Cả gia đình mất ăn mất ngủ vì nhiều vật dụng bỗng dưng… bốc cháy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:39 14/03/2020 |

Gần 3 tháng nay, nhiều vật dụng trong nhà bà Tuyết bỗng dưng bốc cháy không rõ nguyên do. Cuộc sống của gia đình bà bị đảo lộn, ăn không ngon, ngủ không yên..

bỗng dưng bốc cháy
Ngôi nhà của bà Tuyết – nơi có đến 7 lần các vật dụng của gia đình tự bốc cháy không rõ nguyên nhân

Đồ vật bỗng dưng bốc cháy, đang ngủ bị bỏng chân

Sự việc lạ lùng xảy ra tại hộ bà Nguyễn Thị Tuyết (80 tuổi, ngụ ấp Trung Cang, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, Cà Mau). Hàng loạt cácvật dụng trong nhà bà Tuyết cứ tự dưng bốc cháy mà chẳng có bất cứ sự tác động nào từ điện hoặc bàn tay của con người.

Theo lời của bà Tuyết, sự việc trên được phát hiện cách đây khoảng 3 tháng. Đến thời điểm hiện tại, các vật dụng của gia đình bà Tuyết đã 7 lần bốc cháy dữ dội. Đặc biệt, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, hiện tượng lạ lùng này đã tái diễn đến 5 lần.

Anh Võ Chấn Nam (con trai bà Tuyết) cho hay: “2 lần trước đó, có 1 lần là chiếc tủ lạnh đã hư hỏng được gia đình để ngoài hè (bên vách nhà – PV) tự dưng bốc cháy nghi ngút.

Ban đầu, tôi cứ nghĩ khí gas trong tủ lạnh còn, gặp thời tiết oi bức nên bốc cháy. Kế tiếp, đống giấy vụn cũng để ngoài sân tự bốc cháy. Lần ấy, tôi chỉ nghĩ ai đó hút thuốc rồi vứt tàn trúng nên lửa bắt vào giấy gây cháy. Cả 2 lần này, gia đình đều lấy nước tạt vào dập tắt đám cháy chứ không trình báo cơ quan chức năng”.

Theo lời của anh Nam, nơi 7 lần phát ra đám cháy chỉ gói gọn trong phạm vi khoảng 6m2 và đây là nơi nghỉ ngơi của bà Tuyết. Hiện tượng đồ vật tự bốc cháy xuất hiện bất kể lúc nào, khi thì sáng sớm, lúc thì ban trưa và cũng có khi là lúc xế chiều hoặc tối muộn.

Anh Nam nói với giọng đầy lo lắng: “Chiếc khẩu trang bỏ trong nón bảo hiểm tự dưng bốc cháy nghi ngút. Chiếc quạt cũ đã hư hỏng được để trong góc nhà cũng cháy rụi. Rồi đôi dép lào để dưới sàn nhà, chiếc bàn máy may, bộ quần áo hoặc tấm cao su dùng để che trên mái nhà cũng bốc cháy. Điều này đã khiến cho gia đình tôi vô cùng bất an và chẳng dám đi đâu”.

bỗng dưng bốc cháy
Các vật dụng tự bốc cháy của gia đình bà Tuyết

Thấy sự việc có tính chất nghiêm trọng nên khi phát hiện hiện tượng bốc cháy lần thứ 3, gia đình anh Nam đã trình báo cơ quan chức năng. “Gia đình tôi muốn biết nguyên nhân chính xác của hiện tượng này là gì để còn tìm cách đối phó.

Nếu ở không được chỗ này, gia đình sẽ di dời sang chỗ ở mới, chứ cứ bốc cháy như thế này hoài thì gia đình bất an dữ lắm. Ăn cũng chẳng dám ăn, ngủ cũng chẳng ngon giấc, lúc nào cũng phập phồng lo lắng vì sợ cháy”, anh Nam cho biết.

Người đàn ông này còn nói thêm, sắp tới anh sẽ lắp đặt camera để tìm hiểu về nguyên nhân các vật dụng tự bốc cháy. Hiện cuộc sống của gia đình anh bị xáo trộn hoàn toàn. Trước đây, muốn đi làm việc gì thì cả vợ chồng anh cùng đi. Còn bây giờ, 1 người đi, 1 người ở nhà trông coi, dập lửa nếu có vật dụng gì đó bỗng nhiên bốc cháy.

Bà Tuyết lo lắng: “Từ khi hiện tượng trên xuất hiện dày đặc, tôi đã kêu các con dọn dẹp, di dời đồ đạc sang vị trí mới, chứ không dám để chỗ đó nữa vì sợ hiện tượng lạ tái diễn. Trong số những lần đồ vật tự nhiên bốc cháy, có lần tôi đang ngủ, trùm mền nên không biết và đã bị bỏng ở chân luôn. May mắn là phát hiện kịp thời, chứ nếu đám cháy lan rộng thì chẳng biết điều gì tồi tệ sẽ xảy ra với gia đình tôi nữa”.

Qua công tác điều tra, bước đầu, cơ quan chức năng địa phương xác định nguyên nhân các vật dụng trong nhà của bà Tuyết bỗng dưng bốc cháy không phải do chập điện và cũng không có sự tác động của con người. Trước sự việc đồ vật bỗng dưng bốc cháy xảy ra tại nhà bà Tuyết, người dân ở địa phương đang rất hoang mang.

bỗng dưng bốc cháy
Ngôi nhà của bà Tuyết, nơi xảy ra các đốm cháy bất thường

Nghi ngờ dưới lòng đất có chất phốt pho

Một người thân của gia đình bà Tuyết kể, bà từng đi du lịch ở nước ngoài và có đến nơi được mệnh danh là “con đường ma quái” (ở đảo Jeju, Hàn Quốc). Ở con đường này, các vật dụng thả xuống dốc thì không chạy xuống phía dưới mà lại di chuyển ngược lên trên. “Tôi tận mắt chứng kiến rồi. Khi đó, tôi vứt thử 1 cái chai nhựa xuống phía dưới dốc. Nếu theo tự nhiên, nó sẽ lăn xuống dưới luôn, nhưng ở con đường này, cái chai nhựa lại lăn lên phía trên dốc cao, nơi tôi đang đứng.

Tôi nghi ngờ, dưới lòng đất có thể chứa 1 chất gì đó mà mắt thường mình không nhìn thấy được nên khiến các vật dụng đi ngược với quy luật của tự nhiên”, người bà con của bà Tuyết nói. Theo người bà con này, có thể dưới lòng đất ở nhà bà Tuyết cũng có chất gì đó gây ra hiện tượng đồ vật tự bỗng dưng bốc cháy một cách kỳ lạ.

Trong số 7 lần bốc cháy, có một lần bà Tuyết đang ngủ thì chiêm bao thấy nhà của người hàng xóm bốc cháy dữ dội, mọi người hô hoán để phối hợp dập lửa.

“Tôi giật mình tỉnh giấc, lồm cồm ngồi dậy, thì phát hiện tấm cao su che trên mái nhà bốc cháy dữ dội nên vội vàng hô hoán con cái đến ứng cứu. Khi đó, đứa cháu nội tôi tưởng chập điện nên tắt cầu dao điện, nhưng cuối cùng đâu có phải chập điện, nó tự dưng bốc cháy đó chứ. Sau lần ấy, các con tôi không cho tôi ngủ ở chiếc giường đó nữa và tiến hành di dời toàn bộ đồ đạc ra khỏi vị trí bốc cháy”, bà Tuyết thuật lại sự việc.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Chi bộ ấp Trung Cang nghi ngờ rằng, rất có thể dưới lòng đất có chất khí phốt pho. Khi khí này thoát ra môi trường không khí, gặp oxy thì có thể bốc cháy mà không cần có sự tác động của con người.

“Đó là suy nghĩ của cá nhân tôi thôi, chứ tôi không dám khẳng định. Mong rằng, cơ quan chức năng, nhà khoa học sớm tìm ra nguyên nhân của những vụ cháy nói trên để người dân địa phương, đặc biệt là gia đình bà Tuyết an tâm hơn, ổn định sản xuất. Chứ bây giờ, người dân ở đây hoang mang lắm”, ông Hải cho biết.

Cũng theo lời ông Hải, tại một số ngôi mộ chôn cất người chết bằng đất, vào ban đêm thường hay xuất hiện hiện tượng có đám lửa tự bốc cháy, khiến nhiều người đi đường lo sợ và cho rằng đó là do “ma nhát”.

Tuy nhiên, đó là hiện tượng khí phốt pho tự bốc cháy, rồi người dân tự thêu dệt nên những điều ma mị và truyền nhau. “Hiện tượng đó chỉ xuất hiện ở những ngôi mộ bằng đất thôi, chứ mả đá thì không xảy ra. Rất có thể, mả đá được xây dựng kiên cố nên không tạo ra chất khí này và nếu có thì nó cũng không thoát ra bên ngoài được”, ông Hải nói thêm.

bỗng dưng bốc cháy
Anh Võ Chấn Nam (con trai bà Tuyết) chỉ vị trí xảy ra việc các vật dụng tự bốc cháy

Phốt pho là chất rất dễ cháy. Khi ra ngoài môi trường không khí ở nhiệt độ bình thường nó cũng tự động bốc cháy (do có ôxy) và tạo ra khói trắng chứa điphốtpho pentaôxít (P2O5). Lửa của phốt pho rất nguy hiểm với con người, có khả năng sát thương cao.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm