Cây da cổ thụ được chi hơn nửa tỷ đồng để bảo tồn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:32 11/11/2020 |

UBND TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vừa giao cho Ban Quản lý công trình đô thị thành phố tiến hành bảo tồn cây da hơn 100 tuổi nằm trên đường Hùng Vương, phường 1 với số tiền đầu tư là 550 triệu đồng.

cây đa
Cây da trăm tuổi được nắn lại cho thẳng và dựng khung sắt kiên cố bảo vệ

Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng thương mại Gia Huy Đồng Tháp (Công ty Gia huy) là đơn vị nhận nhiệm vụ thi công. Cây da cổ thụ này nằm lẫn vào nhà dân trên đường Hùng Vương, gây chú ý bởi bộ gốc khổng lồ với đường kính hơn 5 mét, chiều cao khoảng 25 mét. Nhiều thế hệ người dân TP. Sa Đéc đã quá quen thuộc với cây da trăm tuổi này.

Hiểu được ý nghĩa của cây da với người dân thành phố, ngành chức năng địa phương thường xuyên cho cắt tỉa nhánh cây lớn trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những người dân sống quanh đây luôn nơm nớp lo sợ cây bị đổ.

Nhiều năm trước, cây bị nghiêng và đè vào nhà dân, khiến tường nhà bị sập. Nhiều hộ dân đã có đơn đề nghị chính quyền di dời, hoặc đốn bỏ cây nhưng không được chấp thuận vì cây da nằm trong diện được bảo tồn. Theo người dân địa phương, cây da này hiện đã bị mục gần hết phần gốc, cây sống được là nhờ vào bộ rễ phụ.

cây da
Cây da trăm tuổi này đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Sa Đéc

Thời gian gần đây, cây tiếp tục bị nghiêng nên chính quyền địa phương đã họp bàn và quyết định gia cố thêm khung sắt để cây phát triển ổn định. Đơn vị thực hiện công trình đã dùng máy cẩu nắn lại cây cho thẳng, rồi đào móng, đóng cọc để dựng khung sắt kiên cố. Phần khung sắt sau này có thể sẽ được trang trí đèn chiếu sáng.

Ông Đặng Hiền Huynh, Giám đốc Công ty Gia Huy, đơn vị trực tiếp thi công nắn thẳng cây da trên cho biết, chính quyền địa phương đã giải tỏa một hộ dân để lấy đất thực hiện công trình này. Hiện việc nắn thẳng cây đã hoàn thành, phần trang trí hạ tầng, bao gồm làm vỉa hè, trang trí khuôn viên xung quanh cây, dán gạch, đặt cống thoát nước, trồng cỏ đang được thực hiện, dự kiến đến tháng 11/2020 sẽ hoàn thiện. Được biết, diện tích cần được trang trí hạ tầng vào khoảng 50 mét vuông.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm