Chân dung thái tử, phó thủ tướng Saudi Arabia với cuộc thanh trừng lớn nhất trong lịch sử

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:33 30/11/2017 |

Sau khi tốt nghiệp đại học, Mohammad bin Salman đã trải qua nhiều năm làm việc trong khu vực tư nhân trước khi trở thành trợ lý của cha mình. Ông làm việc như một chuyên gia tư vấn cho Ủy ban Chuyên gia, làm việc cho Nội các Saudi. Vào ngày 15 tháng 12 năm 2009, Mohammad bin Salman bắt đầu tham gia chính trị với cương vị cố vấn đặc biệt cho cha của mình khi ông này là thống đốc tỉnh Riyadh.

Mohammed bin Salman được chọn làm thái tử hồi tháng 6. Ông hiện giữ các vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Phó thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Tối cao, người đứng đầu hội đồng giám sát tập đoàn dầu Saudi Aramco, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Công và là thành viên then chốt của Hội đồng Chính trị và An ninh.

Theo dự báo đến năm 2020, Saudi Arabia sẽ “hết tiền từ dầu”. Dầu mỏ đóng góp tới 87% doanh thu cho Saudi Arabia. Nhưng họ không thể sống mãi nhờ dầu mỏ. Trong khi đó, theo kết quả điều tra của Ủy ban tư pháp thì trong 10 năm qua Saudi Arabia đã bị thiệt hại tới 100 tỷ USD từ tham nhũng.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal, một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất của Saudi Arabia.

Nhìn thấy được những nguy cơ tiềm tàng về sự cạn kiệt ngân sách, Mohammad bin Salman đã thực hiện chiến dịch “bàn tay sắt”, tập trung vào nạn tham nhũng và những doanh nhân biến chất. Đây là lần đầu tiên, Saudi Arbia mới trở nên “náo loạn” đến như vậy. Salman đứng đằng sau hàng loạt lệnh bắt hoàng tử và tỷ phú Saudi Arabia. Hơn 200 doanh nhân, hoàng tử với cáo buộc tham nhũng đã bị bắt giữ.

Chưa kể hàng chục Bộ trưởng quan chức và sĩ quan quân đội cao cấp Saudi Arabia cũng đã bị miễn nhiệm bởi một ủy ban chống tham nhũng mới được thành lập. Những người này bị giam tại khách sạn sang trọng Ritz Carlton và Marriott ở Riyadh. Trong số đó có hai anh em họ nổi bật nhất của chính thái tử Salman là hoàng tử Miteb bin Abdullah, người đã điều hành lực lượng Vệ binh Quốc gia cho đến đầu tháng 11 và hoàng tử Alwaleed bin Talal, một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất của Saudi Arabia.

Khoảng 1.700 tài khoản ngân hàng cá nhân đã bị đóng băng. Chính phủ sẽ đàm phán với những người này để đổi tiền lấy tự do. Theo đó, nếu họ chấp nhận nộp lại khối tài sản có được từ tham nhũng và dừng các hoạt động kinh doanh phi pháp, chính phủ sẽ đổi lại cho họ sự ân xá và tự do. Theo đánh giá của các nhà quan sát, những hoạt động quyết liệt của Mohammad bin Salman thực chất là để dọn đường cho ông này trở thành quốc vương Saudi Arabia. Những đối thủ tiềm tàng bị hạ bệ hoặc hất cẳng sẽ không còn cơ hội cạnh tranh.

Nhưng những luồng ý kiến khác lại cho rằng, Mohammad bin Salman đang tìm cách lấy lòng dân chúng Saudi Arabia khi mà những thú vui đốt tiền, cách tiêu tiền bạt mạng của hoàng thân quốc thích mới là điểm nhấn trong suy nghĩ của người dân thay vì những cải cách, chính sách quyết liệt cho quốc gia.

Song song với việc chống tham nhũng quyết liệt, Mohammed bin Salman cũng cho thực hiện những cuộc cách mạng văn hóa và xã hội ở quốc gia hồi giáo này. Mohamed sẽ cho phép tư nhân hóa các tập đoàn dầu mỏ làm tiền đề cho nền kinh tế hậu dầu mỏ trong tương lai.

Mohammed trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ, tỏ ý sẵn sàng cho phép phụ nữ tự lái xe hoặc ra đường mà không cần người nhà là đàn ông đi cùng. Ông nói: “Nếu phụ nữ được phép cưỡi lạc đà vào thời Đấng tiên tri Mohammed thì có lẽ ngày nay, chúng ta nên để họ lái xe hơi, phương tiện thay thế lạc đà thời xưa”.

Về đối ngoại, Một trong các động thái đầu tiên của Mohammed bin Salman trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng là mở chiến dịch quân sự ở Yemen vào tháng 3/2015 cùng với các quốc gia Arab khác sau khi Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi bị các phiến quân Houthi buộc phải lưu vong.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng đánh giá Mohammed bin Salman là người cực kỳ hiểu biết, thông minh và khôn ngoan trước tuổi. Mohamed cũng là một trong số những hoàng tử, thái tử giàu có hiếm hoi không nổi tiếng với các thú ăn chơi đốt tiền. Mohammed rất kín tiếng về đời tư. Theo các cộng sự, thái tử thích trượt ván và các môn thể thao dưới nước, là người hâm mộ iPhone và các sản phẩm của Apple.

Ông cũng thích Nhật Bản và đã đưa vợ thứ nhất đi nghỉ trăng mật hai tháng ở Nhật và Maldives. Hoàng tử Mohammed dường như được lên kế hoạch vào chính phủ nắm giữ các vị trí quan trọng từ khi còn ít tuổi. Không giống như nhiều hoàng tử cùng thế hệ, hoàng tử Mohammed không bao giờ hút thuốc, uống rượu hoặc đi chơi khuya. Chỉ có một thông tin “sốc” duy nhất là ông Mohamed từng bỏ tiền ra mua một chiếc du thuyền trị giá 550 triệu USD chỉ vì thấy thích quá không cưỡng lại được.

Saudi Arabia đang bước vào kỷ nguyên mới dưới thời của Mohammed bin Salman. Saudi Arabia sẽ giảm bớt đi những thông tin về các thú tiêu tiền hoang phí tới mức không tưởng. Thay vào đó, Saudi Arabia sẽ hướng tới trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển vững mạnh dựa trên tiền đề có sẵn là dầu mỏ.

Họ nằm trong số các quốc gia G20, là trục giữa từ của 3 châu lục. Nền kinh tế của họ chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế chung của thế giới cũng như các quốc gia xung quanh. Trong vòng 10 năm tới, sẽ có thêm 10 triệu lực lượng lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở quốc gia này xuống mức thấp nhất. Các công nhân viên chức cũng sẽ phải lao động hăng say hơn thay vì chỉ làm thực tế 1 tiếng mỗi ngày như hiện tại.

Quốc gia dầu mỏ vốn nổi tiếng với việc chỉ xúc dầu lên bán lấy tiền tiêu sẽ phải vận động mạnh mẽ trước khi nguồn tài nguyên chính nuôi sống Saudi Arabia bị cạn kiệt. Và Mohammed bin Salman sẽ là cái tên quan trọng cho tiến trình phát triển kinh tế của quốc gia Trung Đông này trong nhiều năm tới. Việc Mohammed bin Salman sẽ sớm trở thành quốc vương mới thay thế cha mình cũng sẽ là điều không phải bàn cãi.

Mộc Miên

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm