Những câu chuyện tâm linh kỳ bí xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá tại Hưng Yên (Kỳ 7)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:54 16/07/2019 |

Ông Nguyễn Văn Quang dành 10 năm qua để chú ý xem số phận những người tham gia cuộc đào mộ thất đức năm 2008 tại làng Thụy Trang sẽ diễn biến thế nào. Liệu họ có được bình yên, hay sẽ phải chịu quả báo sau việc làm xúc phạm tiền nhân? Càng quan sát, ông Quang càng thêm sợ hãi khi chứng kiến những cái chết dị thường bí ẩn xảy ra với thành viên của nhóm phá mộ quật xác năm đó.

Kỳ 7: Cái chết bí ẩn của người tham gia đào mộ cổ

cái chết bí ẩn của người tham gia đào mộ
Áo quan trong các ngôi mộ hợp chất thường làm bằng gỗ quý

Người trực tiếp phá mộ chết vì tai nạn

Như phóng viên từng giới thiệu đến bạn đọc ở phần đầu loạt bài này, ông Nguyễn Văn Quang là người dân gốc ở làng Thụy Trang (xã Trung Hưng, Yên Mỹ, Hưng Yên). Ông là cán bộ của Bộ Nông nghiệp đã nghỉ hưu. Hồi năm 2008, doanh nghiệp thuê người phá ngôi mộ cổ ở đầu làng Thụy Trang, sau đó, vì nhiều lý do, họ từ chối “bồi thường” cho dân làng Thụy Trang, đồng thời bỏ mặc thi thể của tiền nhân quặt quẹo trong huyệt mộ được xây vội vã giữa nghĩa trang, ông Quang đã linh cảm rằng tai ương chắc chắn sẽ giáng xuống đầu những người tham gia việc làm “trời không dung, đất không tha” năm ấy.

 Ông Quang lặng lẽ quan sát, và quả thật, dự đoán của ông hầu như chính xác. Nhiều điều tồi tệ đã xảy ra với nhóm đào mộ khiến người ta càng thêm tin rằng anh linh của vị đại quan trong huyệt mộ trừng phạt những kẻ hậu thế ngỗ ngược dám xâm phạm nơi yên nghỉ của ngài.

cái chết bí ẩn của người tham gia đào mộ
Ông Nguyễn Văn Quang kể về những điều tâm linh sau khi mộ cổ bị đào phá

Ông Quang kể: “Bản thân tôi cho rằng những tai nạn đến với nhóm đào mộ không đơn thuần chỉ là sự trùng hợp. Tôi không phải là người tâm linh, nói cho đúng, tôi thấm nhuần tư tưởng triết học biện chứng sau nhiều năm công tác tại cơ quan cấp Bộ. Thế nhưng, nếu không phải là tâm linh, thì rất khó giải thích cho những sự việc đen đủi xảy ra với những người tham gia đào mộ ông quan”.

Bắt đầu từ số phận của ông Hạnh “vâu”, người trực tiếp kéo thi thể ra khỏi ngôi mộ cổ rồi đưa vào quách sành để người ta lén lút đem đi chôn cất. Ông Hạnh giờ đã bỏ nghề đào mộ, hầu như bị lẫn, trí nhớ lúc có lúc không. Cơ thể ông teo quắt, nhăn nheo như quả mướp đắng phơi khô, hàm răng hô vốn đã rất vêu vao, giờ càng vênh ra khỏi đôi môi mỏng dính thâm đen một cách khổ sở.

Ông ốm đau liên miên và thường xuyên bị ám ảnh bởi giấc mơ về người đàn ông cao lớn đến chất vấn việc bẻ chân, bẻ tay, nhét vào quách. “Thế nhưng, ông Hạnh vẫn sống được đến ngày nay, là vì ông ấy đã có công chủ động báo cho người làng về việc phá mộ, chứ nếu không có ông ấy, thì chưa chắc dân làng đã biết” – ông Quang lý giải – “Hơn nữa, ông Hạnh cũng bỏ nghề rồi, nên “chư vị” chắc cũng giơ cao đánh khẽ với trường hợp của ông ấy”.

“Đồng nghiệp” của ông Hạnh lại không may mắn như thế. Được thuê với giá 3 triệu đồng để phá phần nắp vô cùng cứng rắn của ngôi mộ hợp chất, ông Yên (tên nhân vật đã được thay đổi) huy động máy khoan, máy xúc và chỉ huy thợ quyết tâm đập mộ cho bằng được.

Nhiều nhân chứng kể rằng, sau khi phần nắp cứng như đá của ngôi mộ hợp chất bị bung lên, chính tay ông Yên đã dùng xà-beng nạy phần nắp áo quan, làm lộ ra thi hài tiền nhân dưới ánh mặt trời. Khi công việc hoàn thành, ông Yên được thanh toán đủ 3 triệu và tiêu xài hết vào chiếu bạc.

Thời gian sau, trong một lần đánh bạc về khuya, ông bị cơn gió lạnh thổi qua, từ đó sinh ra chứng đau đầu như búa bổ, thuốc thang thế nào cũng không khỏi. Các bác sỹ ở bệnh viện huyện cũng không tìm ra nguyên nhân chứng đau đầu của ông Yên. Ông dự định ra Hà Nội để khám xét kỹ hơn, song, chưa kịp thực hiện thì đã qua đời vì tai nạn ở khu vực vòng xuyến trung tâm huyện Yên Mỹ.

Ông Yên bị xe tải đâm trực diện, kéo lê vài chục mét, đầu và chân tay đều bị vỡ, gẫy xương, dẫn đến tử vong. Vị trí vòng xuyến này chỉ cách nơi người ta chôn thi hài trong ngôi mộ cổ ở làng Thụy Trang chừng 500m.

Người lấy vách áo quan bị ung thư

Tiếp câu chuyện, ông Quang dẫn phóng viên đến nhà quản trang của thôn, nằm ngay sau lưng trụ sở UBND xã Trung Hưng. Trong ngôi nhà dột nóc và mục nát, mấy tấm gỗ sơn màu đỏ được xếp cẩn thận ở góc. Nhiều năm đã qua, không ai dám tơ hào đến những tấm gỗ này, dù họ biết là gỗ quý, giá trị đắt đỏ. “Đây là gỗ từ quan tài trong ngôi mộ cổ” – ông Quang giới thiệu – “Lúc đấy, phía doanh nghiệp thuê một anh trong làng Thụy Trang, là anh Tiến “ba gác”, để thu dọn những vật rơi vãi sau quá trình đào mộ. Anh này chở mấy xe quần áo, ủng, vải liệm… đổ ra sông. Riêng ván áo quan, anh rửa sạch sẽ, phát hiện có mùi thơm đặc biệt, anh ta đoán là gỗ quý, nên chở thẳng lên Đồng Kỵ để bán”.

Trong lúc anh Tiến “ba gác” chở món hàng đến chợ gỗ Đồng Kỵ (Bắc Ninh) chào bán, thì người dân phát hiện sự việc đào phá mộ cổ nhờ sự mách nước của ông Hạnh “vâu”. Họ truy ra được anh Tiến “ba gác” đã mang những tấm gỗ quý đi bán mất rồi, do đó, phóng xe máy đuổi lên đến Đồng Kỵ. Khi anh Tiến và người mua đang lúc cò kè ngã giá, người dân ập vào, không cho giao dịch. Mấy tấm gỗ được đưa ngược về làng Thụy Trang.

cái chết bí ẩn của người tham gia đào mộ
Những tấm gỗ lấy dưới ngôi mộ cổ ở làng Thụy Trang hiện vẫn được bảo quản nguyên vẹn

“Biết là sự việc đã vỡ lở, tay Tiến vái lạy dân làng như tế sao” – ông Quang thuật lại – “Sau đó, hắn biện lễ hoa quả, thắp hương, xin trả lại những tấm gỗ quý cho làng. Về sau, các nhà khảo cổ và khoa học về nghiên cứu, nhưng cũng không biết chính xác là gỗ gì, giá trị ra làm sao. Người dân đành chấp nhận xếp những tấm gỗ ấy vào nhà quản trang hàng chục năm nay”.

Riêng về trường hợp của Tiến “ba gác”, ông Quang cho hay, sau sự việc lấy gỗ áo quan đem bán, người này mắc bệnh ung thư. Vài năm trước, Tiến “ba gác” đã qua đời dù tuổi còn khá trẻ. Cái chết của người chở xe đổ các vật dụng trong quan tài cổ ra sông càng khiến người dân thêm sợ hãi về “sự trừng phạt” (nguyên văn lời người dân) mà tiền nhân dành cho những kẻ xâm phạm mồ mả của ngài.

Ông chủ doanh nghiệp gặp nhiều tai ách

Trong chuyện đào phá ngôi mộ cổ ở làng Thụy Trang, không nhắc đến ông chủ doanh nghiệp T.M sẽ là thiếu sót mấu chốt. Khi thuê được khu đất ở đầu làng Thụy Trang, giáp với mặt đường lớn, doanh nghiệp đã di chuyển 13 ngôi mộ và xây một cây hương để thờ cúng ngôi mộ cổ. Tuy nhiên, không biết vì lý do đặc biệt nào – người ta đồn rằng có sự sắp xếp của thầy phong thủy bên Tàu – nên doanh nghiệp quyết tâm phá ngôi mộ, chuyển thi hài vị đại quan đi nơi khác.

Hành động ghê gớm ấy cũng đã kéo theo hậu quả khủng khiếp đối với chủ doanh nghiệp này. Ông ta làm ăn thất bát, hàng làm ra không bán được, công nhân bỏ việc lũ lượt và nói rằng nhìn thấy… ma trong xưởng. Vì thế, qua mấy năm, vị chủ doanh nghiệp gần như tán gia bại sản.

Thêm nữa, ông ta bị bệnh nặng, cụ thể là suy thận. Bác sỹ phải tiến hành phẫu thuật cắt một quả thận để cứu mạng sống của vị chủ doanh nghiệp. Sức khỏe suy giảm, kinh tế khó khăn, cuộc sống tưởng như đã rơi xuống đáy đối với ông ta. Nhưng, chưa dừng ở đó, trong lúc bi đát như thế, người vợ của ông ta bỏ đi với người đàn ông khác, để mặc vị chủ doanh nghiệp trong cảnh cô đơn, yếu đuối bệnh tật và chồng chất nợ nần.

Ông Quang nói: “Những điều xảy ra với chủ doanh nghiệp, tôi cho là “quả báo” mà ông ta phải nhận. Thậm chí, “quả báo” còn chưa dừng ở đó và sẽ tiếp tục đổ xuống đầu ông ta một cách dữ dội hơn. Song, tôi muốn nói rằng, vị quan trong ngôi mộ cổ kia vốn được dân làng coi như “phúc thần”, tức là chuyên mang lại phúc đức cho người dân, chứ không nặng về báo oán. Vì thế, mới có chuyện những người biết tôn trọng ngài nhận được công đức, tài lộc rất là to lớn…”.

Kỳ 8: Đại gia càng thêm giàu có nhờ giấc mộng lạ lùng

Hoài Sơn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm