Chàng trai sống 24 năm với trái tim nằm ở… bụng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:53 26/10/2017 |

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Dailymail về trường hợp của Rongming (24 tuổi, sống tại Hà Nam, Trung Quốc), bác sỹ Dong Nianguo của Bệnh viện Wuhan Union cho hay Huang Rongming không có cách gì cứu chữa. Vì thế, họ đành cho gia đình đưa cậu bé về để lo hậu sự. Nhưng thật kỳ lạ là Rongming vẫn sống đến tận bây giờ”.

Cũng theo bác sỹ Dong Nianguo, trường hợp tim nằm sai vị trí là điều cực kỳ hiếm gặp (chỉ khoảng 5 trường hợp trong số 1 triệu ca sinh nở). Hầu hết những đứa bé gặp phải tình trạng này đều chết ngay khi lọt lòng. Có lẽ, trường hợp của Huang Rongming là người đầu tiên trên thế giới có con tim nằm sai vị trí mà vẫn sống tới lúc trưởng thành. Ngay cả gia đình Huang cũng không dám tin vào điều kỳ diệu nói trên.

Anh Rongming với trái tim nằm ở khoang bụng

Bà Huang Feng cho biết, do điều kiện kinh tế khó khăn, lại sống ở vùng nông thôn, bà Feng đã không có điều kiện siêu âm để phát hiện sớm dị tật của thai nhi. Họ rất mong chờ sự ra đời của Rongming, đứa cháu “đích tôn” của dòng họ. Đáng tiếc, Rongming đã sinh ra với dị tật khủng khiếp. Trái tim bé nhỏ của cậu đập phập phồng dưới làn da ở ổ bụng. Mọi va chạm nhỏ nhất đều sẽ khiến tim ngừng đập, dẫn đến tử vong.

Sau khi bệnh viện Wuhan Union khuyên gia đình Huang đưa Rongming về lo hậu sự, họ gần như đã mất hết hi vọng. Tất cả đều nghĩ rằng cái chết sẽ đến với đứa bé sơ sinh trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, điều kỳ lạ và không ai dám nghĩ đến đã xảy ra. Rongming vẫn tiếp tục sống dù cậu bé chỉ có thể nằm ngửa (do khoang bụng của Rongming không có kết cấu vững chắc để bảo vệ trái tim). Cứ thế, 24 năm trôi qua.

Gia đình Huang đều là nông dân. Họ không có tiền – đấy là lý do chính khiến họ chấp nhận để Rongming tồn tại vật vờ, bất động trên giường thay vì nghĩ đến việc phẫu thuật. Tuy trái tim nằm sai vị trí, trí óc của Rongming khá minh mẫn. Anh nhận thức được hoàn cảnh của mình và sống tương đối vui vẻ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sức khỏe của Rongming càng lúc càng kém. Các bác sỹ khám cho Rongming nhận định, cơ thể của anh đã không còn đủ sức tiếp tục duy trì tình trạng tim nằm sai chỗ. Theo tính toán, anh sẽ sớm rơi vào tình trạng suy tim nặng nề và sẽ dẫn đến tử vong. Gia đình Huang đã tìm mọi cách để xoay xở hòng kiếm đủ số tiền lên tới gần 120.000 USD cho ca phẫu thuật. Tuy nhiên, nỗ lực của họ rơi vào vô vọng.

Thêm một lần nữa, Rongming lại rơi vào tình cảnh chờ chết. Khác với 24 năm trước, Rongming giờ đây không phải là đứa trẻ vô tri. Trí não của chàng trai này vẫn phát triển bình thường, bất chấp nguy cơ tử vong rình rập. Do nhận thức đầy đủ, Rongming biết rằng trong xã hội vẫn có những tấm lòng hảo tâm sẵn sàng chìa tay cứu giúp các hoàn cảnh éo le. Chính anh là người đề nghị với gia đình gửi thư cầu cứu tới các cơ quan báo chí của tỉnh Hà Nam nhằm xin được trợ giúp.

Nhận được bức thư của gia đình Huang kèm với các bức ảnh chụp tình trạng của Rongming, các cơ quan báo chí lập tức nhận ra họ phải làm gì. Một chiến dịch truyền thông rầm rộ đã được triển khai nhằm kêu gọi các tấm lòng vàng chung tay cứu sống Rongming, số phận bất hạnh với những lời lẽ như “tạo hóa bắt anh chết, nhưng chúng ta phải cùng nhau giúp anh tiếp tục sống”.

Những người hảo tâm tại Trung Quốc đã góp tấm lòng nhằm trang trải chi phí cho ca phẫu thuật của Rongming. Đầu năm 2013, gia đình Huang đã có đủ số tiền cần thiết để phẫu thuật cho Rongming. Trước khi lên bàn mổ, chàng trai 24 tuổi nhắn nhủ: “Tôi đã sống một cuộc đời vô vị từ lúc mới sinh ra. Tất cả ước mơ của tôi là được làm người bình thường. Hi vọng rằng, sau ca phẫu thuật này, tôi sẽ là một người bình thường”. Giấc mơ của anh đã thành sự thật.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp. Bác sỹ Dong Nianguo, người trực tiếp cầm dao mổ, cung cấp: “Chúng tôi đã nắn chỉnh lại vị trí trái tim của bệnh nhân, đưa nó lên lồng ngực phía trái như bình thường. Hầu như chúng tôi không gặp trở ngại gì lớn, ngoài việc tính toán khả năng cơ thể bệnh nhân không chấp nhận sự thay đổi. Song, thực tế chứng minh rằng điều lo ngại đó đã không xảy ra”.

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực, Rongming đã được xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình. Cảm giác được nhìn thế giới ở góc nằm ngang thú vị hơn rất nhiều khi phải quan sát mọi thứ theo phương thẳng đứng như theo lời của chàng trai hơn 24 năm phải nằm ngang để giữ tim.

Một trái tim nằm bên ngoài lồng ngực

Do nằm quá lâu, các nhóm cơ chân và tay của Rongming không thể hoạt động bình thường. Hiện tại, anh chỉ có thể ngồi hoặc đứng trong thời gian ngắn. Các chuyên gia cho biết, Rongming sẽ phải tham gia một chương trình phục hồi chức năng kéo dài trước khi đi lại bình thường.

Ông Liu, chuyên gia về lĩnh vực phục hồi chức năng, nhận định: “Các nhóm cơ của Rongming đều ở trong tình trạng teo và nhão. Chúng tôi sẽ phải áp dụng cho cậu ta những bài tập cơ bản, nhẹ nhàng đòi hỏi tính kiên trì rất cao. Song, tôi tin rằng Rongming sẽ sớm đi lại được như một người bình thường”.

Đối với Rongming, cuộc sống bây giờ mới thực sự bắt đầu. Chưa rõ đến khi nào chàng trai 24 tuổi mới có thể bước đi bằng chính đôi chân của mình, song, việc đưa trái tim về vị trí bình thường và có thể tiếp tục sống đã là điều kỳ diệu đối với anh.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm