Chỉ vì một mảnh đất được cấp 2 sổ đỏ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:25 23/09/2020 |

Theo tìm hiểu của PV, gia đình ông Thêm và bà Quí đã tranh chấp đất này 16 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Mảnh đất này có đến 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cả ông Thêm và bà Quí.

2 sổ đỏ 2
Người dân vây quanh vị trí mãnh đất xảy ra tranh chấp kéo dài

Cùng một mảnh đất thuộc ấp 1, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu nhưng lại có đến 2 sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho ông Nguyễn Văn Thêm (74 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) và bà Nguyễn Thị Quí (vừa qua đời). Nhận thấy gia đình hàng xóm có ý định chôn cất bà Quí ngay trên phần đất đang xảy ra tranh chấp nên ngày 9/9, con trai ông Thêm là Nguyễn Văn Thum đã gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu ngăn chặn việc chôn cất này. Nếu chính quyền không vào cuộc, gia đình ông Thum sẽ tự ngăn chặn.

Ngày 10/9, lãnh đạo thị xã Giá Rai cùng các cơ quan thẩm quyền đã mời ông Thum tới làm việc về mảnh đất 2 sổ đỏ. Tại đây, các ngành chức năng thuyết phục ông Thum từ bỏ ý định ngăn chặn gia đình bà Quí chôn người chết trên đất đang tranh chấp và hứa trong 10 ngày sẽ giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp. Tuy nhiên, ông Thum yêu cầu ngành chức năng thị xã Giá Rai phải có văn bản chính thức. Đồng thời, ông cho biết nếu được cơ quan chức năng giải quyết quyền sở hữu thửa đất trên, ông sẽ chấp nhận nhường một phần đất tại khu mộ cho gia đình bà Quí.

Do không thuyết phục được ông Thum từ bỏ ý định ngăn chặn việc chôn cất nên Công an tỉnh Bạc Liêu nhận định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, nguy cơ xảy ra xô xát. Ngày 11/9, Đại tá Lê Việt Thắng, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã trực tiếp xuống hiện trường khu đất ở ấp 1 – nơi đoàn đưa tang chôn cất người quá cố để chỉ huy hàng trăm cảnh sát theo dõi vụ việc, sẵn sàng ngăn chặn không để xảy ra xô xát giữa hai gia đình.

Một cán bộ công an cho biết: “Sau khi được Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu thuyết phục, hứa sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp, gia đình ông Thêm đã đồng ý cho chôn cất bà Quí trên đất tranh chấp, tránh được một tình huống có nguy cơ dẫn đến xô xát”.

2 sổ đỏ 1
Lực lượng công an đến để ngăn không xảy ra xô xát

Theo tìm hiểu của PV, gia đình ông Thêm và bà Quí đã tranh chấp đất 2 sổ đỏ này 16 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Mảnh đất này có đến 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cả ông Thêm và bà Quí. Trong đó, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) cấp cho ông Thêm vào ngày 8/1/1998 với diện tích 2.000m2. Đến ngày 6/9/2000, UBND huyện Giá Rai lại tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Quí cũng với phần diện tích đất nói trên.

Được biết, hồi năm 2007, Chủ tịch UBND huyện Giá Rai đã ban hành quyết định giải quyết lần đầu là chia đôi mảnh đất cho mỗi bên 1.000m2 nhưng ông Thêm và bà Quí đều không đồng ý. Sau đó, chính quyền địa phương ban hành hàng loạt quyết định giải quyết, rồi thu hồi lại. Cuối cùng, chính quyền hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa án trong khi TAND tỉnh Bạc Liêu đã đình chỉ giải quyết trước đó vì cho rằng không thuộc thẩm quyền. Vụ tranh chấp đi vào ngõ cụt, dẫn đến xô xát hàng chục lần giữa hai gia đình trong 16 năm qua.

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, trên địa bàn xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra vụ xô xát kinh hoàng trên đường đưa tang cũng vì tranh chấp đất đai. Trong lúc gia đình ông Nguyễn Văn Thành (ngụ ấp Canh Điền, xã Long Điền Tây) cùng người thân di quan vợ ông Thành đi qua phần đất đang tranh chấp với gia đình ông Đặng Văn Minh để chôn cất thì bị gia đình ông Minh quyết liệt ngăn cản. Hậu quả, cả 8 người trong gia đình ông Minh bị hành hung phải nhập viện điều trị.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm