Chân dung nhóm khủng bố đang khiến Philippines chìm trong lửa đạn và biến Marawi thành “thành phố ma”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:04 20/03/2018 |

Chiến sự nổ ra ở Marawi tuần trước sau khi quân đội chính phủ tập kích để bắt giữ thủ lĩnh của Maute là Isnilon Hapilon nhưng bất thành. Isnilon là đối tượng nằm trong danh sách truy nã của Mỹ và đã được IS giao quyền thủ lĩnh ở Philippines. Được hình thành tại tỉnh Lanao del Sur, nhóm khủng bố địa phương này đã tiến hành nhiều vụ đánh bom, bắt cóc. Nhóm Maute tuyên bố trung thành với IS, mang cờ đen và huy hiệu biểu tượng của tổ chức khủng bố này trong các hoạt động đánh chiếm

Nhóm Maute, hay còn có tên gọi khác là Daulah Islamiyah, do Abdullah Maute – người nhiều tuổi nhất trong số các anh em nhà Maute đứng đầu. Ban đầu, tổ chức anh em nhà Maute chỉ là một nhóm ô hợp xã hội đen. Sau khi có sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ các tổ chức khủng bố bên ngoài, nhóm này chuyển hóa thành một tổ chức gây bạo loạn và khủng bố trên diện rộng thay vì chỉ chăm chăm vào bảo kê và buôn bán chất cấm, vũ khí.

Hàng nghìn người dân phải di tản khỏi Marawi

Từ năm 2012, nhóm khủng bố này chính thức chuyển từ hình thức tội phạm sang hoạt động phiến quân và xây dựng thêm một tổ chức khủng bố riêng biệt lấy tên là Khalifa Islamiah Mindanao. Cha của thủ lĩnh Maute là Cayamora Maute từng là một quan chức cấp cao của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đang tham gia các cuộc đối thoại hòa bình với chính phủ Philippines. Nhưng kể từ khi những đứa con trai của ông này lên nắm quyền, chúng đã lựa chọn “đối thoại” bằng bạo lực và súng đạn. Nhóm khủng bố Maute có mối quan hệ mật thiết với các tổ chức khủng bố khác ủng hộ IS ở Indonesia và Malaysia.

Theo báo cáo của của Viện nghiên cứu khủng bố ở Jakarta thì hiện đang tồn tại 4 tổ chức khủng bố nguy hiểm trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng mạnh bạo nhất hiện nay chính là tổ chức Maute ở Philippines. Nhóm này được cho là đi tiên phong và là đầu lĩnh kết nối các tổ chức khác. Một trong những “giao liên” của nhóm là Omar Maute.

Y đã cưới một phụ nữ Indonesia khi hắn ta còn học ở Ai Cập. Gia đình của Omar Maute gắn bó với thành phố Bekasi, thông thạo tiếng Indonesia và kiến thức về mạng xã hội đã tạo cho hắn cơ hội tiếp xúc với mạng lưới quốc tế rộng hơn. Kể từ năm ngoái, tổ chức khủng bố này mở rộng các hoạt động, triển khai các cuộc tấn công tại tỉnh Lanao del Sur. Từ tháng 2 đến tháng 3/2016, chúng thành lập 3 thành trì tại tỉnh Lanao del Sur, khiến gần 30.000 người mất nhà cửa.

Trong thời gian đó, nhóm này đã tấn công một doanh trại quân đội và chặt đầu một binh sĩ. Tháng 4/2016, xuất hiện các bức hình đăng trên Facebook cho thấy các thành viên của tổ chức chặt đầu 2-6 công nhân bị bắt cóc tại Lanao del Sur.

Những cuộc giao tranh vẫn không ngừng nổ ra

Hồi đầu tuần, Philippines rung chuyển và chìm trong khói lửa bởi những đợt tấn công của nhóm khủng bố táo tợn này. Hơn 500 tay súng Hồi giáo cực đoan thân IS của tổ chức Maute đã đốt phá nhiều công trình tại thành phố Marawi, phá hủy một nhà tù và tuyển mộ phạm nhân để bổ sung lực lượng. Nhóm này đã đột kích một bệnh viện địa phương và treo cờ IS trên nóc tòa nhà. Chúng còn tấn công và đốt cháy một nhà tù cũng như nhiều công trình khác trong thành phố.

Chúng đánh chiếm thành phố Marawi và cố thủ. Các tay súng Maute cũng đã chiếm được các tòa nhà hành chính trung tâm, tiến hành đốt phá một trường học, một nhà thờ và một trại giam, bắt một mục sư đi theo làm con tin. Philippines ngay sau đó đã ban bố tình trạng thiết quân luật kéo dài 60 ngày tại khu vực đảo Mindanao, nơi các lực lượng an ninh đang giao tranh với nhóm phiến quân Maute tại thành phố Marawi.

Đến nay đã có 39 thành viên thuộc quân chính phủ thiệt mạng sau các trận giao tranh ở Marawi. Có gần 120 tay súng cực đoan bị tiêu diệt. Hôm 2/6, chiến đấu cơ và trực thăng Philippines đã ném bom và bắn đạn pháo vào một số ổ phiến quân.  Nhiều tòa nhà đã cháy rụi khi quân đội cố tiêu diệt 100 tay súng còn cố thủ trong TP với hy vọng giành quyền kiểm soát Marawi trong ngày 2-6 theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana.

Trong khi Marawi còn chưa được “giải phóng” khỏi tay các phiến quân thì thủ đô Madena lại rung chuyển bởi đánh bom. Tiếng súng và nổ bom diễn ra trong khu vực khách sạn ở thủ đô của Philippines nằm đối diện với sân bay Quốc tế. Các nhân chứng nói họ nhìn thấy một số tay súng bên trong tòa nhà, ngoài ra còn có 2 phần tử vũ trang đeo mặt nạ, mặc bộ đồ đen và cảnh sát vũ trang đang tiến vào bên trong.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố các chiến binh là những “con sói đơn độc” của nhóm này đã thực hiện vụ tấn công trên. Trong khi đó, tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines, ông Ronald dela Rosa nói rằng, không ai bị bắn và bị bắt làm con tin trong vụ việc này, đồng thời lưu ý không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố.

Xung đột ở Marawi đã bước sang ngày thứ 12 và chưa có dấu hiệu kết thúc. Phiến quân Maute vẫn chưa có dấu hiệu chùn bước khi có thêm sự hậu thuẫn của nhóm Abu Sayyaf thề trung thành với IS cũng đang ở Marawi. Ngược lại về phía quân đội chính phủ Philippines, tướng Nixon Fortes, tư lệnh lực lượng ở Marawi đã bị cách chức vì đối phó chậm với tình hình. Hàng ngàn người dân vẫn bị kẹt trong thành phố và một số bị các tay súng dùng làm lá chắn sống. Hiện vẫn chưa rõ thông tin về một giáo sĩ và 14 người bị bắt cóc, dọa giết nếu quân đội không rút khỏi thành phố.

Như Ý

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm