Bỏng da kinh hoàng vì chữa nám bằng… axit

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:49 04/08/2018 |

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân hơn 40 tuổi trong tình trạng hai bên má bị vết bỏng sẫm màu loang lổ rất mất thẩm mỹ. Nguyên nhân là trước đó bệnh nhân này thất trên hai gò má và dưới mắt xuất hiện nhiều vết nám. Chị đã dùng nhiều loại kem dưỡng da, chống nám và dùng cả các biện pháp dân gian, nhưng những vết nám vẫn xuất hiện ngày càng nhiều và sẫm màu.

Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, chị được một spa quảng cáo về phương pháp trị nám bằng axit: “Chỉ cần một lượng nhỏ dung dịch chấm lên các nốt nám, tàn nhang sẽ biến mất, để lại làn da mịn màng, tươi sáng”. Chị đã quyết định đến spa này để điều trị.

Nạn nhân bị bỏng vì chữa nám bằng axit

Sau  lần chấm axit, tại những vết nám này có cảm giác đau rát như bị bỏng da. Chị có phản ảnh nhưng nhân viên spa nói rằng, khi da liền sẹo vết nám sẽ biến mất. Chị cố gắng tiếp tục chấm axit tới lần thứ 3. Thế nhưng khi kết thúc quá trình điều trị. Tại vị trí những vết nám, da bị tổn thương theo dạng bỏng, thâm đen loang lổ theo diện rộng tạo thành sẹo lõm. Quá hoảng sợ nên bệnh nhân đã đến Bệnh viện Da liễu Trung ương nhờ sự can thiệp của các bác sĩ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy rằng kết cấu da bệnh nhân bị tổn thương

nghiêm trọng, lớp thượng bì bị phá vỡ lõm xuống, tiên liệu sau khi chữa khỏi vùng da bị tổn thương sẽ hình thành sẹo lõm đậm màu.

Theo các bác sĩ, chữa nám bằng cách chấm axit là hành động phản khoa học. Axit sẽ phá huỷ đi kết cấu da, để lại sẹo lõm trên da rất khó phục hồi nhưng không tiêu diệt được tận gốc vấn đề về nám da. Rất có thể các vết nám sẽ mau chóng xuất hiện lại và nặng hơn.

Hiện nay, nám da là một bệnh lý khó điều trị, dễ tái phát. Có rất nhiều người chữa nám má bằng các loại kem trộn không rõ thành phần hoặc các công nghệ làm đẹp không rõ nguồn gốc, chữa nám bằng các phương pháp truyền miệng, không có căn cứ khoa học… khiến cho da bị tổn thương nặng. Việc điều trị nám da cần phải được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Theo các bác sĩ, phòng nám bao giờ cũng dễ hơn điều trị nám. Một trong những biện pháp phòng nám hiệu quả là tránh nắng bằng các vật dụng che nắng. Bôi kem chống 2 giờ bôi 1 lần, kể cả trong những ngày trời râm mát. Hạn chế ra nắng từ 11 đến 14 giờ – thời gian có cường độ ánh sáng cao trong ngày.

Thu Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm