Câu chuyện lạ lùng xung quanh “cây dầu rái mọc ngược” nổi tiếng Trà Vinh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:17 04/12/2017 |

“Cây thần” mang theo những chuyện lạ kỳ

Người dân Sài Gòn đến các vùng nông thôn miền Tây đều rất quen thuộc với hình ảnh cây dầu rái to lớn, thẳng tắp, cao vút như những mũi tên bay thẳng lên bầu trời. Tuy nhiên, có một cây dầu rái lại hoàn toàn khác biệt – nếu không muốn nói là trái ngược – so với hình ảnh nói trên. Thay vì vươn lên thẳng tắp, cây dầu rái tại đường Sơn Thông (phường 7, thành phố Trà Vinh) lại xòe rộng như một cái ô với tán lá xanh thẫm rợp trời. Thân cây to lớn, hàng chục người ôm mới xuể.

Cây dầu rái linh thiêng tại Trà Vinh

Năm 2015, có một vị giáo sư người Úc tìm tới xem xét về giống, nguồn gốc cây rồi khẳng định đây là cây dầu rái đặc biệt, có khả năng tự tái sinh khi bị sét đánh hay bị bóc vỏ. Theo lần đo năm 2015, cây có chiều cao khoảng 25m, gốc cây có bề ngang khoảng 7m. Cái độc đáo của cây này là gỗ xoắn từ gốc lên tới các nhánh, trong khi các cây cùng chủng loại khác đều mọc thẳng.

Gốc cây to lớn, xù xì

Toàn bộ cây dầu rái này mang lại cảm giác rất dị thường, giống như phần tán lá kia chính là một bộ rễ vĩ đại lâu năm đang thách thức sự hiếu kỳ, tò mò của khách qua đường.

Hình dạng khác thường của cây dầu rái nói trên có lẽ chính là nguyên nhân xuất hiện những giai thoại về nguồn gốc của cây lạ này. Theo đó, người xưa kể rằng, khu đất dọc đường Sơn Thông vốn là một khu đất rộng rãi, cao ráo. Trong lần đi hành đạo qua nơi này, một vị cao tăng thấy địa thế đẹp, cao hơn xung quanh nên đã trồng nhiều cây dầu chính giữa khu đất cao.

Nhà sư trồng hàng trăm cây, song, thay vì trồng như bình thường, vị cao tăng này lại cắm ngọn của cây xuống đất. Thấy cách trồng cây kỳ quái, nhiều người gặng hỏi thì vị cao tăng chỉ cười, nói đó là huyền cơ, sau này sẽ biết. Sau khi trồng cây, vị cao tăng bỏ đi không một lần trở lại. Những cây dầu được trồng ngược đó chỉ có một cây duy nhất sống, đó chính là cây dầu rái khổng lồ hiện nay.

Sự tích đặc biệt đó, cộng với hình dáng có một không hai khiến người dân trong vùng tôn thờ cây dầu rái, thậm chí coi đó là “thần cây”, một biểu tượng về mặt tâm linh. Ai đi đâu xa cũng tới khấn vái, xin “cụ” cây ban cho điều may mắn. Họ lập cả miếu thờ ông Tà (ông Địa) dưới gốc cây để cầu may, cầu an cho bản thân và gia đình.

Ông Trần Văn Tống chia sẻ những câu chuyện lạ về cây dầu rái

Trong quá trình tìm hiểu về cây dầu rái độc nhất vô nhị, phóng viên đã được nghe nhiều câu chuyện hết sức kỳ bí. Ông Trần Văn Tống, người buôn bán bên dưới tán cây dầu rái bày tỏ: “Có người nói cây đã 800 tuổi rồi. Từ khi còn nhỏ, tôi đã được nghe kể về rất nhiều câu chuyện liên quan tới nguồn gốc của cây dầu rái này. Ngoài câu chuyện cây được vị cao tăng trồng thì có một số dị bản cho rằng cây do một người dân địa phương trồng, cũng có người khẳng định là cây mọc tự nhiên. Dù còn nhiều tranh luận về nguồn gốc nhưng cây vẫn là một biểu tượng tâm linh trong lòng người dân địa phương. Ngày xưa, không có lộ đi qua đây đâu, ai đi ngang cũng sợ hết hồn, không dám lại gần, không dám đứng lại nhìn nữa. Sợ ma đó. Cứ cắm cúi chạy thôi. Bây giờ, có lộ rồi, bà con qua đây vái suốt, để cầu bình an. Vì ai cũng nghĩ là có một vị thần trú ngụ tại cây này”.

Người dân địa phương lưu truyền câu chuyện “thần cây báo oán” rất đáng sợ. Theo đó, thời chiến tranh, các chiến sĩ cách mạng tại địa phương thường treo cờ trên ngọn cây dầu rái để phản đối quân xâm lược. Đương nhiên, chính quyền tay sai không thể bỏ qua việc này, bọn chúng đã tới kéo cờ xuống và thuê hai người đốn cây. Biết tin, người dân trong vùng kéo ra bảo vệ cây nhưng không ngăn cản được lực lượng tay sai đông đảo, đang lăm lăm vũ khí. Hai người đàn ông được thuê tới đốn cây tỏ ra hung hăng, lao vào chặt hạ thì một sự việc kỳ lạ xảy ra.

Ông Trần Văn Tống kể lại câu chuyện vẫn được truyền miệng ở địa phương như sau: “Người đàn ông đầu tiên trèo lên cây, chưa kịp chặt nhát nào thì ông ta hét toáng lên như nhìn thấy cái gì kinh hãi lắm. Ông ta vội bò xuống rồi chạy một mạch không dám ngoái đầu trở lại. Khi mọi người chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì người đàn ông còn lại đã vung búa chặt vào gốc cây. Dù cây rất lớn nhưng nhát búa ấy khiến cây rung lên dữ dội, từ vết chặt ấy chảy ra một chất mủ màu đỏ tươi. Quá sợ hãi, người này cũng ba chân bốn cẳng chạy khỏi khu vực cây. Vài tháng sau, hai người đàn ông nói trên đều chết bất đắc kỳ tử, một người chết vì tai nạn, một người bỏ mạng do bệnh tật”.

Trước sự việc trên, bọn giặc đành rút lui, không đòi đốn cây nữa, thậm chí, khi mở lộ qua đây, chính quyền cũ uốn cong con đường đi bên cạnh gốc cây chứ không dám đốn hạ. Kết hợp với cái chết của hai người được thuê đến chặt cây, nhiều người mê tín đồn đoán các câu chuyện về “cây thần báo oán”. Cũng từ ngày đó, người dân trong vùng ít ai dám tìm đến khu vực cây, trừ một số vị cao niên đến thắp hương vào những ngày rằm, mùng một.

Bóc vỏ cây để chữa bách bệnh

Hiện nay, dưới gốc cây dầu rái đặc biệt, ngoài miếu thờ ông Tà, còn rất nhiều chân hương cắm chi chít vào các hốc cây. Đó là do người dân trong vùng thắp hương cầu xin “thần cây” ban cho may mắn, bình an. Ngoài ra, đằng sau miếu ông Tà còn một tấm biển ghi rõ: “Quý khách tham quan, xin đừng bóc gỡ vỏ cây”. Giải thích về tấm biển này, ông Trần Văn Tống cho biết: “Đồng bào dân tộc Khmer rất sùng bái câu dầu này. Với quan niệm rằng cây đã sống gần 1000 năm nên có sức mạnh thần kỳ, bà con thường bóc vỏ cây về nấu nước uống nhằm chữa bệnh và cầu tuổi thọ. Có thời gian, xuất hiện tin đồn là uống nước từ vỏ cây dầu rái cổ thụ có thể chữa bách bệnh, thế nên người dân kéo đến bóc vỏ cây rất là nhiều, đến mức thân cây loang lổ như bị thương. Quá đau xót, người chủ cây mới đề tấm biển để ngăn dân chúng bóc vỏ cây”.

Khi ông Tống tiết lộ đến đây, chúng tôi mới biết khu đất và cây dầu rái linh thiêng đã có chủ. Thì ra, sau ngày giải phóng, một gia đình dân tộc Khmer đã được cấp đất tại khu vực có cây dầu rái để canh tác sinh sống, nhưng vì nghe những lời đồn thổi như trên nên cũng không dám trồng trọt hay sinh sống tại đây. Tới năm 1994, trong một lần đi tìm đất canh tác, ông Thái Huy Khanh (người dân địa phương) ngang qua khu vực cây dầu rái, nhìn thấy hình thù kỳ lạ của cây cổ thụ nên quyết mua khu đất này với giá 8 cây vàng.

Hốc cây biến thành vị trí thắp hương, cầu xin bình an

Sau khi mua đất, ông Khanh cũng chỉ cải tạo lại khu đất hoang này sạch sẽ, không có ý định canh tác. Vì thế nhiều người cho rằng ông “ném” tiền qua cửa sổ. Hàng ngày, khi rảnh rỗi, vị chủ đất vẫn chạy xe tới đây chỉ để nhìn ngắm cây. Trước sự việc một số người mê tín cho rằng cây tỏa linh khí, có khả năng chữa bách bệnh nên mỗi lần đến lại bóc một mảnh vỏ cây mang về, xem như điều may mắn, ông Khanh hoàn toàn không tin tưởng, chính vì thế, ông đã treo biển nhằm cảnh báo người dân.

Chia sẻ nỗi lo của ông chủ đất, người dân dần dà bỏ thói quen lấy vỏ cây chữa bệnh. Theo các vị cao niên, chuyện câu dầu rái này có hình dáng khác thường và sống lâu năm là sự thật. Song, bà con chỉ nên coi đó là biểu tượng về mặt văn hóa chứ không nên gắn với các hiện tượng mê tín dị đoan. Việc cần làm là chung tay bảo vệ, chăm sóc để cây xanh tốt lâu dài, sống thọ mãi mãi.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm