu tập tiền xưa của thầy giáo mỹ thuật
Thầy Cường và bộ sưu tập tiền xưa của mình

Anh Cường bén duyên với những tờ tiền xưa cũ từ năm 1997. Khi ấy anh vừa tốt nghiệp THPT, phần vì tò mò muốn hiểu ý nghĩa những họa tiết, hoa văn in trên những tờ tiền, phần muốn sở hữu chúng nên anh bắt đầu sưu tập tiền xưa. Niềm đam mê tiền xưa của anh cũng theo đó mà hình thành. Anh Cường chia sẻ: “Trong bộ sưu tầm tiền xưa của tôi có cả tiền đồng và tiền giấy nhưng tôi thích nhất là tiền giấy bởi mỗi tờ tiền giấy có in những hình ảnh và biểu tượng.

Sau này đến Trường Cao đẳng Đồng Tháp luyện thi ngành mỹ thuật, được giáo viên hướng dẫn vẽ phong cảnh, chân dung hay vẽ theo mẫu, tôi mới nhớ lại những tờ tiền của người bạn từng cho mình xem. Những hoa văn họa tiết vẽ trên đó rất ấn tượng với tôi. Tôi hồi tưởng vẽ lại trong bài thi trang trí và đạt điểm rất cao. Không gì vui sướng bằng bài thi ấy giúp tôi tốt nghiệp cao đẳng”.

bộ sưu tập tiền xưa của thầy giáo mỹ thuật
Hằng ngày, thầy Cường phải lau chùi và chống mối mọt, vì bảo quản tiền xưa cực kì khó.

Thấy chúng tôi tò mò về số lượng khủng của bộ sưu tập, anh Cường cho biết: “Ban đầu tôi nhờ bạn bè trao đổi hoặc chọn mua những tờ tiền có giá thấp. Dần dần, để có những tờ tiền quý hơn, tôi phải thường xuyên tìm kiếm ở những nơi có khả năng tiền lạ xuất hiện. Biết thú chơi của tôi, nhiều người đã tận tình giúp đỡ, hỗ trợ”. Khi biết có người bán 1 đồng tiền còn thiếu trong bộ sưu tập, dù ở xa, anh Cường cũng đến tận nhà thuyết phục để mua cho bằng được. 

Hơn 22 năm sưu tầm, đến nay anh Cường đã sở hữu bộ sưu tập tiền Việt Nam xưa đủ các mệnh giá và được phân chia theo các giai đoạn lịch sử. Nhưng ấn tượng nhất phải kể đến 300 bộ sưu tập tiền xưa có dãy số seri liền kề từ 2-3 tờ “độc nhất” miền Tây. Nhiều tờ tiền giấy trong bộ sưu tập của anh Cường thuộc dạng quý hiếm, “độc nhất vô nhị” như tờ tiền 1 đồng vàng có in hình 2 đứa bé liền số seri với nhau từ 225F776, 225F77, 225F778.

bộ sưu tập tiền xưa của thầy giáo mỹ thuật
2.000 tờ tiền nhuốm màu thời gian của thầy Cường bỏ công sưu tập

Theo anh Cường, mỗi đồng tiền đều ẩn chứa những câu chuyện hay cùng quá trình biến động của lịch sử. Tờ tiền cao nhất mà anh mua là 15 triệu đồng. May mắn là khoảng 10% trong bộ sưu tập là được anh em, bạn bè tặng miễn phí. “Bước vào lĩnh vực sưu tầm đồ xưa, thứ nhất mình phải có tâm. Một khi anh đã có tâm thì nhiều khi món đồ đó, anh ao ước, thậm chí nằm mộng thấy nó hàng đêm hàng ngày hàng tháng.

Và khi anh đã có tâm, cứ tin rằng ngẫu nhiên một ngày nào đó nó sẽ đến với anh cũng như câu cổ vật tầm nhân thiện đức. Mình có tâm huyết, cổ vật tự đến với mình rất bất ngờ. Mình từng vui mừng tới nỗi thậm chí 1-2 ngày chiêm ngưỡng món đồ vô tình sở hữu được mà không cảm thấy mệt mỏi”, anh Cường bộc bạch.

Không chỉ bị thu hút bởi những họa tiết trên những tờ tiền xưa, anh Cường còn sở hữu thêm nhiều bộ đồ gốm như: Lái Thiêu, Cây Mai… có những hình ảnh rồng, phụng, hoa văn… giống với hình ảnh được in trên những tờ tiền xưa. Sau khi kết hợp tiền và gốm có cùng hoa văn sẽ tạo ra 1 bộ sưu tập đặc biệt hiếm có.

Hiện anh Cường đang ấp ủ dự định mở 1 bảo tàng nhỏ tại nhà để các em học sinh, người có cùng chung niềm đam mê đến chiêm ngưỡng, cũng như học hỏi về những lịch sử của dân tộc thông qua hình ảnh trên những tờ tiền. Vợ anh Cường bộc bạch: “Chồng tôi là giáo viên, đồng lương không đủ sống. Mọi người thường nghĩ ông xã tôi chắc nhiều ruộng đất hay gia tài khủng lắm nên mới chơi đồ xưa.

bộ sưu tập tiền xưa của thầy giáo mỹ thuật
Bộ sưu tập của thầy Cường

Thực ra, thấy chồng ham quá, mình cũng tằn tiện, tiết kiệm chi tiêu để mỗi khi ảnh thích món gì đó, mình cũng san sẻ một phần nhỏ nhỏ ủng hộ ảnh theo đuổi đam mê. Việc ảnh sưu tập tiền xưa, mình cũng thấy có ích khi bộ sưu tập đó để lại cho con mình cái gì đó tiêu biểu như nền văn hóa hay thể hiện văn hóa một vùng”.

Dành hơn 1/3 cuộc đời để sống cho đam mê, giờ đây anh Cường đã là một trong những người sở hữu bộ sưu tập tiền xưa độc nhất miền Tây. Dù đang nắm trong tay món tài sản vô giá với nhiều người (với những người không đam mê và không hiểu nhiều về lĩnh vực này thì xem như thứ vô giá trị), nhưng không vì thế mà người đàn ông “nặng tình” với tiền xưa vơi đi sự hăng say trong việc sưu tầm và phát huy giá trị của những đồng tiền đã nhuốm màu thời gian.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm