Các gia đình Malaysia bị đại dịch Covid-19 phá hoại không thương tiếc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:59 15/04/2020 |

Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến toàn cầu điêu đứng, mà giờ, nó đã “len lỏi” vào các gia đình để phá hoại. Dưới đây là một câu chuyện cười ra nước mắt đã diễn ra trong thời kỳ cả thế giới chống đại dịch.

mâu thuẫn gia đình đại dịch covid-19
Các bà vợ thì khẳng định, chồng họ là nguyên nhân cốt lõi khiến gia đình trục trặc

Tuần đầu tiên của tháng 4/2029, cảnh sát bang Johor đã nhận hàng trăm cuộc điện thoại cầu cứu liên quan đến mâu thuẫn gia đình trong đại dịch Covid-19. Bộ phụ nữ và gia đình nước này cũng có sự gia tăng đột biến về số cuộc điện thoại gọi đến xin… tư vấn hạnh phúc. “Phụ nữ có gia đình gọi đến chiếm đa số.

Họ hỏi cách xả stress trong bối cảnh bị giam mình trong nhà. Một số nói rằng, họ phát điên với các ông chồng”, Fatina Fazdil – người chịu trách nhiệm về các vấn đề xã hội của Malaysia cho biết. “Mọi khúc mắc, mâu thuẫn gia đình tăng đột biến kể từ khi đại dịch Covid-19 quét qua. Chúng tôi cũng chưa biết cách xử lý thế nào cho phù hợp, các giải pháp hiện nay chỉ là kêu gọi, khuyến cáo”.

Theo Fatina, một trong những nguyên nhân sâu xa khiến mâu thuẫn gia đình gia tăng trong đại dịch Covid-19 là các bà vợ, ông chồng không cảm thấy hài lòng về một nửa của mình. Các ông chồng phàn nàn rằng, vợ mình quá luộm thuộm và không quan tâm đến thẩm mĩ trong những ngày chống dịch. Họ thậm chí cảm thấy bực mình khi liên tục nhìn thấy vợ không trang điểm, ăn mặc úi xùi, nói năng hàm hồ hơn trong mùa dịch.

Các bà vợ thì khẳng định, chồng họ là nguyên nhân cốt lõi khiến gia đình trục trặc. “Ông ta không làm bất cứ việc gì trong nhà. Việc của ông ta từ lúc tỉnh dậy cho đến khi đi ngủ là ăn, xem điện thoại, đi bơi, xả rác và uống bia. Sự lười nhác của họ khiến gia đình ngột ngạt”, Bahari, một bà nội trợ 45 tuổi gọi điện đến đồn cảnh sát bang Johor báo cáo “bom sắp nổ” trong gia đình mình, khi cuộc cãi vã giữa bà với ông chồng hơn 3 tuổi khiến hai đứa con sinh đôi 18 tổi đòi doạ bỏ nhà ra đi.

Trước tình hình mâu thuẫn gia đình gia tăng trong đại dịch Covid-19, chính quyền Malaysia đã dành rất nhiều thời lượng trên truyền thông, kêu gọi các bà vợ khi cách ly ở nhà là hãy trang điểm, ăn mặc chỉnh tề trong khi ngồi làm việc và giữ phòng ốc bao gồm cả bếp núc trong nhà thật sạch sẽ.

Các ông chồng cũng được khuyến cáo làm việc nhà, cùng vợ chăm con trong thời điểm Covid-19 chưa có điểm dừng. Trên kênh thời sự hàng ngày của quốc gia Đông Nam Á có hơn 32 triệu dân luôn chiếu đoạn clip hai vợ chồng cùng nhau phơi quần áo như một thông điệp giữ gìn hạnh phúc gia đình trước mỗi bản tin thời sự. 

Về phía mình, Bộ Phụ nữ Malaysia cũng dùng trang Facebook của mình đưa ra những lời khuyên về cách các bà vợ nên cư xử trong thời gian phong tỏa ở nhà. Bức ảnh trên tường của họ là hình ảnh một bà vợ đang nấu bữa tối, thái độ rất vui vẻ.  Bức ảnh này đi kèm chú thích: “Phụ nữ cứ làm tốt việc của mình, tránh cằn nhằn các ông chồng”.

Một bài đăng khác của tờ Malaysia Today nói rằng phụ nữ nên bắt chước giọng nói khàn khàn của Doraemon, chú mèo máy hoạt hình đến từ Nhật Bản nổi tiếng khắp châu Á để không khí gia đình trở nên bớt căng thẳng hơn. Một số bài đăng khác nữa trên nhiều trang Chị Em khuyên phụ nữ làm việc tại nhà vẫn nên trang điểm và ăn mặc gọn gàng hơn là mặc quần áo bình thường.

Tuần trước, chính phủ Malaysia đã thành lập đường dây nóng và 5 đội phản ứng nhanh nhằm trợ giúp những người dễ bị thương tổn, bao gồm nạn nhân của bạo hành gia đình trong nước. Tuy nhiên, nước này vẫn chứng kiến ​​sự gia tăng các cuộc gọi về mâu thuẫn gia đình, đến 50% kể từ khi lệnh phong tỏa đại dịch Covid-19 được áp dụng vào ngày 18/3.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm