Cháu bé bị nhỏ nhầm axit vào mũi vì sự bất cẩn của người lớn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:49 15/11/2019 |

Bị bỏng nặng vì mẹ nhỏ nhầm axit vào mũi, dù đã được phẫu thuật, bé cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ sẹo hẹp tiền đình mũi có tỉ lệ tái phát rất cao.

nhỏ nhầm axit vào mũi
Bé 2 tuổi bị bỏng do mẹ nhỏ nhầm axit vào mũi

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật nội soi tách dính niêm mạch hốc mũi, đồng thời tạo hình chít hẹp cửa mũi trước cho bé trai hai tuổi. Đây là một trường hợp tương đối phức tạp vì nguy cơ sẹo hẹp tiền đình mũi có tỉ lệ tái phát rất cao. Trước đó, bé đã bị bỏng nặng vì nhỏ nhầm axit vào mũi vì sự bất cẩn của người thần.

Mẹ bệnh nhi cho biết, tai nạn hy hữu xảy ra khi bé được 4 tháng tuổi. Bình thường, chị vẫn dùng lọ nước muối sinh lý nhỏ (dung dịch natri chloride 0,9%) để vệ sinh mắt, mũi cho con. Hôm xảy ra sự việc, bé được đưa về nhà bà ngoại chơi, khi thấy con bị sổ mũi, mẹ bé lấy lọ thuốc nhỏ mũi còn nguyên nhãn mác để trong tủ thuốc của gia đình để nhỏ cho con.

Sau khi nhỏ thuốc thấy khói trắng bốc lên từ mũi, con trai khóc thét, chị quá hốt hoảng đưa con đi nhập viện cấp cứu mà không có biện pháp sơ cứu ban đầu. Thậm chí chị cũng không hiểu tại sao xảy ra hiện tượng như vậy để có biện pháp sơ cứu. 

Do tình trạng quá phức tạp, bé được bệnh viện cấp cứu rồi tiếp tục chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia trong tình trạng niêm mạc mũi họng phù nề, tổn thương hoại tử trắng, sung huyết, tiết dịch mạnh. Vùng má phải có hai vết bỏng do axit (theo hình nước chảy) xuống vùng dưới cằm cổ, hoại tử da độ II, III..

Sau này truy nguồn gốc của lọ thuốc, gia đình mới biết: dung dịch bên trong không phải là thuốc nhỏ mũi mà là axit chloaxetic 80%. Loại axit này do dì ruột của cháu mua về, chiết sang lọ nước nhỏ mũi còn nguyên tem mác, để trong tủ thuốc của gia đình cho… tiện sử dụng và không có cảnh báo với ai. Vì vậy, người mẹ đã nhỏ nhầm axit vào mũi con mình.

Sau một thời gian điều trị, gần đây gia đình thấy con có biểu hiện khó thở bằng mũi, ăn uống khó khăn nên bé được đưa đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và được phẫu thuật tạo hình lại.  

Việc đặt các loại hóa chất nguy hiểm, thuốc có độc tố vào cạnh cách loại thuốc, nước uống khác là vô cùng nguy hiểm. May mắn là hôm đó người mẹ không vệ sinh mắt cho bé, nếu không sự việc còn đáng tiếc hơn rất nhiều.

Những người sử dụng thuốc nhỏ mắt, mũi cho bản thân cũng như cho trẻ thường tao lập thói quen: Trước khi nhỏ mắt, mũi nên nhỏ một giọt vào mu bàn tay. Động tác này vừa loại trừ được khả năng nhầm lẫn với các hóa chất mạnh, vừa có thời gian để ta nhìn lại tem nhãn loại thuốc xem có đúng loại thuốc không, vừa loại bỏ được bụi bẩn hoặc vi khuẩn nếu có bám ở đầu nhỏ. Đó là một mẹo nhỏ hữu ích mà các chuyên gia khuyên thực hiện.

Tú Oanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm