Các sản phẩm làm từ quan tài khi người chết không còn đất chôn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:02 10/09/2018 |

Câu chuyện ở Giang Tô: Quan tài thành đồ nội thất  

Hơn nửa năm trước, chính quyền tỉnh Giang Tô áp dụng chính sách “không chôn cất”, yêu cầu người dân hỏa táng người thân đã khuất để tiết kiệm quỹ đất. Lệnh cấm này đã tạo ra phản ứng dữ dội với người dân địa phương. Vì theo họ, để thay đổi cả một phong tục tập quán từ xa xưa là điều không dễ. Hơn nữa, chẳng ai đưa ra lý do nào thuyết phục cho việc “hoả táng tốt hơn chôn cất” và không dùng quan tài.

Điều này tạo ra một hệ luỵ khó lường là nhiều nơi “thừa” một lượng lớn quan tài và các nguyên liệu gỗ để người ta chuẩn bị làm quan tài. Theo một người kinh doanh nhà hòm ở Giang Tô, thì chuyện mỗi cơ sở ngành này đều có những nhà kho để tập kết là đương nhiên.

Quan tài các kiểu được xẻ thịt để chế biến thành đồ nội thất

Nhiều thời điểm, các chủ sản xuất mộc còn dự trữ lượng lớn căn cứ vào… dân số nơi mình đang ở. Vì lẽ thường, có người sinh ra ắt có người chết. “Tại một thời điểm, tỷ lệ nằm xuống có thể ít hơn tỷ lệ sinh ra nhưng sự chênh lệch không nhiều”, chủ một cơ sở kinh doanh nhà quàn ở Giang Tô cho hay.

Khi lệnh cấm được các nhà chức trách mạnh tay thực hiện, đương nhiên số quan tài đang chờ chưa được sử dụng bị đọng lại. Nó khiến những ông chủ kinh doanh buộc phải tìm cách để xoay xở. Và phương án tái chế quan tài thành đồ nội thất được coi là khả quan.

Theo báo cáo mới nhất của nhà chức trách Giang Tô thì số quan tài chưa dùng được chuyển đến thành phố Tú Thiên (thuộc Giang Tô) và người ta bắt đầu “xẻ thịt” chúng từ địa phương này.

Quan tài bị tịch thu chờ tiêu huỷ

Một người làm việc trong ngành công nghiệp đồ nội thất cho biết, lượng lớn quan tài được mua về với giá rẻ trong 2 tháng qua. Người này không tiết lộ nguồn gốc xuất xứ của những cỗ quan tài nhưng khẳng định, nó sẽ bị xẻ nhỏ và bán cho các xưởng đồ gỗ để xử lý. Trong thời buổi công nghệ hiện đại, quá trình chế tác khiến sản phẩm tạo ra rất khó bị phát hiện (thậm chí không thể) nó từng là những phần của một chiếc quan tài. Chúng sau đó được đem bán với giá nội thất gỗ!

Sự “ứng biến” rất nhanh của các cơ sở kinh doanh từ lệnh cấm đã khiến nhiều địa phương tiến tạo ra các chiến dịch thu giữ và phá hủy hàng nghìn cỗ quan tài. “Việc sử dụng các cỗ quan tài làm đồ nội thất sẽ tạo ra sự e dè cho các mặt hàng tiêu dùng. Người dân chắc chắn bị ảnh hưởng vì chẳng ai muốn đồ dùng nhà mình từng được dành cho người chết”, người phát ngôn hành chính của chính quyền Giang Tây cho biết.

Tiếp theo quyết tâm của tỉnh Giang Tô, chính quyền Giang Tây cũng hành động với chính sách tương tự. Nhằm mục tiêu tiết kiệm quỹ đất và chấm dứt những nghi lễ chôn cất rình rang tốn kém, chính quyền Giang Tây định ra thời hạn vào tháng 9 này để người dân dừng hoàn toàn việc chôn cất và chỉ được hỏa táng người đã khuất.

Tịch thu lò hóa vàng cho văn minh hơn

Tại tỉnh Hắc Long Giang, chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân đang đứng trước làn sóng chỉ trích là xúc phạm truyền thống ma chay sau khi tịch thu hàng nghìn lò hóa vàng.

Cơ quan Quản lý và Giám sát thị trường thành phố hôm 14/8 vừa rồi đã ra thông cáo sẽ truy quét các cửa hiệu nhỏ và chợ có hoạt động sản xuất và lưu thông tiền âm phủ, vàng mã hay các vật dụng khác dùng để hóa vàng.

Phong tục hoá vàng của người TRung Quố

Viện dẫn các quy định từng được ban hành từ năm 2009 cấm mua bán tiền vàng và hóa vàng cho người đã khuất ở nơi công cộng, cơ quan này tuyên bố chiến dịch truy quét nhằm thúc đẩy “văn minh, sức khỏe, môi trường, an toàn và truyền thống tang lễ hài hòa”.

Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam đều duy trì tập tục hóa tiền, vàng và một số vật dụng bằng giấy khác, từ nhà cửa, điện thoại tới ôtô, cho người thân đã khuất. Họ tin rằng những người ở cõi âm sẽ nhận được và sử dụng chúng ở kiếp sau.

Càng cung cấp vàng mã và đồ dùng bằng giấy để đốt, người ta càng tin mình đã báo hiếu đúng lương tâm. Ngày cúng quan trọng nhất theo phong tục của nhiều nước là 15/7 Âm lịch. Người Trung Quốc cũng tin rằng đây là ngày vong hồn tổ tiên sẽ về thăm gia đình, các vong hồn khác được hội ngộ trong ngày tết của họ.

Chính quyền nhiều tỉnh ở Trung Quốc ưu tiên hoả táng

Năm nay, ngày 15/7 Âm lịch rơi vào 25/8 và nó trở thành ngày cuối chiến dịch truy quét các cơ sở sản xuất và mua bán vàng mã của nhà chức trách tỉnh Hắc Long Giang.

Trước sự mạnh tay của chính quyền, một số cơ sở nhỏ ở thành phố Cáp Nhĩ Tân đã phải dừng việc kinh doanh đồ vàng mã. Tuy nhiên, chính quyền thành phố này cũng hứng chịu nhiều chỉ trích.

“Tại sao họ không dẹp luôn những lễ hội Âm lịch đi cho xong?”, một ý kiến chỉ trích trên mạng xã hội Weibo thể hiện sự bất bình.

Một người sử dụng Weibo khác cho rằng những tục lệ như hóa vàng trong ngày rằm Âm lịch là một phần trong hệ thống tín ngưỡng của người Trung Quốc. “Hoá vàng đâu phải hành vi phạm pháp. Nó thể hiện tình cảm của chúng ta đối với người thân đã khuất. Làm thế nào mà việc này đột nhiên lại trở thành phi pháp? Tại sao họ không làm điều gì khác có ích hơn đi?”.

Châu Khải, một luật sư ở thành phố Nam Kinh nhận định rằng, dù chính quyền Cáp Nhĩ Tân hành động vì lợi ích công cộng, chiến dịch truy quét vàng mã hay bát hóa vàng là không phù hợp bởi những tục lệ như hóa vàng chưa bị coi là bất hợp pháp ở Trung Quốc. Ông Khải cũng nhấn mạnh đến những hoạt động trên đều là tập tục truyền thống và quy định luật pháp quá cứng nhắc sẽ trở nên không hiệu quả.

“Cách tốt nhất là khuyên khích người dân, đề ra một biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Cấm đoán và coi việc này như một hành động không thể chấp nhận thời điểm này là chưa thuyết phục. Nên chăng, chính quyền hãy lập ra một khu vực riêng cho những hoạt động tâm linh như vậy”, luật sư Khải đề nghị.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm